Vấn đề kiện toàn ban lãnh đạo Fed lại gặp trắc trở
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 15/2 "phàn nàn" các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do các Thượng nghị sĩ này đã ngăn chặn việc bỏ phiếu xác nhận các ứng cử viên do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử nhằm kiện toàn toàn ban lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Phát biểu trước các phóng viên, bà Jen Psaki nhấn mạnh: “Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một bước đi cực kỳ thiếu trách nhiệm. Việc xác nhận các lãnh đạo tại Fed để giúp chúng ta tiếp tục phục hồi và chống lạm phát chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này và rõ ràng là họ có một vai trò quan trọng sống còn để đối phó lạm phát. Tôi nghĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đồng ý về điều đó trong nhiều thập kỷ”.Bà Jen Psaki nói: “Các đảng viên đảng Cộng hòa cho rằng lạm phát là một vấn đề rất lớn, chúng tôi nhất trí. Và sau đó họ thậm chí còn không xuất hiện để bỏ phiếu chống đối với những ứng cử viên vào Fed. Vậy thông điệp đó gửi đến công chúng Mỹ là gì?”.
Bà Jen Psaki cũng lưu ý rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc với Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown trong các bước đi tiếp theo. Ông Brown cho biết ông sẽ trì hoãn các cuộc bỏ phiếu cho đến khi các đảng viên đảng Cộng hòa đồng ý xem xét đề cử đối với bà Sarah Bloom Raskin cùng với 4 đề cử khác.Thượng nghị sĩ Pat Toomey – thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã thúc đẩy việc ngăn chặn bỏ phiếu xác nhận những đề cử của ông Biden do bà Raskin có tên trong danh sách này.Ông Pat Toomey tuyên bố bà Raskin đã cung cấp những câu trả lời không đầy đủ và gây hiểu lầm về quá trình công tác của bà trong hội đồng quản trị của một công ty thanh toán có quyền truy cập vào hệ thống xử lý thanh toán của Fed.
Trong khi đó, bà Psaki bảo vệ đề cử của bà Raskin, coi bà Raskin là “một trong những ngưởi đủ tiêu chuẩn nhất từng được đề cử vào Fed”.
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đề cử bà Raskin làm Phó Chủ tịch giám sát của Fed. Bà Sarah Bloom Raskin từng có thời gian làm việc tại Bộ Tài chính và Fed.Tại Bộ Tài chính, bà Raskin có vai trò thúc đẩy các giải pháp sáng tạo nhằm giúp người dân Mỹ giàu hơn, thúc đẩy khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng, nhất là liên quan đến rủi ro khí hậu và an ninh mạng, cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong thị trường tài chính./.
>>>Quan chức Fed quan ngại về việc tăng lãi suất đột ngột
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam như nào sau bình luận từ Fed?
09:58' - 15/02/2022
Giới đầu tư hướng sự chú ý tới những bình luận từ các quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed nhận định về tác động của tình trạng lạm phát gia tăng
07:32' - 15/02/2022
Chủ tịch của chi nhánh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại St. Louis, ông James Bullard ngày 14/2 cho rằng tình trạng lạm phát ở mức cao đang khiến người dân Mỹ không hài lòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK khuyến cáo 2 cách định danh sinh trắc học cho doanh nghiệp
10:02' - 05/07/2025
ABBANK cho biết định danh sinh trắc học là bước bắt buộc không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật, mà còn giúp tăng cường an toàn trong mọi giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00' - 04/07/2025
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40' - 03/07/2025
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.