Vaccine của Trung Quốc có hiệu quả phòng ngừa các chủng virus SARS-CoV-2
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn phát biểu của Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) Dương Hiểu Minh cho biết tới nay, một vaccine bất hoạt phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do tập đoàn này phát triển đã chứng minh hiệu quả phòng ngừa tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện, với khả năng và mức độ phản ứng bất lợi thấp hơn so với các vaccine cùng loại đang được nghiên cứu.
Cụ thể, ông Dương Hiểu Minh nêu rõ vaccine bất hoạt mà công ty này phát triển có hiệu quả với tất cả các chủng virus đã được phát hiện cho đến nay, bao gồm cả các chủng virus được theo dõi tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa ở Bắc Kinh".
Để thu được kết quả này, nhóm nghiên cứu của Sinopharm đã thực hiện các thí nghiệm bảo vệ chéo để kiểm tra xem liệu huyết thanh miễn dịch thu được từ động vật miễn dịch có thể tạo ra phản ứng miễn dịch với các kiểu gen khác nhau của các chủng virus.
Ông Dương Hiểu Minh cho biết 2 dòng vaccine COVID-19 bất hoạt được phát triển riêng bởi các Viện nghiên cứu của Sinopharm ở Bắc Kinh và Vũ Hán đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ hồi tháng 4.
Hơn 1.000 nhân viên của Sinopharm đã được tiêm vaccine trên cơ sở tự nguyện và kết quả cho thấy một xu hướng đầy hứa hẹn rằng vaccine an toàn và hiệu quả, với tỷ lệ nhiễm bệnh và mức độ phản ứng bất lợi rất thấp.
Kết quả giai đoạn I và II thử nghiệm lâm sàng của 2 dòng vaccine này đã được công bố vào tháng 6, cho thấy tất cả các thụ thể đã tạo ra các kháng thể có hiệu lực cao. Vaccine đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, và Sinopharm đã lưu trữ hơn 4 triệu liều vaccine.
Theo ông Dương Hiểu Minh, sau khi vaccine thử nghiệm được chấp thuận đưa ra thị trường, Sinopharm sẽ sớm có thể cung cấp nhiều liều vaccine đủ đáp ứng nhu cầu trong nước. Ông này dự kiến vaccine COVID-19 bất hoạt sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.
Hiện các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm ra những loại vaccine phòng bệnh hiệu quả cũng như các biện pháp điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19, nhằm giảm tải cho các hệ thống y tế trên thế giới trong bối cảnh virus tới nay đã tác động tới hơn 13 triệu người dân trên thế giới và buộc các nền kinh tế phải thu hẹp hoạt động để kiềm chế tốc độ lây lan.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các chuyên gia ngành Khoa học Vật lý và Toán học của Đại học Chile (FCFM) và các bác sĩ Bệnh viện San Juan de Dios tại Chile mới đây đã phát triển một loại robot trị liệu tâm lý và hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tương tác với người thân từ bệnh viện.
Robot có tên là Pudú, có phần đầu được gắn một chiếc máy tính bảng được điều chỉnh phù hợp với độ cao của giường bệnh. Bệnh nhân có thể tương tác với các nhà tâm lý học, thành viên gia đình hoặc xem xét thông tin bổ sung qua chiếc máy tính bảng này.
Trong khi đó, các nhân viên y tế vận hành robot Pudú từ khoảng cách lên tới 30 mét qua tay cầm điều khiển từ xa tương tự như loại sử dụng trong máy chơi video game.
Các chuyên gia cho biết Pudú sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào ngày 20/7. Việc phát triển những robot hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện rất hữu ích cho cuộc chiến chống dịch bệnh đang trong giai đoạn căng thẳng ở Chile, phần nào giúp giảm áp lực nhân sự cho hệ thống y tế.
Với hơn 321.000 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có gần 7.200 ca tử vong, quốc gia này hiện đứng thứ 3 khu vực Nam Mỹ về tác động của dịch bệnh, sau Brazil và Peru./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID-19: Vaccine của Trung Quốc ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng
21:45' - 16/07/2020
Công ty dược phẩm quốc doanh Sinopharm của Trung Quốc đã bắt đầu giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng dịch COVID-19 tại Abu Dhabi với sự tham gia của 15.000 tình nguyện viên.
-
Chuyển động DN
Công ty Trung Quốc đàm phán để thử vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 3 ở nước ngoài
12:27' - 12/07/2020
Ngày 11/7, nhà sáng lập công ty sản xuất vaccine CanSino Biologics (Trung Quốc) cho biết đang đàm phán với Nga, Brazil, Chile và Saudi Arabia để thử nghiệm giai đoạn 3 một loại vaccine phòng COVID-19.
-
Công nghệ
Trung Quốc: Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng COVID-19
13:36' - 07/07/2020
Sinovac trở thành một trong ba công ty bước sang các giai đoạn thử nghiệm cuối trong cuộc đua toàn cầu phát triển vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đỏ rực con đường hoa phượng bên bờ kênh xáng Lấp Vò
15:07'
Hàng phượng vĩ chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 80 đoạn qua địa bàn xã Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) đang mùa nở hoa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đồng Tháp: Phụ nữ lập CLB khởi nghiệp số đưa nông sản bản địa đi xa
20:26' - 12/05/2026
Nhân rộng mô hình hiệu quả, phát triển sản phẩm đặc trưng địa phương kết hợp chuyển đổi số và liên kết tiêu thụ là những giải pháp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.
-
Đời sống
Vietcombank đồng hành cùng Quán Nhà Haha
17:46' - 12/05/2026
Vietcombank chính thức trở thành Nhà đồng đầu tư của chương trình truyền hình thực tế Quán Nhà Haha, mở ra một hành trình kết nối mới giữa thương hiệu với đời sống văn hóa, giải trí và cộng đồng.
-
Đời sống
Đồng Nai: Xuất hiện cá chết tại hồ thủy lợi Phước Hòa
16:58' - 12/05/2026
Dù số lượng không lớn nhưng hiện tượng này đã kéo dài gần một tuần nay, khiến nhiều người dân lo lắng.
-
Đời sống
Những hạt cốm dẹp chở che ký ức bao thế hệ người Khmer
15:54' - 12/05/2026
Ở các lễ hội lớn của đồng bào Khmer Cần Thơ, hoạt động làm cốm dẹp được phục dựng, trình diễn bởi các nghệ nhân như sự tiếp nối, lưu giữ, quảng bá nghề truyền thống gắn liền với đời sống văn hóa.
-
Đời sống
Thuê trang phục lên ngôi trong lối sống tiêu dùng mới
11:26' - 12/05/2026
Dịch vụ thuê trang phục phát triển mạnh trong vài năm gần đây, phản ánh sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng của người trẻ theo hướng tiết kiệm, linh hoạt và thực dụng hơn.
-
Đời sống
Chuyện đời thợ đá Thất Sơn
09:28' - 12/05/2026
Giữa cái nắng bỏng rát của vùng Thất Sơn, những người thợ ở bãi đá Cô Tô (xã Cô Tô, tỉnh An Giang) vẫn cần mẫn mưu sinh bằng đôi tay chai sạn và ý chí bền bỉ.
-
Đời sống
Vẻ đẹp quyến rũ và lay động lòng người của mùa Thu Australia
06:30' - 12/05/2026
Trong khi Bắc bán cầu đang chìm đắm trong cái lạnh của mùa Đông thì “xứ sở Chuột túi” lại đón chào một mùa Thu dịu dàng và lãng mạn.

Nhân viên giới thiệu mẫu vaccine phòng COVID-19 tại một công ty công nghệ sinh học ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 10/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN