Vải quả đầu mùa có giá cao
Ở xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, mấy ngày nay, rải rác một số vườn vải đã cho thu hoạch những quả vải đầu mùa. Ông Lê Văn Hòa, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Vĩnh Lập cho biết đến nay, trong xã có khoảng 10 vườn vải đã thu hoạch, ước bán ra ngoài thị trường khoảng 5 tạ vải, chủ yếu phục vụ khách lẻ. Giá bán vải đầu mùa dao động từ 60.000- 80.000 đồng/kg.
Theo ông Hòa, từ trước đến nay, đây là năm đầu tiên vải đầu mùa của nông dân địa phương có giá cao như vậy, bởi năm nay vải chín sớm hơn năm ngoái từ 12-15 ngày. Trong khi đó, tại các xã xung quanh hiện nay vải vẫn đang trong giai đoạn làm cùi, báo mã, khoảng 15 ngày nữa mới thu hoạch nhiều. Xã Vĩnh Lập năm nay có diện tích vải trên 300 ha; trong đó, 15 ha sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, đáp ứng xuất khẩu sang thị trường khó tính. Ngày 29/4, cơ quan chuyên môn đã cấp phát thuốc bảo vệ thực vật để hướng dẫn bà con nông dân phun đợt cuối trước khi thu hoạch để đảm bảo các tiêu chí về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong giới hạn cho phép, phù hợp với thị trường xuất khẩu. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, hầu hết các loại vải sớm ở Hải Dương đang giai đoạn làm cùi đến đẫy cùi, vải chính vụ đang giai đoạn quả non. Tỉnh có 9.168 ha vải, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà với 3.328 ha và thành phố Chí Linh 3.548 ha; trong đó, vải sớm chiếm khoảng 30% diện tích và tập trung tại huyện Thanh Hà. Dự kiến năm nay, sản lượng vải của Hải Dương đạt khoảng 55.000 tấn. Trà vải sớm sẽ bắt đầu thu hoạch rộ từ ngày 5 - 15/5. Trà vải nhỡ sẽ thu từ khoảng 20 - 30/5, trà vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch từ 5/6.Bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, hiện nay ngành nông nghiệp Hải Dương đang tiếp tục tập trung chỉ đạo các vùng trồng, giám sát nông dân trong quá trình sản xuất, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy trình sản xuất sạch; giám sát hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.Đồng thời, tăng cường tập huấn cho những nơi sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP và cấp giấy chứng nhận cho 51 ha vải Global GAP của Thanh Hà, triển khai truy xuất nguồn gốc, dán tem QR cho vải xuất khẩu.
Theo bà Kiểm, cùng với việc tăng cường chỉ đạo sản xuất, hiện các địa phương và các ngành liên quan cần tiếp tục có các phương án, kịch bản vận chuyển, tiêu thụ vải trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát; chủ động mời doanh nghiệp về kết nối tiêu thụ, tăng cường xúc tiến quảng bá vải… Tính đến thời điểm này, các địa phương và ngành nông nghiệp Hải Dương đã làm việc với một số công ty xuất khẩu vải đi các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Australia, Singapore, EU. Theo đó, Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ dự kiến thu mua từ 300 - 500 tấn. Công ty cổ phần Amei Việt Nam dự kiến thu mua từ 300 - 500 tấn. Công ty cổ phần Hưng Việt dự kiến thu mua 1.000 tấn…Bên cạnh đó, nhiều công ty chế biến cũng đang lên kế hoạch thu mua từ 500 - 1.000 tấn vải Hải Dương để làm vải cấp đông, cùi vải, siro vải để xuất khẩu đi Hàn Quốc, EU, Nhật Bản./.- Từ khóa :
- hải dương
- quả vải
- giá quả vải
- vải đầu mùa
- xuất khẩu quả vải
Tin liên quan
-
DN cần biết
Kỷ lục mỗi giờ bán hơn 1 tấn quả vải trên ví MoMo
18:35' - 10/06/2020
Theo Saigon Co.op, chỉ sau 8 giờ ra mắt trên ví điện tử MoMo, Chương trình “Ủng hộ nông sản Việt” đã có hàng trăm giao dịch đặt mua thành công khoảng 8 tấn quả vải.
-
Thị trường
Sớm hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản
16:23' - 14/05/2020
Hôm nay (14/5), Cục Bảo vệ thực vật đã họp trực tuyến với các đối tác liên quan của Nhật Bản để bàn hoàn thiện tất cả các thủ tục cho xuất khẩu quả vải tươi Việt Nam đầu tiên sang Nhật Bản.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp đưa quả vải tươi sang Nhật Bản
19:59' - 05/05/2020
Sản phẩm quả vải Việt Nam đã được hoàn tất các vấn đề kỹ thuật để xuất khẩu sang Nhật Bản, từ cấp mã số vùng trồng, cấp mã số cho các cơ sở đóng gói và thiết lập hệ thống xử lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hàng giả, hàng lậu vẫn “nóng” ở TP. Hồ Chí Minh
17:45' - 15/10/2025
Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó lường, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn, hình thức để mua bán, kinh doanh hàng vi phạm, tổ chức chặt chẽ theo đường dây, địa bàn rộng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á kéo dài đà giảm từ phiên trước
15:09' - 15/10/2025
Trong phiên 15/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, xuống 62,3 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, xuống 58,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày mai 16/10
14:53' - 15/10/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 16/10, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể tăng so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
“Vương quốc” cây ăn trái Đồng Tháp tạo chỗ đứng vững chắc
13:39' - 15/10/2025
Sau hợp nhất địa giới, Đồng Tháp gia tăng mạnh lợi thế phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn gắn với chế biến và xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu rơi vào vùng giảm sâu
11:32' - 15/10/2025
Lực bán chi phối thị trường hàng hóa trong phiên 14/10, đẩy MXV-Index giảm 0,6% xuống 2.250 điểm. Giá dầu thô rơi về đáy từ đầu tháng 5. Điều này đang phản ánh rõ nỗi lo về nhu cầu toàn cầu yếu đi...
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1,5% sau cảnh báo dư cung của IEA
07:35' - 15/10/2025
Giá dầu chốt phiên ngày 14/10 giảm 1,5% sau khi IEA cảnh báo nguy cơ dư cung lớn trong năm 2026, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục kể từ tháng 1/1980
16:34' - 14/10/2025
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục trên 53 USD/ounce trong phiên 14/10, khi thị trường London bị siết chặt đã tiếp thêm động lực cho đợt tăng giá nhờ nhu cầu tài sản an toàn tăng vọt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại bất ngờ tăng giá
10:53' - 14/10/2025
Thị trường kim loại chứng kiến lực mua áp đảo, với 7 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Dẫn đầu là bạc khi giá bật tăng vọt tới 6,7%, lên 50,43 USD/ounce - mức cao nhất trong lịch sử giao dịch.
-
Hàng hoá
Biến đổi khí hậu làm giá cà phê tại Nga tăng cao
09:32' - 14/10/2025
Giá cà phê hòa tan trung bình tại Nga trong tháng 9 là 4.006 ruble (khoảng 49,3 USD)/kg, tăng từ 3.988 ruble/kg của tháng 8 do điều kiện thời tiết bất lợi ở các nước xuất khẩu.