Vấn đề người di cư: Thủ tướng Đức thừa nhận cuộc khủng hoảng có thể quyết định số phận EU
Ngày 28/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo thách thức từ vấn đề di cư có thể định đoạt số phận của Liên minh châu Âu (EU), vài giờ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU diễn ra tại Brussels (Bỉ), được dự báo sẽ xuất hiện nhiều bất đồng về phương thức giải quyết cuộc khủng hoảng này.
Phát biểu trước Quốc hội Đức, nữ Thủ tướng Đức nêu rõ: "Liên minh châu Âu đã có nhiều thách thức nhưng di cư có thể sẽ chính là vấn đề định đoạt số phận của châu Âu". Theo bà Merkel, con đường mà EU chọn có thể quyết định liệu nếu khối này có được thế giới xem như một người bảo vệ đáng tin cậy những tiêu chuẩn mà EU quảng bá hay không.
Ngoài ra, Thủ tướng Merkel còn cho rằng việc cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là cần thiết nhằm tránh các cuộc khủng hoảng tiềm tàng, sau khi chương trình viện trợ cho một số quốc gia thành viên đã thành công.
Bà Merkel nêu rõ: "Chương trình của Hy Lạp, như những chương trình khác, là một thách thức to lớn nhưng chúng ta có thể nói rằng đồng euro ổn định, các chương trình đã kết thúc và các nước đang cạnh tranh nhau... Đây là một nỗ lực tốt và thể hiện sự đoàn kết của châu Âu. Nhưng vẫn cần phải cải cách. Đó là lý do tại sao chúng ta phải phối hợp với Pháp".
Theo Thủ tướng Đức, quá trình cải cách sẽ bao gồm sự phát triển Quỹ Ổn định châu Âu trở thành một dạng quỹ tiền tệ châu Âu để hỗ trợ tránh những khủng hoảng tiềm tàng.
Cũng trong bài phát biểu trước Quốc hội Đức, Thủ tướng Merkel tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là trọng tâm trong chính sách quốc phòng của Đức cho dù trong liên minh quân sự này đang tồn tại những căng thẳng.
Bà Merkel nhấn mạnh: "Ai cũng biết NATO đang có căng thẳng vào lúc này, tuy nhiên chúng tôi tin rằng liên minh vẫn là trọng tâm chính đối với an ninh chung của chúng tôi". Bà Merkel cũng kêu gọi EU cần giữ đối thoại với Mỹ để tránh một cuộc chiến thương mại./.
>>> Vấn đề người di cư: Thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu sớm đoàn tụ các gia đình bị chia tách
Tin liên quan
-
Đời sống
Vấn đề người di cư: Thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu sớm đoàn tụ các gia đình bị chia tách
13:13' - 27/06/2018
Ngày 26/6, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết ngăn chặn giới chức nước này chia tách trẻ em và những bố mẹ di cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới Mexico-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
17 bang tại Mỹ kiện Tổng thống D.Trump về vấn đề di cư
13:09' - 27/06/2018
Chính sách cứng rắn đối với người di cư bất hợp pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ không khoan nhượng trong chính sách di cư
10:50' - 25/06/2018
Trên dòng tweet đăng tải ngày 24/6, Tổng thống Trump tuyên bố: "Khi một người nào đó vào Mỹ, chúng ta ngay lập tức sẽ đưa họ quay lại nơi xuất phát mà không cần thẩm phán hay xét xử tại tòa án”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.