1. >

Vàng chứng kiến tuần mất giá mạnh nhất trong sáu tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Liên tục đi xuống và chạm các mức “đáy” của nhiều tuần trong các phiên giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới chứng kiến tuần mất giá mạnh nhất trong sáu tháng.

Vàng chứng kiến tuần mất giá mạnh nhất trong sáu tháng

Giá vàng thế giới giảm liên tiếp trong tuần qua. Ảnh: AFP

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 1/5, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần qua khi thị trường chứng khoán Phố Wall khởi sắc, trong lúc Quốc hội Mỹ cũng đạt được thỏa thuận giúp tránh được nguy cơ chính phủ phải đóng cửa, qua đó làm giảm nhu cầu đối với các mặt hàng không sinh lời như vàng.

Áp lực xuống giá tiếp tục đè nặng lên kim loại quý này do sự phục hồi của đồng USD, chạm mức cao nhất sau tuần so với đồng yen trong ngày 2/5.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất như dự kiến và thị trường giảm bớt dự đoán về khả năng chiến thắng bất ngờ của ứng viên Marine Le Pen trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã giúp đồng bạc xanh tiếp tục vững mạnh và “nhấn chìm” giá vàng xuống mức thấp nhất 1 tháng trong phiên 3/5.

Thị trường kim loại quý này không tạo ra bất kỳ chuyển biến tích cực nào trong hai phiên giao dịch cuối tuần do những đồn đoán về việc Mỹ sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay và bất ổn chính trị tại châu Âu đang lùi dần.

Báo cáo việc làm tích cực của Mỹ trong tháng Tư vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/5 như một “đòn” giáng thêm vào thị trường vàng vốn đã quá ảm đạm trong tuần qua.

Cụ thể, báo cáo cho hay nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm được 211.000 việc làm mới trong tháng 4/2017, vượt xa con số tương ứng của tháng Ba là 79.000 việc làm, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007. Thông tin trên càng củng cố thêm khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng Sáu tới.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,05% lên 1.227,89 USD/ounce, nhưng vẫn phải chứng kiến mức giảm 3,2% cho cả tuần qua, đánh dấu tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6/2017 trong phiên 5/5 lại hạ 0,14%, xuống 1.226,90 USD/ounce, mức thấp nhất trong khoảng bảy tuần qua. Như vậy, giá vàng kỳ hạn cũng mất 3,3% cho cả tuần, cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 11/11/2016.

Trong phiên 5/5 này, giá bạc tăng 0,2%, lên 16,31 USD/ounce, song vẫn giảm 5,4% cả tuần. Giá bạch kim phiên 5/5 cũng ghi thêm 1,1%, lên 909,10 USD/ounce, khép tuần vẫn mất 4%.

Trong khi đó, giá palađi phiên 5/5 tăng 1,2%, lên 814 USD/ounce. Hiện khoảng cách giữa giá bạch kim và palađi đang được thu hẹp nhất trong vòng 15 năm qua.

>>> Tỷ giá USD hôm nay 5/5

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif