1. >

Vận động lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Facebook Share

BNEWS.VN Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Thanh Hóa có khoảng hơn 1.000 lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Vận động lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Ông Hoàng Ngọc Trung, Trưởng phòng Việc làm, An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Thanh Hóa có khoảng hơn 1.000 lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Năm 2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có thông báo về việc ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đối với 58 quận/huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố. Trong đó, Thanh Hóa có 6 huyện nằm trong diện ngừng tiếp nhận lao động là: Đông Sơn, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thiệu Hóa, Triệu Sơn và Nga Sơn vì có số lao động hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc nhưng chưa về nước từ 60 người trở lên ở mỗi huyện…

Để khắc phục tình trạng này, hiện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin bằng nhiều hình thức đến các cấp, ngành, đơn vị, địa phương và người dân về chính sách, quyền lợi của người lao động khi về nước đúng hạn; chính sách ưu đãi mới khi người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước; nguy cơ, rủi ro người lao động phải đối mặt khi làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc…

Sở đã ban hành nhiều công văn cung cấp danh sách, địa chỉ người lao động đang cư trú bất hợp pháp, người lao động sắp hết hạn hợp đồng lao động theo chương trình EPS cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở hướng dẫn các huyện, thị, thành phố, đặc biệt là địa phương có nhiều lao động đang làm việc tại Hàn Quốc làm thư kêu gọi, đồng thời thành lập đoàn công tác về từng gia đình có con em đang làm việc tại Hàn Quốc đã hết hạn hoặc sắp hết hạn để tuyên truyền, vận động họ về nước.

Thời gian tới, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa có kế hoạch phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị chuyên đề tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của lao động trong việc chấp hành các quy định về thời hạn làm việc tại nước ngoài.

Dự kiến tháng 8/2018, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức các sàn giao dịch việc làm dành riêng cho đối tượng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài đã trở về nước; qua đó, giúp người lao động sau khi trở về nước có việc làm ổn định, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài./.

>>> Tăng cường tư vấn cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bạn đã từng đặt đồ như là đồ ăn, đồ uống, đồ dùng…qua app trên điện thoại, sau đó thanh toán bằng tài khoản hoặc ví điện tử hay chưa? Hình thức mua bán này đã tạo ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích, thu hút sự quan tâm trải nghiệm của khách hàng.

ncif