Vấn đề người đi cư: Áo sẽ trục xuất 50.000 người nhập cư
Theo đó, từ năm 2016 – 2019, mỗi năm Áo sẽ trục xuất 12.500 người nhập cư, tổng cộng trong 4 năm là 50.000 người.
Bộ trưởng Nội vụ Áo bà Johanna Mikl-Leitner cho biết kế hoạch này đã được bàn bạc và nhận được sự đồng thuận của các Bộ cũng như của Thủ tướng Áo Werner Faymann.
Năm 2015, Áo đã trục xuất 8.365 người và đang triển khai nhiều biện pháp để nâng con số này lên mục tiêu đề ra là 12.500. Theo đó, Áo mở rộng danh sách “nước xuất phát di cư an toàn” gồm Maroc, Angeria, Tunisia, Gruzia, Mông Cổ, Gambia.
Những người tới từ những nước này vì lý do kinh tế sẽ bị trục xuất trong vòng 10 ngày. Áo cũng tăng cường nhiều chuyến bay để đưa những người bị trục xuất hồi hương.
Những người nhập cư chưa xin được tị nạn nếu đồng ý rời khỏi Áo sẽ được chính phủ hỗ trợ tiền mặt 500 Euro. Áo đồng thời tăng cường các biện pháp truyền thông về quy định nhập cư và tị nạn của châu Âu tại chính những nước xuất phát của người di cư.
Những biện pháp của Áo có nhiều điểm tương tự với “gói tị nạn số 2” của Đức vừa được thông qua tuần này, trong đó có việc xếp Algeria, Tunisia là nước “xuất phát di cư an toàn”.
Thủ tướng Áo Faymann cho biết vẫn coi Đức là “tấm gương” trong việc xử lý khủng hoảng di cư và đang yêu cầu Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz sớm đàm phán với Maroc một hiệp định tiếp nhận trở lại công dân, tương tự như hiệp định của Đức với Maroc.
Vấn đề lớn nhất của hiệp định này là việc nhiều người di cư sau khi đến Đức, Áo đã xé bỏ toàn bộ hộ chiếu, giấy tờ cá nhân và chính quyền sở tại không thể xác định được họ đến từ đâu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Phần Lan sẽ trục xuất hàng chục nghìn người nhập cư
15:37' - 29/01/2016
Sau Thụy Điển, đến lượt chính phủ Phần Lan cũng thông báo kế hoạch trục xuất vài chục nghìn người bị từ chối đơn xin tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: 1/3 dân số Đức muốn đóng cửa biên giới
08:43' - 22/01/2016
Các vụ tấn công, cướp bóc và quấy rối phụ nữ trong đêm Giao thừa vừa qua đã tác động mạnh tới quan điểm của người dân Đức đối với chính sách tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel.
-
Kinh tế Thế giới
London chi 20 triệu bảng hỗ trợ người nhập cư nâng cao tiếng Anh
11:41' - 19/01/2016
Ngày 18/1, Thủ tướng Anh David Cameron công bố một khoản hỗ trợ trị giá 20 triệu bảng nhằm cải thiện tiếng Anh cho người nhập cư ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức và Thụy Điển dẫn đầu châu Âu về tiếp nhận người nhập cư
10:26' - 03/01/2016
Năm 2015, Thụy Điển, một quốc gia có dân số chưa đến 10 triệu người, đã tiếp nhận 200.000 người nhập cư và tị nạn, và trở thành nước tiếp nhận người tị nạn nhiều thứ hai ở châu Âu năm 2015 sau Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56' - 24/10/2025
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28' - 24/10/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18' - 24/10/2025
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15' - 24/10/2025
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.

Bộ trưởng Nội vụ Áo bà Johanna Mikl-Leitner. Ảnh: Reuters