Vấn đề kiện toàn ban lãnh đạo Fed lại gặp trắc trở
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 15/2 "phàn nàn" các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do các Thượng nghị sĩ này đã ngăn chặn việc bỏ phiếu xác nhận các ứng cử viên do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử nhằm kiện toàn toàn ban lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Phát biểu trước các phóng viên, bà Jen Psaki nhấn mạnh: “Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một bước đi cực kỳ thiếu trách nhiệm. Việc xác nhận các lãnh đạo tại Fed để giúp chúng ta tiếp tục phục hồi và chống lạm phát chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này và rõ ràng là họ có một vai trò quan trọng sống còn để đối phó lạm phát. Tôi nghĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đồng ý về điều đó trong nhiều thập kỷ”.Bà Jen Psaki nói: “Các đảng viên đảng Cộng hòa cho rằng lạm phát là một vấn đề rất lớn, chúng tôi nhất trí. Và sau đó họ thậm chí còn không xuất hiện để bỏ phiếu chống đối với những ứng cử viên vào Fed. Vậy thông điệp đó gửi đến công chúng Mỹ là gì?”.
Bà Jen Psaki cũng lưu ý rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc với Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown trong các bước đi tiếp theo. Ông Brown cho biết ông sẽ trì hoãn các cuộc bỏ phiếu cho đến khi các đảng viên đảng Cộng hòa đồng ý xem xét đề cử đối với bà Sarah Bloom Raskin cùng với 4 đề cử khác.Thượng nghị sĩ Pat Toomey – thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã thúc đẩy việc ngăn chặn bỏ phiếu xác nhận những đề cử của ông Biden do bà Raskin có tên trong danh sách này.Ông Pat Toomey tuyên bố bà Raskin đã cung cấp những câu trả lời không đầy đủ và gây hiểu lầm về quá trình công tác của bà trong hội đồng quản trị của một công ty thanh toán có quyền truy cập vào hệ thống xử lý thanh toán của Fed.
Trong khi đó, bà Psaki bảo vệ đề cử của bà Raskin, coi bà Raskin là “một trong những ngưởi đủ tiêu chuẩn nhất từng được đề cử vào Fed”.
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đề cử bà Raskin làm Phó Chủ tịch giám sát của Fed. Bà Sarah Bloom Raskin từng có thời gian làm việc tại Bộ Tài chính và Fed.Tại Bộ Tài chính, bà Raskin có vai trò thúc đẩy các giải pháp sáng tạo nhằm giúp người dân Mỹ giàu hơn, thúc đẩy khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng, nhất là liên quan đến rủi ro khí hậu và an ninh mạng, cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong thị trường tài chính./.
>>>Quan chức Fed quan ngại về việc tăng lãi suất đột ngột
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam như nào sau bình luận từ Fed?
09:58' - 15/02/2022
Giới đầu tư hướng sự chú ý tới những bình luận từ các quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed nhận định về tác động của tình trạng lạm phát gia tăng
07:32' - 15/02/2022
Chủ tịch của chi nhánh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại St. Louis, ông James Bullard ngày 14/2 cho rằng tình trạng lạm phát ở mức cao đang khiến người dân Mỹ không hài lòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Tòa nhà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington D.C., ngày 29/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN