Vai trò của “đầu tàu” Đức – Pháp trong EU
Đó là nhận định mới nhất của nhật báo Pháp Les Echos khi đề cập đến tương lai của EU trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến chuyển sâu sắc.
Theo nhật báo Pháp, trong khi Vương quốc Anh đang "hỗn loạn", chuẩn bị rời khỏi EU, đồng thời Italy và Ba Lan cũng đang xa rời các giá trị của châu Âu, "cặp đôi" Pháp-Đức trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Có một thực tế là trong EU hiện không có bất kỳ cặp nào có thể sánh với cặp Pháp-Đức.
Tây Ban Nha chưa thể giải quyết các vấn đề cốt lõi của mình, đặc biệt là nước này đang bị tác động từ vấn đề Catalunya. Trong khi đó, các nước châu Âu khác lại không có bất kỳ phương tiện hay tham vọng nào được đánh giá là cốt lõi cho nội khối.
Les Echos cho rằng mối quan hệ giữa Berlin và Paris là cần thiết hơn bao giờ hết, song nó cũng rất dễ dàng tan vỡ vì sự suy yếu quyền lực ở cả hai cường quốc châu Âu này.
Từ nhiều thập kỷ qua, cặp Pháp-Đức được ngợi ca về tinh thần hòa hợp và hòa giải, thể hiện bằng những cặp đôi mang tính biểu tượng như De Gaulle-Adenauer, Giscard d'Estaing-Schmidt hay Mitterrand-Kohl..., và nay cặp đôi này vẫn đang tiếp tục giúp châu Âu hoạt động và phát triển.
Trong khi đó, các thành viên khác theo từng giai đoạn lại thể hiện sự thất vọng của mình đối với những gì họ cho là một điều buộc phải tuân theo. Tuy nhiên, chính các vấn đề về tăng trưởng kinh tế và mối đe dọa từ Liên Xô trước đây đã khiến hầu hết các quốc gia trong EU phải bỏ qua "cái tôi" của mình.
Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi Đức trở thành một nước thống nhất và EU được mở rộng. Việc 2 quốc gia áp đặt quan điểm sẽ dễ dàng hơn là một nhóm gồm 6-15 thành viên hay một nhóm 28 thành viên (sắp tới là 27 sau khi Anh rời EU).
Thế nhưng, sự cân bằng trong tương quan không cân đối - giữa một nước Đức năng động và thịnh vượng hơn về kinh tế và một nước Pháp tập trung về chính trị và chiến lược - đã bị suy giảm theo năm tháng. Khi Liên Xô tan rã, cùng với sự thống nhất trong hòa bình của các quốc gia độc lập, người Đức mới cảm thấy rằng "sự kết thúc của lịch sử" mà Giáo sư kinh tế - chính trị Mỹ Francis Fukuyama từng đưa ra đã khẳng định tính đúng đắn trong sự lựa chọn.
Vẫn theo Les Echos, những biến động trong mối quan hệ Pháp-Đức ban đầu được coi là những dấu hiệu tốt nhất thì nay lại trở thành nỗi lo sợ về những điều tồi tệ hơn sau này. Nguyên nhân không phải là vì hai nước Pháp và Đức đã xa cách nhau, mà là vì ngay từ ban đầu hai nước này không thể gần nhau, và tiếp theo vì họ đang bị suy yếu về chính trị.
Les Echos kết luận: về phương diện địa chính trị, lịch sử vốn nghiêng về Berlin thì nay đang có xu hướng xoay về phía Paris. Những đánh giá về địa chính trị đang tập trung vào những ưu tiên của Pháp.
Đó không phải là những thành quả rực rỡ trong xuất khẩu hay thặng dư khổng lồ về ngân sách để có thể đối phó với những thách thức chiến lược, mà là vào thời điểm khi Mỹ đang đề cao chủ nghĩa dân tộc với chủ nghĩa biệt lập thì những "sáng kiến của Paris" chắc chắn thích hợp hợp hơn những "sáng kiến của Berlin".
Pháp và Đức có thể có cùng quan điểm về vấn đề quốc phòng hay quân đội của châu Âu, nhưng trên thực tế, "văn hóa" về kế hoạch này của hai nước lại hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trong một thế giới đầy nguy hiểm hiện nay, châu Âu vẫn cần một sự bảo vệ tuyệt đối, trong đó vai trò của Pháp và Đức vẫn là mấu chốt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xung quanh thỏa thuận về tương lai mối quan hệ EU và Anh
05:30' - 02/12/2018
Một bước tiến mới nhằm tiến tới thỏa thuận ly dị giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã được mở ra với sự chấp thuận của cả hai bên đối với tuyên bố về "Quan hệ tương lai".
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ tổn thất dù rời EU theo cách nào
21:56' - 28/11/2018
Nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh trong khoảng thời gian từ năm 2035-2036 sẽ giảm đi khoảng 0,6% nếu nước Anh rời EU theo thỏa thuận Brexit được Nội các thông qua.
-
Đời sống
Ô nhiễm khí thải ô tô tại châu Âu tiêu tốn 60 tỷ euro chi phí y tế
09:54' - 28/11/2018
Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 27/11, cho biết chi phí hàng năm cho việc chữa trị các chứng bệnh liên quan ô nhiễm khí thải ô tô tại châu Âu đã vượt quá con số 60 tỷ euro (gần 68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Mỹ đàm phán về cải cách WTO
07:27' - 28/11/2018
Ngày 27/11, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Mỹ khởi động tiến trình đàm phán về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm tránh nguy cơ tổ chức quốc tế này bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề xuất cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO
19:48' - 26/11/2018
Ngày 26/11, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các đề xuất về cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
27 nước thành viên EU thông qua thỏa thuận Brexit
17:44' - 25/11/2018
Ngày 25/11, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), 27 nước thành viên EU đã thông qua các điều khoản của thỏa thuận Brexit với Anh (Anh rời khỏi EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xây sân bay giữa biển đầu tiên gần Mumbai
15:03' - 17/02/2025
Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng sân bay ngoài khơi đầu tiên gần trung tâm tài chính Mumbai, như một phần trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
27 thành phố ở Trung Quốc có GDP đạt nghìn tỷ Nhân dân tệ
15:02' - 17/02/2025
Nhiều địa phương của Trung Quốc đã công bố “báo cáo kinh tế” năm 2024, trong đó có 27 thành phố có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đạt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.