VAFI kiến nghị không áp dụng thuế thu nhập vào cổ phiếu thưởng, cổ phiếu trả cổ tức
Ngày 2/12, Hiệp hội các nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam - VAFI cho biết đang soạn thảo văn bản gửi cho Bộ trưởng Bộ Tài chính để trước mắt không áp dụng thuế thu nhập đánh vào cổ phiếu thưởng, cổ phiếu trả cổ tức, sau đó là sửa đổi Nghị định 126 để không còn tồn tại sắc thuế đó.
Cụ thể, ngày 5/12 tới đây, Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật quản lý thuế sẽ chính thức có hiệu lực. Một nội dung đáng chú ý trong Nghị định 126 là việc nhà đầu tư bán chứng khoán được chia thưởng, được trả cổ tức sẽ bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
VAFI cho rằng, không thể hiểu đơn thuần cổ phiếu thưởng hay trả cổ tức bằng cổ phiếu là việc cổ đông nhận được tiền thưởng từ doanh nghiệp, do vậy một khi có thu nhập thì phải chịu thuế thu nhập đầu tư vốn.
Theo VAFI, trả cổ tức bằng cổ phiếu không phải là hình thức phân phối lợi nhuận sau thuế hay chia tiền mặt cho cổ đông.
Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu không làm thay đổi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tại thời điểm chia, không làm giảm lợi nhuận chưa phân phối của doanh nghiệp như trường hợp chia cổ tức bằng tiền mặt, không làm tăng giá trị cổ phiếu về mặt sổ sách và thị giá (lý thuyết song trên thực tế sau chia tách thì thị giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng tùy thuộc nhiều yếu tố), nên khi cổ đông nhận được cổ phiếu thì khoản này không được coi là thu nhập từ đầu tư vốn.
Điều 3 Điểm 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2014 có qui định thu nhập từ đầu tư vốn bao gồm tiền lãi cho vay, lợi tức cổ phần, thu nhập từ đầu tư vốn dưới các hình thức đầu tư khác.
Trả cổ tức bằng cổ phiếu hay cổ phiếu thưởng không thể coi là thu nhập từ đầu tư vốn vì những nghiệp vụ này doanh nghiệp không mất 1 đồng trả cho nhà đầu tư, còn việc trả cổ tức bằng cổ phiếu hay cổ phiếu thưởng ngoài việc làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu, còn ghi nhận sự tăng tài sản, tăng vốn điều lệ doanh nghiệp nhờ kinh doanh có lãi nhưng trên thế giới này không tồn tại 1 sắc thuế nào đánh vào cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu hay đánh vào sự gia tăng tài sản của doanh nghiệp nhờ việc kinh doanh có lợi nhuận. Vì vậy, việc đánh thuế cổ phiếu thưởng là điều không hợp lý./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới tăng điểm trong phiên 1/12
08:16' - 02/12/2020
Các thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên 1/12 với hy vọng phục hồi kinh tế nhờ số liệu lạc quan của Trung Quốc và kỳ vọng về vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ ra thị trường vào năm 2021.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á nối lại đà tăng trong phiên 1/12
16:55' - 01/12/2020
Thông tin về hoạt động chế tạo của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 10 năm cũng đã làm tăng thêm sự lạc quan của các nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phiên 30/11 đi xuống
18:00' - 30/11/2020
Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên cuối cùng của tháng 11, giữa lúc giới nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao tại nhiều nơi trên thế giới
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Bứt phá hơn 45 điểm, VN-Index tiếp tục lập đỉnh
16:36'
Phiên giao dịch ngày 7/1 khép lại với diễn biến khởi sắc khi dòng tiền lan tỏa mạnh mẽ, giúp thị trường chứng khoán tăng điểm trên diện rộng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng
16:11'
Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 7/1, khi nhà đầu tư thận trọng trước những diễn biến địa chính trị phức tạp liên quan đến Venezuela và quan hệ Mỹ – Trung.
-
Chứng khoán
VN-Index neo ở vùng 1.780 - 1.800 điểm: "Áp lực" cho năm 2026
15:54'
Báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) ghi nhận sự phân hóa chi phối hiệu suất, kỳ vọng nhiều vào bước ngoặt năm 2026.
-
Chứng khoán
VN-Index liên tiếp lập đỉnh nhờ dòng tiền lớn
12:51'
Sáng 7/1, sắc xanh bao phủ thị trường khi VN-Index giữ vững đà tăng nhờ dòng tiền lan tỏa mạnh ở nhiều nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đi ngược chiều phiên 7/1
12:05'
Thị trường chứng khoán châu Á ngày 7/1 giao dịch trái chiều sau những phiên lập đỉnh đầu năm.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 7/1
09:04'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm KBC, MBB, CTG, ACB và VCB.
-
Chứng khoán
Chỉ số Dow Jones tiến gần mốc lịch sử 50.000 điểm
07:40'
Chốt phiên 6/1, chỉ số Dow Jones tăng 0,99% lên 49.462,08 điểm, tiến gần mốc 50.000 điểm, còn chỉ số S&P 500 tăng 0,62%, lên 6.944,82 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,65%, lên 23.547,17 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 7/1: 6 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
07:30'
Hôm nay 7/1, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có các giao dịch của lãnh đạo doanh nghiệp bán toàn bộ cổ phiếu sở hữu như: TCO, ANV.
-
Chứng khoán
VN-Index vượt mốc 1.800 điểm, lập đỉnh lịch sử
16:40' - 06/01/2026
Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng, đưa VN-Index chính thức vượt mốc tâm lý quan trọng và thiết lập đỉnh lịch sử.

VAFI kiến nghị không áp dụng thuế thu nhập đánh vào cổ phiếu thưởng, cổ phiếu trả cổ tức. Ảnh minh họa: TTXVN