Vấn đề người di cư: 1/3 dân số Đức muốn đóng cửa biên giới
Kết quả một cuộc thăm dò dư luận của hãng tin Đức N24 công bố ngày 21/1 cho biết hiện chỉ còn 15% số người Đức được hỏi ủng hộ chính sách tị nạn của Thủ tướng Merkel, trong khi có tới 1/3 số ý kiến ủng hộ đóng cửa biên giới nước này.
Không chỉ chịu áp lực ngày càng gia tăng từ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của mình, bà Merkel ngày càng bị người dân Đức phản đối chính sách tị nạn hiện nay.
Theo cuộc thăm dò do Viện nghiên cứu Emnid thực hiện cho hãng tin N24, có tới 79% số người được hỏi yêu cầu siết chặt các điều kiện đối với người xin tị nạn ở Đức.
Nếu cuộc thăm dò hồi tháng 4/2015 có tới 74% số người tin tưởng Đức có thể giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, đến nay, con số này đã giảm chỉ còn 49%. Về giải pháp hạn chế người tị nạn vào Đức, 1/3 số ý kiến muốn Đức theo mô hình của Áo và Thụy Điển đóng cửa biên giới của mình.
Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer nhận định chính phủ đại liên minh hiện nay đang ở "tình thế lâm nguy" vì bất đồng trong khủng hoảng người tị nạn.
Theo vị Thủ hiến bang Bayern này, Đức sẽ "trở thành một nước khác" nếu lượng người tị nạn đổ vào quốc gia đầu tàu châu Âu nhiều hơn trong năm 2015, có thể thông qua việc đoàn tụ gia đình. Ông Seehofer đã "khẩn thiết kêu gọi" áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn, điều vốn bị Thủ tướng Merkel kiên quyết phản đối.
Sau Áo, Macedonia, Serbia và Croatia, ngày 21/1, Slovenia cũng tuyên bố siết chặt chính sách tị nạn, theo đó sẽ chỉ cho phép người tị nạn muốn tới Đức hoặc Áo, được phép quá cảnh nước này.
Phát biểu sau phiên họp chính phủ bất thường, Bộ trưởng Nội vụ Slovenia Vesna Györkös Znidar cho biết nước này chỉ cho phép người tị nạn tiếp tục hành trình vào châu Âu nếu họ chứng minh muốn tới tị nạn ở Áo hoặc Đức./.
- Từ khóa :
- vấn đề người di cư
- người tị nạn
- Đức
- Angela Merkel
- biên giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức tuyên bố kiểm soát biên giới vô thời hạn
06:46' - 22/01/2016
Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho biết chưa có thời điểm để Đức có thể dỡ bỏ lệnh kiểm soát dự kiến hết hiệu lực vào giữa tháng Hai tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Macedonia đóng cửa biên giới với Hy Lạp
15:11' - 21/01/2016
Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn hàng trăm người di cư tìm cách tới khu vực Bắc Âu, Macedonia ngày 20/1 đã đóng cửa biên giới với Hy Lạp.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: IMF hối thúc EU mở cửa thị trường việc làm cho người tị nạn
19:33' - 20/01/2016
Ngày 20/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định việc mở cửa thị trường việc làm cho người tị nạn sẽ giúp các nước giảm thiểu nguy cơ người tị nạn trở thành gánh nặng đối với ngân sách trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các đường dây buôn người thu lợi 3-6 tỷ euro năm 2015
14:49' - 18/01/2016
Chỉ trong năm 2015, các băng nhóm tội phạm buôn người đã thu được lợi nhuận từ 3 đến 6 tỷ USD từ việc đưa người di cư trái phép từ các nước Trung Đông sang châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức bắt giữ 40 đối tượng trong chiến dịch truy quét tội phạm di cư
21:09' - 17/01/2016
Ngày 17/1, cảnh sát Đức đã bắt giữ 40 đối tượng trong chiến dịch bố ráp ở thành phố Düsseldorf, do liên quan tới cuộc điều tra về nhóm trộm cắp có tổ chức liên quan đến những người gốc Bắc Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Người di cư chờ tới Đức tại khu vực cửa khẩu Hegyeshalom, khu vực biên giới Áo-Hungary ngày 6/9. Ảnh: THX/TTXVN