Vấn đề bảo vệ quyền riêng tư "nóng" trên nghị trường Canada

18:28' - 11/05/2021
BNEWS Ông Daniel Therrien, Ủy viên về quyền riêng tư của Canada cho rằng dự luật C-11 là chưa đủ để bảo vệ người dân khỏi công nghệ nhận dạng khuôn mặt và cần phải đưa vào những “sửa đổi quan trọng”.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong một phát biểu mới đây trước Hạ viện Canada, ông Daniel Therrien, Ủy viên về quyền riêng tư của Canada cho rằng dự luật C-11 là chưa đủ để bảo vệ người dân khỏi công nghệ nhận dạng khuôn mặt và cần phải đưa vào những “sửa đổi quan trọng”. Dự luật này đề xuất sửa đổi luật về quyền riêng tư của khu vực tư nhân.

Liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt, ông Therrien đề cập đến công ty công nghệ Mỹ Clearview AI. Vào tháng 2/2021, Văn phòng của ông Daniel Therrien, cùng với ba ủy viên quyền riêng tư cấp tỉnh, kết luận rằng Clearview AI đã vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của người Canada khi cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho cảnh sát. 

Điều đáng quan tâm là phần mềm của Clearview AI (có trụ sở tại New York) hoạt động bằng cách so sánh các bức ảnh với một kho ảnh khổng lồ gồm hàng tỷ bức ảnh mà công ty đã tích lũy, được thu thập từ các trang web truyền thông xã hội phổ biến mà không có sự đồng ý của các cá nhân.

Ông Therrien nói: "Dù chúng tôi phát hiện rằng các hoạt động của Clearview vi phạm luật riêng tư của Canada, công ty này đã từ chối thực hiện theo các khuyến nghị của chúng tôi, chẳng hạn như xóa ảnh của người Canada".

Trong khi đó, chế độ phạt hành chính mới trong C-11 lại không được áp dụng đối với những hành vi vi phạm pháp luật như thế này.

Ông Therrien lưu ý rằng Văn phòng Ủy viên về quyền riêng tư của Canada đang điều tra xem liệu trang web trực tuyến Pornhub và công ty mẹ MindGeek (có trụ sở tại Montreal) có vi phạm quyền riêng tư của người Canada hay không.

MindGeek bị cáo buộc thường xuyên chia sẻ các video về khiêu dâm trẻ em và tấn công tình dục, cũng như nội dung bị quay/hoặc đăng mà không có sự đồng ý của đối tượng.

Trong khuôn khổ của dự luật, đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất, tiền phạt có thể lên tới 5% doanh thu hoặc 25 triệu CAD (tùy theo mức nào lớn hơn).

Các biện pháp này được Bộ Đổi mới, Khoa học và Phát triển Kinh tế Canada đánh giá là khung phạt mạnh nhất trong số các luật về quyền riêng tư của Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7).

Ông Therrien khuyến nghị rằng khi có xung đột giữa các mục tiêu thương mại và bảo vệ quyền riêng tư, quyền riêng tư của người Canada cần được ưu tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục