Vẫn thiếu bộ quy chuẩn quốc gia cho ngành cao su
Tại buổi làm việc vừa mới đây giữa các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai, nhiều ý kiến đề nghị, để nâng cao chất lượng cao su Việt Nam trên thị trường, Nhà nước cần ban hành quy chuẩn quốc gia cho ngành cao su.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương nhằm đề ra những cơ chế hỗ trợ, giúp ngành cao su Việt Nam cũng như Đồng Nai vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện tại.
Trong việc phát triển cây cao su, Nhà nước cần nghiên cứu, dự báo chính xác nhu cầu của thị trường thế giới trong nhiều năm tới để có quy hoạch phù hợp.
Theo đại diện Viện Chính sách và Chiến lược – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiến nghị của tỉnh Đồng Nai rất sát với thực tế của ngành cao su nước ta cả ở hiện tại và tương lai. Hiện Nhà nước đang nghiên cứu các chính sách nhằm tạo tiền đo cho ngành cao su phát triển ổn định, bền vững.
Tuy nhiên, để sản phẩm cao su Việt Nam có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, ngoài sự trợ giúp của Trung ương, tỉnh Đồng Nai cũng cần ban hành cơ chế, giải pháp hỗ trợ; bản thân ngành cao su phải tiếp tục phấn đấu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Theo Sở Công Thương Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có khoảng 44.000 ha cao su, chủ yếu là cao su quốc doanh. Sản lượng cao su tự nhiên của tỉnh đạt gần 40.000 tấn/năm; trong số này có hơn 20.000 tấn được dùng để xuất khẩu với kim ngạch đạt 40 triệu USD.
Thị trường xuất khẩu cao su của Đồng Nai là Trung Quốc, Hà Lan và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Ngoài ra, mỗi năm, Đồng Nai cũng nhập khẩu hơn 50.000 tấn cao su, tương đương 129 triệu USD.
Theo đánh giá của Sở Công Thương Đồng Nai, cao su của Đồng Nai xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô nên giá trị kinh tế mang lại không cao.
Mặt khác, do chưa có quy chuẩn quốc gia cho ngành cao su, nên chưa có sơ sở pháp lý cho việc kiểm tra chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra của các nhà máy. Chính vì thế, chất lượng cao su của Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng không ổn định.
Đây là những nguyên nhân khiến giá cao su xuất khẩu của Việt Nam thường thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại của Thái Lan và Indonesia.
Bên cạnh đó, những năm gần đây, giá cao su giảm liên tục (hiện chỉ còn khoảng 1.300 USD/tấn, chỉ ngang với giá thành sản xuất) cũng đang tạo ra sức ép rất lớn cho ngành cao su Đồng Nai.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, trong thời gian từ 2008 – 2011, giá cao su liên tục tăng, doanh nghiệp quốc doanh cũng như người dân Đồng Nai không ngừng mở rộng diện tích, nhiều gia đình đã chặt bỏ các loại cây công nghiệp khác để trồng cao su.
Song khoảng 4 năm qua, giá cao su giảm mạnh, người trồng loại cây này đang lo lắng. Nếu việc giảm giá tiếp tục duy trì trong vài năm tới, tình trạng dân chặt bỏ cây cao su để trồng cây khác có thể diễn ra.
Công Phong
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cận cảnh vùng nuôi tôm siêu thâm canh kiếm 3 tỷ/ha/năm
21:14' - 31/05/2026
Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam đầu tư vùng nuôi tôm siêu thâm canh rộng 280 ha tại xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ đồng/ha/năm.
-
Doanh nghiệp
Tổng Giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện vinh dự nhận Giải thưởng “Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số”
16:30' - 31/05/2026
Tổng giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện nhận giải Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Malaysia thận trọng ứng phó áp lực chi phí và bất ổn Trung Đông
12:34' - 31/05/2026
Các hãng hàng không có trụ sở tại Malaysia đang điều chỉnh hoạt động trong bối cảnh áp lực chi phí gia tăng do giá nhiên liệu bay biến động và những bất ổn địa chính trị kéo dài tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Lọc Dầu Dung Quất tăng mạnh năng lực xuất bán bằng đường bộ
09:59' - 31/05/2026
BSR vừa khánh thành Dự án nâng cấp, mở rộng Trạm xuất xe bồn hiện hữu cho các sản phẩm dầu diesel (DO) và nhiên liệu hàng không Jet-A1 tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
-
Doanh nghiệp
Ngành sữa tăng tốc tự chủ nguyên liệu
09:20' - 31/05/2026
Thị trường sữa Việt Nam còn dư địa tăng trưởng lớn, mở ra cơ hội để ngành sữa đẩy mạnh tự chủ nguồn nguyên liệu, nâng sức cạnh tranh và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
-
Doanh nghiệp
Gia tăng giá trị nội địa trong ngành chế biến, chế tạo
17:37' - 30/05/2026
Để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Vinachem hợp tác chiến lược với DSM-Firmenich phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng
12:23' - 30/05/2026
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn DSM-Firmenich (Singapore) để phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem làm việc với Hateco về cung ứng cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu
12:13' - 30/05/2026
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hateco về việc cung ứng các sản phẩm cao su kỹ thuật phục vụ Dự án bến cảng container Liên Chiểu tại thành phố Đà Nẵng.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics công bố loạt công nghệ ô tô mới hợp tác với Google
07:25' - 30/05/2026
Cổ phiếu LG Electronics tăng gần 24% sau khi hãng công bố loạt công nghệ khoang lái số phát triển cùng Google, hướng tới xu thế xe kết nối và ô tô thông minh.

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN