EU đề xuất cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO
Đây là những đề xuất mà EU đã nhất trí với Ấn Độ, Trung Quốc cùng một số quốc gia khác, với hy vọng vượt qua những sự phản đối từ Mỹ, vốn đã đẩy WTO rơi vào khủng hoảng.
Trong một tuyên bố cùng ngày, Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom nhấn mạnh: “Giờ đây, cùng với một liên minh rộng rãi gồm các thành viên WTO, chúng tôi xin công bố những đề xuất cụ thể nhất từ trước đến nay về các cải cách dành cho WTO. Tôi hy vọng những đề xuất này sẽ giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay”.
Trước đó, ngày 14/11, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo tuyên bố rằng WTO đang xử lý số vụ tranh chấp thương mại nhiều nhất trong 16 năm qua.
WTO hiện đang giải quyết 35 vụ tranh chấp - vốn nổi lên do gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại và căng thẳng thương mại toàn cầu./.
- Từ khóa :
- wto
- eu
- liên minh châu âu
- cơ chế giải quyết tranh chấp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO sẽ giải quyết khiếu nại về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu với thép, nhôm
14:19' - 22/11/2018
Ngày 21/11, Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) đã đồng ý giải quyết các khiếu nại của một loạt quốc gia về việc Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Australia kiện Ấn Độ lên WTO về trợ giá đường
15:04' - 16/11/2018
Australia đã gửi đơn khiếu nại Ấn Độ tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do chính sách trợ giá đường của Ấn Độ gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nông dân Australia.
-
Kinh tế Thế giới
WTO đang xử lý số vụ kiện thương mại nhiều nhất 16 năm qua
14:34' - 14/11/2018
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang xử lý số vụ tranh chấp thương mại nhiều nhất trong 16 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.