BNEWS Macedonia, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực Balkan, ngày 22/2 tuyên bố sẽ không tiếp nhận người di cư Afghanistan vào lãnh thổ nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhà chức trách Macedonia giải thích lý do đưa ra quyết định này là quốc gia láng giềng Serbia trước đó cũng đã ngưng tiếp nhận người di cư Afghanistan từ Macedonia sang.
Hy Lạp đã chỉ trích Macedonia không thông báo quyết định này chính thức cho Athens. Hy Lạp cũng tuyên bố sẽ xem xét ngừng chuyển người Afghanistan từ các hòn đảo vào đất liền của nước này vì không muốn để họ rơi vào tình trạng mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp - Macedonia.
Như vậy, kể từ nay Macedonia chỉ còn tiếp nhận ở biên giới người di cư và tị nạn từ Syria và Iraq. Tại cửa khẩu Idomeni giữa Macedonia và Hy Lạp có khoảng 4000 người chờ được vào Macedonia trong ngày 21/2, trong đó 300 người là người Afghanistan.
Trước đó, từ giữa tháng 11/2015, Macedonia chỉ mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria, Iraq và Afghanistan. Kể từ tháng 1/2016, Macedonia chỉ tiếp nhận các trường hợp muốn vào Macedonia để đi tiếp tới Áo hoặc Đức.
Macedonia hiện cũng bắt đầu xây dựng tuyến hàng rào thứ hai trên biên giới với Hy Lạp để ngăn người di cư. Trong khi đó, nhóm Visegrad gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia gần đây lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Macedonia và Bulgaria xây dựng hàng rào chắn trên tuyên biên giới với Hy Lạp./.
Tin liên quan
Vấn đề người di cư: Serbia đóng cửa biên giới với Macedonia
Nhằm hạn chế dòng người di cư đang tiếp tục đổ về, ngày 19/2, Serbia đã đóng đường biên giới phía Nam nước này với Macedonia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.













