EU yêu cầu AstraZeneca công khai hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

21:23' - 27/01/2021
BNEWS Ngày 27/1, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU đang yêu cầu hãng dược phẩm AstraZeneca công bố hợp đồng đã ký về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19.

Công tác phân phối vaccine tại EU hiện đang bị chậm trễ so với các nước ở những khu vực khác, với một trong những nguyên nhân là tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Theo kế hoạch, trong ngày 27/1, AstraZeneca sẽ có cuộc họp với đại diện EU để đàm phán về vấn đề vaccine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Áo Rudolf Anschober cho biết AstraZeneca đã thông báo lùi cuộc họp lại 1 ngày, trong khi sau đó AstraZeneca khẳng định cuộc họp vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo hợp đồng, EU đã đặt mua trước ít nhất 300 triệu liều vaccine của AstraZeneca, sau khi sản phẩm này được phê duyệt về độ an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, AstraZeneca mới đây đã thông báo sẽ cắt giảm nguồn cung cho EU trong quý I/2021.

Một quan chức EU nêu rõ do vấn đề phát sinh tại một nhà máy ở Bỉ, nguồn cung vaccine của AstraZeneca sẽ bị giảm tới 60% xuống còn 31 triệu liều.

Giải thích về vấn đề này, AstraZeneca cho biết mỗi chuỗi cung ứng đều có nguyên vật liệu và được đầu tư từ những nước hoặc tổ chức quốc tế cụ thể dựa trên từng thỏa thuận cụ thể, bao gồm thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC).

Do đó, lượng vaccine được sản xuất sẽ chỉ tập trung cho các nước, khu vực liên quan và tận dụng dây chuyền sản xuất tại địa phương nếu có thể.

Căng thẳng giữa EU và các hãng dược phẩm đã leo thang sau khi các công ty sản xuất vaccine thông báo sẽ giao hàng chậm.

Trong tuyên bố ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi các công ty sản xuất vaccine ngừa COVID-19 “phải giao hàng”, đồng thời khẳng định EU sẽ thiết lập một cơ chế minh bạch về xuất khẩu vaccine để đảm bảo các công ty tôn trọng nghĩa vụ theo hợp đồng của họ với khối.

Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho rằng hợp đồng của công ty với EU dựa trên điều khoản "nỗ lực hết sức" và công ty không bị ràng buộc phải thực hiện chuyển giao vacccine theo lịch trình cụ thể.

Theo một nguồn tin, các chi tiết liên quan đến công suất sản xuất và điều khoản "nỗ lực hết sức" mà Giám đốc Soriot công bố đều là bí mật.

Theo một quan chức EU, điều khoản trên là yêu cầu tiêu chuẩn có trong mọi hợp đồng với các nhà sản xuất vẫn đang trong quá trình phát triển sản phẩm.

Điều khoản "nỗ lực hết sức" chỉ buộc các công ty phải có trách nhiệm phát triển và cung cấp vaccine.

Do sản phẩm chưa được hoàn thiện, nên EU không thể đưa ra trách nhiệm pháp lý đầy đủ đối với AstraZeneca trong thỏa thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục