Vẫn chưa tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại hành lang hồ chứa nước Suối Đá

19:10' - 30/06/2020
BNEWS Công trình xây dựng trái phép tại hành lang hồ chứa nước Suối Đá, thôn Tân Trung, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đến ngày 30/6 vẫn chưa được tháo dỡ.
Liên quan đến việc xây dựng công trình trái phép tại hành lang hồ chứa nước Suối Đá, thôn Tân Trung, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha, ngày 30/6, công trình vi phạm trên vẫn chưa được tháo dỡ.
Trước đó ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo đến ngày 26/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha, phải tháo gỡ hết toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, biển hiệu quảng cáo…tại hồ Suối Đá. Trường hợp nếu Công ty không tự tháo dỡ, chính quyền địa phương sẽ phải tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các công trình đã xây dựng vi phạm tại hồ.
Tuy nhiên, đến sáng 30/6, phóng viên có mặt tại hồ Suối Đá thấy hầu hết công trình này vẫn chưa được tháo dỡ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha vẫn bán vé vào cổng cho du khách vào khu du lịch để tham quan, chụp ảnh.
Phóng viên ghi nhận, trên mặt nước của hồ Suối Đá, các cầu thang gỗ dẫn xuống cầu phao, cầu phao bắc trên mặt nước, vịt đạp nước, hệ thống nhà phao nổi phục vụ du khách chụp ảnh, ăn uống, biển hiệu quảng cáo, hệ thống nhà chòi, hệ thống mái che ngay lối đi vào, bể bơi ngay cống xả nước của hồ Suối Đá, hàng rào bê tông…vẫn còn nguyên vẹn, chưa được doanh nghiệp tháo gỡ, mực nước trong hồ cũng khá lớn.
Khi phóng viên vào cổng vẫn được một nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha hướng dẫn đến quầy mua vé, với giá vé 30.000 đồng/người.
Trước phản ánh của phóng viên, ông Thái Khắc Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha đã xin xã gia hạn thời gian tháo dỡ các công trình xây dựng trên mặt nước là chờ đến khi nào nước hồ lên mới tháo gỡ được, còn hiện nay nước trong hồ đang cạn. Trước đó, phía UBND xã cũng đã lập biên bản đề nghị doanh nghiệp tạm dừng các hoạt động tại Khu du lịch Vũng Tàu Marina Châu Pha.
Trước phản ánh của phóng viên về việc khu du lịch này vẫn bán vé và hoạt động bình thường, ông Thái Khắc Hà cho biết, chính quyền địa phương sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nếu doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm.
Cũng trước phản ánh của phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắm cho biết thêm, hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, UBND xã Châu Pha đang tiến hành xác định cắm mốc ranh giới của hồ để xác định phần đất công và đất của doanh nghiệp, sau đó sẽ tiến hành tháo dỡ những công trình nào xây dựng nằm trên phần đất công. Còn những công trình nằm trong lòng hồ là phần đất công bắt buộc doanh nghiệp phải tháo dỡ, nếu không chính quyền địa phương sẽ phải cưỡng chế tháo dỡ các công trình này.
Ông Thắm cũng cho hay, sẽ chỉ đạo cho chính quyền xã Châu Pha kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp ngưng ngay hoạt động bán vé, các hoạt động tham quan, chụp ảnh, ăn uống tại Khu du lịch này.
Được biết, công trình hồ chứa nước Suối Đá được xây dựng từ năm 1993, diện tích của hồ khoảng 11ha, theo phân cấp quản lý hồ của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, công trình hồ chứa nước Suối Đá được giao cho UBND thị xã Phú Mỹ quản lý, khai thác sử dụng vào năm 2005 với nhiệm vụ tích trữ nước và phục tưới nông nghiệp.
Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tháng 11/2019, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha có văn bản trình xin chủ trương thuê mặt nước hồ Suối Đá để nuôi cá kết hợp tạo cảnh quan phục vụ nhu cầu tham quan, phát triển du lịch trong khu vực. Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa có ý kiến chỉ đạo về việc thuê mặt nước hồ Suối Đá theo đề xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha, đồng thời UBND tỉnh cũng chưa cấp phép cho tổ chức, cá nhân được phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Suối Đá.
Do hồ Suối Đá đã được UBND thị xã Phú Mỹ giao cho UBND xã Châu Pha trực tiếp quản lý, nên trước đó chính quyền ký hợp đồng với Công an xã về việc giao mặt nước để nuôi cá nhằm mục đích tăng gia. Nhưng vào ngày 15/7/2018, Công an xã Châu Pha đã ký một hợp đồng cho ông Trần Trung Quang (lúc đó là công an viên, sau đó ông Quang nghỉ việc và thành lập ra Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha và hiện nay ông Quang giữ chức Giám đốc Công ty này) thuê mặt nước hồ Suối Đá, với số tiền 40 triệu đồng/năm, để nuôi cá chình và cá chép giòn với thời gian thuê là 10 năm.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tại hồ chứa nước Suối Đá khu vực thượng lưu đã bị lấn chiếm để trồng cây, phía hạ lưu thì bị san lấp, xây dựng các nhà chòi lá. Vị trí cống lấy nước bị lấn chiếm xây dựng công trình có kết cấu cột sắt, bên phải cống lấy nước bị lấn chiếm xây dựng hàng rào bê tông và rào lưới sắt…
Tại vị trí tràn xả lũ cũng bị lấn chiếm để xây cầu dẫn, lấn chiếm kênh dẫn để xây hồ bơi, trong lòng hồ có một gò nổi nhân tạo.
Được biết, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhiều lần kiểm tra và lập biên bản vi phạm, nhiều lần đề nghị thị xã Phú Mỹ xử lý vi phạm hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha về hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép hành lang an toàn hồ, đập. Tuy nhiên, thị xã Phú Mỹ cũng chưa lần nào có văn bản xử lý vi phạm đối với phía doanh nghiệp này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục