Vấn đề bảo vệ quyền riêng tư "nóng" trên nghị trường Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong một phát biểu mới đây trước Hạ viện Canada, ông Daniel Therrien, Ủy viên về quyền riêng tư của Canada cho rằng dự luật C-11 là chưa đủ để bảo vệ người dân khỏi công nghệ nhận dạng khuôn mặt và cần phải đưa vào những “sửa đổi quan trọng”. Dự luật này đề xuất sửa đổi luật về quyền riêng tư của khu vực tư nhân.
Liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt, ông Therrien đề cập đến công ty công nghệ Mỹ Clearview AI. Vào tháng 2/2021, Văn phòng của ông Daniel Therrien, cùng với ba ủy viên quyền riêng tư cấp tỉnh, kết luận rằng Clearview AI đã vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của người Canada khi cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho cảnh sát.
Điều đáng quan tâm là phần mềm của Clearview AI (có trụ sở tại New York) hoạt động bằng cách so sánh các bức ảnh với một kho ảnh khổng lồ gồm hàng tỷ bức ảnh mà công ty đã tích lũy, được thu thập từ các trang web truyền thông xã hội phổ biến mà không có sự đồng ý của các cá nhân.
Ông Therrien nói: "Dù chúng tôi phát hiện rằng các hoạt động của Clearview vi phạm luật riêng tư của Canada, công ty này đã từ chối thực hiện theo các khuyến nghị của chúng tôi, chẳng hạn như xóa ảnh của người Canada".
Trong khi đó, chế độ phạt hành chính mới trong C-11 lại không được áp dụng đối với những hành vi vi phạm pháp luật như thế này.
Ông Therrien lưu ý rằng Văn phòng Ủy viên về quyền riêng tư của Canada đang điều tra xem liệu trang web trực tuyến Pornhub và công ty mẹ MindGeek (có trụ sở tại Montreal) có vi phạm quyền riêng tư của người Canada hay không.
MindGeek bị cáo buộc thường xuyên chia sẻ các video về khiêu dâm trẻ em và tấn công tình dục, cũng như nội dung bị quay/hoặc đăng mà không có sự đồng ý của đối tượng.
Trong khuôn khổ của dự luật, đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất, tiền phạt có thể lên tới 5% doanh thu hoặc 25 triệu CAD (tùy theo mức nào lớn hơn).
Các biện pháp này được Bộ Đổi mới, Khoa học và Phát triển Kinh tế Canada đánh giá là khung phạt mạnh nhất trong số các luật về quyền riêng tư của Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7).
Ông Therrien khuyến nghị rằng khi có xung đột giữa các mục tiêu thương mại và bảo vệ quyền riêng tư, quyền riêng tư của người Canada cần được ưu tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất sửa đổi Đạo luật phát thanh-truyền hình của Canada
08:35' - 10/05/2021
Chính phủ Canada đề xuất sửa đổi Đạo luật phát thanh - truyền hình để buộc YouTube và các nền tảng trực tuyến khác đóng góp một phần doanh thu liên quan đến việc đăng phát các nội dung của Canada.
-
Đời sống
Canada: Có kẽ hở trong kiểm soát sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên
08:09' - 28/04/2021
Các sản phẩm như vitamin, bổ sung khoáng chất, thuốc vi lượng đồng căn và thậm chí một số loại kem đánh răng, đã không được Bộ Y tế Canada giám sát chặt chẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng bỏ trốn cuối cùng trong vụ vay nợ “xã hội đen”
15:43' - 16/06/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đỗ Như Nam (sinh năm 2000, ở xã Hát Môn, Hà Nội) 15 năm tù về tội “Cướp tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thể chế “mở khóa” tăng trưởng
18:07' - 15/06/2026
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo hành lang pháp lý cho năng lượng biển hiện đại giúp tận dụng hiệu quả nguồn lực và giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức livestream bán vé cào trúng thưởng
12:47' - 15/06/2026
Theo kết quả xác minh ban đầu, chỉ trong khoảng 2 tháng hoạt động, đường dây này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của hàng nghìn người trên phạm vi cả nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng làm tê liệt dịch vụ 4 ngân hàng lớn của Iran
17:07' - 14/06/2026
Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở năng lượng, giao thông, tài chính và dịch vụ công của Iran từng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn
10:54' - 14/06/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này đang được rao bán trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mang thai hộ
10:41' - 14/06/2026
Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị vừa phát hiện đối tượng có hoạt động môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại có dấu hiệu hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm sát hại cháu bé 12 tuổi sau 8 giờ gây án
10:08' - 14/06/2026
Tối 13/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ được nghi phạm giết hại một bé trai 12 tuổi tại xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai chỉ sau 8 giờ gây án.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 38 bị can để điều tra hành vi in, mua bán trái phép hóa đơn
17:53' - 13/06/2026
Công an thành phố Đồng Nai thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 38 đối tượng để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng sản xuất, buôn bán phân bón giả
16:03' - 13/06/2026
Công an thành phố Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam chủ sở hữu và xử lý giám đốc Công ty Ba Con Sư Tử vì sản xuất, buôn bán phân bón giả.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Ảnh: https://towardsdatascience.com/