VAMC hoàn thành sứ mệnh đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3%
Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) cho biết, 5 năm qua, VAMC đã đồng hành cùng các tổ chức tín dụng hoàn thành sứ mệnh đưa tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng về dưới 3%. Tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành ngân hàng đã giảm từ 3,61% cuối năm 2013 xuống 2,18% hiện nay.
Trong đó, nợ xấu xử lý qua VAMC đến 30/6/2018 đạt 310.517 tỷ đồng theo dư nợ gốc nội bảng, ước tính đạt trên 40% tổng nợ xấu được xử lý.
VAMC cũng đã phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi được gần 100 nghìn tỷ đồng.
Riêng năm 2017, nhờ Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, VAMC đã thu được 30.852 tỷ đồng (gần bằng 2/3 tổng giá trị thu hồi nợ của 4 năm trước đó), tăng gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2016, hoàn thành 140% kế hoạch được giao.
VAMC cũng đã thực hiện mua nợ theo giá trị thị trường với tổng giá mua nợ đạt hơn 3.100 tỷ đồng.
Riêng đối với các khoản nợ mua theo giá thị trường, sau khi mua nợ, VAMC đã triển khai ngay các giải pháp xử lý nợ, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển nhượng dự án...
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cũng nhận định, sau 5 năm hoạt động, VAMC đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, góp phần quan trọng trong việc đưa nợ xấu toàn ngành về mức dưới 3%.
Kể từ khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 được ban hành, việc thu hồi nợ xấu qua VAMC đạt kết quả cao, riêng năm 2017 VAMC đã thu hồi được hơn 30.000 tỷ đồng.
Như vậy, VAMC đã và đang tích cực thực hiện có hiệu quả đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng.
Ông Nguyễn Tiến Đông cũng cho biết, dự kiến trong năm 2018 và các năm sắp tới, VAMC sẽ giảm dần việc mua nợ xấu bằng phát hành trái phiếu đặc biệt, chuyển dần sang hình thức mua đứt bán đoạn theo cơ chế thị trường.
Hiện nay, VAMC đang triển khai phần mềm mua bán nợ theo thị trường trên cơ sở bổ sung thông tin, xây dựng các hệ thống dữ liệu về nợ xấu.
Khi công khai thông tin ai quan tâm đến nợ xấu thì có thể vào đó tìm hiểu giao dịch trên cơ sở thuận mua vừa bán.
Đây là cơ sở để hình thành thị trường mua bán nợ xấu trong tương lai cũng như là giải pháp để tận dụng nguồn lực bên ngoài của cả khu vực trong nước lẫn nước ngoài tham gia vào hoạt động mua bán nợ xấu.
Theo đó, VAMC đặt mục tiêu sẽ "cầm chịch" đối với thị trường mua bán nợ xấu và là trung tâm mua bán nợ xấu của nền kinh tế, ngành ngân hàng.
Đến thời điểm này, VAMC đã được Ngân hàng Nhà nước cấp đủ 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ, nhưng trên thực tế đến 31/12/2017, doanh số mua nợ theo giá trị thị trường của VAMC đã đạt 3.141,07 tỷ đồng.
Với quy mô vốn điều lệ còn khiêm tốn nói trên thì rất khó để đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ theo giá thị trường.
Do vậy, VAMC cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cấp bổ sung đủ vốn điều lệ cho VAMC đạt mức 5.000 tỷ đồng đến hết năm 2018 và mức 10.000 tỷ đồng đến hết năm 2020 theo đề án Cơ cấu lại các hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017 để có đủ nguồn lực tài chính cần thiết xử lý nhanh và hiệu quả nợ xấu.
VAMC chính thức đi vào hoạt động từ 26/7/2013 trong bối cảnh nợ xấu ngân hàng được ví như “cục máu đông”, gây tắc nghẽn dòng vốn trong hệ thống ngân hàng khiến việc luân chuyển vốn giữa các khu vực của nền kinh tế bị đình trệ, đặc biệt là dòng vốn chảy vào khu vực sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
6 tháng đầu năm 2018, Sacombank thu hồi được hơn 3.600 tỷ đồng nợ xấu
15:00' - 20/07/2018
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã thu hồi được hơn 3.600 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng trong 6 tháng đầu năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV: Xử lý nợ xấu giúp khơi thông nguồn lực tồn đọng
14:38' - 01/06/2018
Sau gần 1 năm triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu, đến cuối tháng 3/2018, tỷ lệ nợ xấu còn 2,18%.
-
Ngân hàng
Kỳ vọng phá vỡ "cục máu đông" nợ xấu
09:30' - 19/01/2018
Việc xử lý tài sản bảo đảm và thu hồi nợ xấu được kỳ vọng sẽ thông thoáng và hiệu quả hơn để trong 5 năm tới có thể phá vỡ “cục máu đông” của nền kinh tế, tạo nguồn vốn cho kinh doanh, sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.
-
Ngân hàng
ECB nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
13:18' - 18/12/2025
ECB được dự báo sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp cơ quan này giữ nguyên chính sách, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11' - 18/12/2025
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53' - 18/12/2025
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33' - 18/12/2025
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng dịch vụ AgriNotify tăng cường an toàn chuyển tiền
08:00' - 17/12/2025
Đây là một bước tiến quan trọng của Agribank nhằm bảo vệ khách hàng trước các rủi ro gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi trong bối cảnh chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.

Công ty Quản lý tài sản (VAMC) kỷ niệm 5 năm ngày thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Trần Việt - TTXVN