EU yêu cầu AstraZeneca công khai hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19
Công tác phân phối vaccine tại EU hiện đang bị chậm trễ so với các nước ở những khu vực khác, với một trong những nguyên nhân là tình trạng gián đoạn nguồn cung.
Theo kế hoạch, trong ngày 27/1, AstraZeneca sẽ có cuộc họp với đại diện EU để đàm phán về vấn đề vaccine.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Áo Rudolf Anschober cho biết AstraZeneca đã thông báo lùi cuộc họp lại 1 ngày, trong khi sau đó AstraZeneca khẳng định cuộc họp vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.
Theo hợp đồng, EU đã đặt mua trước ít nhất 300 triệu liều vaccine của AstraZeneca, sau khi sản phẩm này được phê duyệt về độ an toàn và hiệu quả.
Tuy nhiên, AstraZeneca mới đây đã thông báo sẽ cắt giảm nguồn cung cho EU trong quý I/2021.
Một quan chức EU nêu rõ do vấn đề phát sinh tại một nhà máy ở Bỉ, nguồn cung vaccine của AstraZeneca sẽ bị giảm tới 60% xuống còn 31 triệu liều.
Giải thích về vấn đề này, AstraZeneca cho biết mỗi chuỗi cung ứng đều có nguyên vật liệu và được đầu tư từ những nước hoặc tổ chức quốc tế cụ thể dựa trên từng thỏa thuận cụ thể, bao gồm thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC).
Do đó, lượng vaccine được sản xuất sẽ chỉ tập trung cho các nước, khu vực liên quan và tận dụng dây chuyền sản xuất tại địa phương nếu có thể.
Căng thẳng giữa EU và các hãng dược phẩm đã leo thang sau khi các công ty sản xuất vaccine thông báo sẽ giao hàng chậm.
Trong tuyên bố ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi các công ty sản xuất vaccine ngừa COVID-19 “phải giao hàng”, đồng thời khẳng định EU sẽ thiết lập một cơ chế minh bạch về xuất khẩu vaccine để đảm bảo các công ty tôn trọng nghĩa vụ theo hợp đồng của họ với khối.
Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho rằng hợp đồng của công ty với EU dựa trên điều khoản "nỗ lực hết sức" và công ty không bị ràng buộc phải thực hiện chuyển giao vacccine theo lịch trình cụ thể.
Theo một nguồn tin, các chi tiết liên quan đến công suất sản xuất và điều khoản "nỗ lực hết sức" mà Giám đốc Soriot công bố đều là bí mật.
Theo một quan chức EU, điều khoản trên là yêu cầu tiêu chuẩn có trong mọi hợp đồng với các nhà sản xuất vẫn đang trong quá trình phát triển sản phẩm.
Điều khoản "nỗ lực hết sức" chỉ buộc các công ty phải có trách nhiệm phát triển và cung cấp vaccine.
Do sản phẩm chưa được hoàn thiện, nên EU không thể đưa ra trách nhiệm pháp lý đầy đủ đối với AstraZeneca trong thỏa thuận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh trở thành nước đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford
17:23' - 04/01/2021
Ngày 4/1, Anh bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh bào chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ phê duyệt vắc-xin ngừa COVID-19 do AstraZeneca/Oxford phát triển
21:31' - 02/01/2021
Ấn Độ mới đây đã phê duyệt vắc-xin ngừa COVID-19 do AstraZeneca và trường Đại học Oxford phát triển, mở đường cho chiến dịch tiêm chủng diện rộng tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
-
DN cần biết
Mỹ cảnh báo nguy cơ cháy nổ do pin lithium trên các chuyến bay
14:23' - 10/09/2025
FAA vừa gửi cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không về những rủi ro tiềm ẩn từ pin lithium trong khoang hành khách, sau khi hàng loạt sự cố nghiêm trọng được ghi nhận trong năm nay.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam - Campuchia
20:27' - 09/09/2025
Ngày 13/9/2025, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp Bộ Thương mại Campuchia và UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.