1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vấn đề ô tô vẫn là rào cản khó khăn nhất của NAFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland lưu ý ngành ô tô vẫn là rào cản khó khăn nhất của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Vấn đề ô tô vẫn là rào cản khó khăn nhất của NAFTA

Bà Freeland cho biết vấn đề trọng tâm của Mỹ vẫn là yêu sách xung quanh quy tắc xuất xứ ô tô.. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Bà Freeland cho biết vấn đề trọng tâm của Mỹ vẫn là yêu sách xung quanh quy tắc xuất xứ ô tô. Đó là việc nâng tỷ lệ nội địa hoá khu vực đối với ngành sản xuất ô tô từ 62,5% lên 85%, trong đó có ít nhất 50% tỷ lệ nội địa của Mỹ.

Đây là điều gắn liền với cách tiếp cận “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump đối với thương mại quốc tế.

“Tại thời điểm này, vấn đề chính trong các cuộc đàm phán - vấn đề phức tạp nhất và khó khăn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt - có lẽ là trong ngành ô tô”, bà Freeland nói.

Trước đó, tại vòng sáu tái đàm phán NAFTA kéo dài một tuần tại Montreal hồi tháng Một, cả Canada và Mexico đều thông báo sẵn sàng tiếp cận linh hoạt về những yêu cầu khó khăn nhất của Mỹ nhằm tháo gỡ bế tắc và mở đường cho việc hiện đại hoá NAFTA theo hướng có lợi cho cả ba nước.

Viễn cảnh NAFTA có thể “đổ vỡ” sau 25 năm tồn tại đang khiến Canada phải “tăng tốc” nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận. Một phần của nỗ lực này là chuyến thăm Washington vừa qua của Bộ trưởng Chrystia Freeland nhằm khẳng định tầm quan trọng của NAFTA, cũng như nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ Canada tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Washington để tăng cường quan hệ thương mại và mở rộng cơ hội cho người lao động, doanh nghiệp và các gia đình tầng lớp trung lưu của cả hai nước.

Ngoài việc tiếp tục làm việc để tìm ra “các giải pháp sáng tạo có thể bảo vệ lợi ích quốc gia và các giá trị Canada, đồng thời giúp các đối tác Mỹ đạt được những điều họ đang tìm kiếm”, bà Freeland cũng khẳng định dù sẵn sàng tiếp cận linh hoạt nhưng Canada vẫn sẽ bảo vệ lợi ích của mình.

Dự kiến, các nhà đàm phán của Canada, Mỹ và Mexico sẽ gặp nhau tại thủ đô Mexico City của Mexico trong các ngày từ 25/2 đến 5/3 để tham dự vòng tái đàm phán thứ 7 về NAFTA. Bộ trưởng Freeland bày tỏ hy vọng rằng với những nỗ lực của Canada, các bên đàm phán sẽ đưa ra được những ý tưởng và giải pháp mới cho một số vấn đề nổi bật trong các cuộc đàm phán NAFTA tại các vòng đàm phán sắp tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif