Vấn đề người di cư: Phần Lan cảnh báo nguy cơ Nga đối mặt với làn sóng tị nạn
Hãng truyền thông MTV News của Phần Lan ngày 14/2 dẫn lời Tổng thống nước này Sauli Niinistö như vậy.
Theo Tổng thống Niinistö, nếu Ankara đóng cửa biên giới của mình hoặc biên giới với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), dòng người ti nạn không kiểm soát sẽ hình thành ở nơi khác.
Và Nga có nguy cơ trở thành một Thổ Nhĩ Kỳ thứ hai. Nhà lãnh đạo Phần Lan cho rằng nếu dòng người tị nạn lớn nhất chuyển từ vùng Balkan sang Nga, áp lực sẽ tăng lên ở Phần Lan, Estonia và Latvia và điều này phụ thuộc vào hành động của Nga.
Trước đó, ngày 12/2, bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng thống Niinistö đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và thảo luận cuộc khủng hoảng di cư.
Tổng thống Phần Lan bày tỏ quan tâm đến cuộc phỏng vấn Thủ tướng Nga của báo Đức "Handelsblatt" trước thềm chuyến thăm Munich.
Trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Medvedev cho rằng chính sách di trú của EU trong những năm gần đây không thể coi là đạt yêu cầu, và đã gây ra các vấn đề cả ở Đức, Phần Lan và Nga.
Ông cho rằng để giải quyết vấn đề di cư cần "nỗ lực loại bỏ những nguyên nhân hình thành làn sóng di cư mạnh mẽ".
Dòng người tị nạn gia tăng trong mùa Hè 2015 từ Trung Đông qua Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu đã buộc EU phải hỗ trợ tài chính Thổ Nhĩ Kỳ và đàm phán về các nước tiếp nhận người tị nạn trong EU. Hiện có 2,5 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng nước này Ahmet Davutoglu cho biết Ankara đã chi 10 tỷ USD để duy trì các trại tị nạn ở nước này, và tổng chi phí tiếp nhận người tị nạn có thể cao gấp đôi./.
- Từ khóa :
- vấn đề người di cư
- người tị nạn
- biên giới
- Thổ Nhĩ Kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức và Tổng thổng Pháp bàn về khủng hoảng di cư và "Brexit"
18:00' - 08/02/2016
Tối 7/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp nhau tại Strasbourg (Pháp), thảo luận vấn đề khủng hoảng di cư và viễn cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Serbia phản đối ý tưởng ngừng thực thi Hiệp ước Schengen
15:02' - 07/02/2016
Serbia lo ngại trước các diễn biến ngày càng xấu đi liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư một khi ý tưởng dựng lên các trạm kiểm soát và ngừng Hiệp ước Schengen được thực hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ duy trì "chính sách biên giới mở"
21:39' - 06/02/2016
Ngày 6/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara có thể duy trì "chính sách biên giới mở" đối với người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư : EU giải ngân 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ
09:39' - 04/02/2016
Đây là khoản hỗ trợ mà Ủy ban châu Âu (EC) cam kết cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này giúp hạn chế dòng người di cư đổ đến châu Âu..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59'
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58'
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13'
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.