EU yêu cầu AstraZeneca công khai hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19
Công tác phân phối vaccine tại EU hiện đang bị chậm trễ so với các nước ở những khu vực khác, với một trong những nguyên nhân là tình trạng gián đoạn nguồn cung.
Theo kế hoạch, trong ngày 27/1, AstraZeneca sẽ có cuộc họp với đại diện EU để đàm phán về vấn đề vaccine.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Áo Rudolf Anschober cho biết AstraZeneca đã thông báo lùi cuộc họp lại 1 ngày, trong khi sau đó AstraZeneca khẳng định cuộc họp vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.
Theo hợp đồng, EU đã đặt mua trước ít nhất 300 triệu liều vaccine của AstraZeneca, sau khi sản phẩm này được phê duyệt về độ an toàn và hiệu quả.
Tuy nhiên, AstraZeneca mới đây đã thông báo sẽ cắt giảm nguồn cung cho EU trong quý I/2021.
Một quan chức EU nêu rõ do vấn đề phát sinh tại một nhà máy ở Bỉ, nguồn cung vaccine của AstraZeneca sẽ bị giảm tới 60% xuống còn 31 triệu liều.
Giải thích về vấn đề này, AstraZeneca cho biết mỗi chuỗi cung ứng đều có nguyên vật liệu và được đầu tư từ những nước hoặc tổ chức quốc tế cụ thể dựa trên từng thỏa thuận cụ thể, bao gồm thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC).
Do đó, lượng vaccine được sản xuất sẽ chỉ tập trung cho các nước, khu vực liên quan và tận dụng dây chuyền sản xuất tại địa phương nếu có thể.
Căng thẳng giữa EU và các hãng dược phẩm đã leo thang sau khi các công ty sản xuất vaccine thông báo sẽ giao hàng chậm.
Trong tuyên bố ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi các công ty sản xuất vaccine ngừa COVID-19 “phải giao hàng”, đồng thời khẳng định EU sẽ thiết lập một cơ chế minh bạch về xuất khẩu vaccine để đảm bảo các công ty tôn trọng nghĩa vụ theo hợp đồng của họ với khối.
Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho rằng hợp đồng của công ty với EU dựa trên điều khoản "nỗ lực hết sức" và công ty không bị ràng buộc phải thực hiện chuyển giao vacccine theo lịch trình cụ thể.
Theo một nguồn tin, các chi tiết liên quan đến công suất sản xuất và điều khoản "nỗ lực hết sức" mà Giám đốc Soriot công bố đều là bí mật.
Theo một quan chức EU, điều khoản trên là yêu cầu tiêu chuẩn có trong mọi hợp đồng với các nhà sản xuất vẫn đang trong quá trình phát triển sản phẩm.
Điều khoản "nỗ lực hết sức" chỉ buộc các công ty phải có trách nhiệm phát triển và cung cấp vaccine.
Do sản phẩm chưa được hoàn thiện, nên EU không thể đưa ra trách nhiệm pháp lý đầy đủ đối với AstraZeneca trong thỏa thuận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh trở thành nước đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford
17:23' - 04/01/2021
Ngày 4/1, Anh bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh bào chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ phê duyệt vắc-xin ngừa COVID-19 do AstraZeneca/Oxford phát triển
21:31' - 02/01/2021
Ấn Độ mới đây đã phê duyệt vắc-xin ngừa COVID-19 do AstraZeneca và trường Đại học Oxford phát triển, mở đường cho chiến dịch tiêm chủng diện rộng tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 6/3
07:23'
Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các quận, huyện tại Đà Nẵng hôm nay 6/3.
-
DN cần biết
Điều kiện nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và tài chính
06:50'
Điểm d Khoản 4 Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với nhà thầu tư vấn.
-
DN cần biết
Lịch cắt điện Bình Định hôm nay 6/3 cập nhật mới nhất
05:00'
Lịch cắt điện Bình Định hôm nay 6/3 cập nhật mới nhất
-
DN cần biết
Global Trade Helpdesk cung cấp dịch vụ miễn phí hỗ trợ các doanh nghiệp
19:08' - 05/03/2021
Cổng điện tử Hỗ trợ thương mại toàn cầu (Global Trade Helpdesk) tại địa chỉ https://globaltradehelpdesk.org/en cung cấp các dịch vụ miễn phí hỗ trợ về thương mại quốc tế giúp cho các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Nhiều dư địa cho xuất khẩu gỗ và thủ công mỹ nghệ vào Hoa Kỳ
15:26' - 05/03/2021
Thị trường đồ gỗ, nội thất và thủ công mỹ nghệ Hoa Kỳ dự báo sẽ tăng trưởng tốt và còn nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao thị phần.
-
DN cần biết
Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 6/3 cập nhật mới nhất
14:20' - 05/03/2021
Lịch cắt điện tại các quận, huyện Hà Nội ngày mai 6/3 cập nhật mới nhất.
-
DN cần biết
Lịch tạm ngừng cấp điện Khánh Hòa (Nha Trang) ngày mai 6/3
13:36' - 05/03/2021
Lịch cắt điện cập nhật mới nhất các quận, huyện tại Khánh Hòa ngày mai 6/3.
-
DN cần biết
Lịch ngừng cung cấp điện Bình Định ngày mai 6/3
12:46' - 05/03/2021
Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các quận, huyện tại Quy Nhơn, Bình Định ngày mai 6/3.
-
DN cần biết
Lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản trở lại gần mức trước đại dịch COVID-19
07:46' - 05/03/2021
Theo khảo sát hàng quý do Bộ Tài chính Nhật Bản tiến hành, từ tháng 10-12/2020, lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng trở lại gần mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.