Vàng có thể đang được giao dịch trong môi trường khá thuận lợi

14:13' - 26/06/2021
BNEWS Trong tuần, giá vàng trong nước và thế giới đã chứng kiến những phiên tăng giảm đan xen, trước những phát biểu trái chiều từ các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cuối giờ sáng 26/6, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,5 - 57,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá vàng SJC tăng 300 nghìn đồng/lượng.
Trong tuần, giá vàng trong nước và thế giới đã chứng kiến những phiên tăng giảm đan xen, trước những phát biểu trái chiều từ các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên, giá vàng trong nước giữ biên độ dao động hẹp nên mức giao dịch quanh 57 triệu đồng/lượng.
Đầu tuần, các doanh nghiệp giữ ổn định giá vàng sáng 21/6, so với chốt phiên cuối tuần trước, giao dịch dưới 57 triệu đồng/lượng.
Sang sáng 22-23/6, cùng sự hồi phục của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đồng loạt tăng trên 57 triệu đồng/lượng.

 Đến sáng 24-25/6, giá vàng trong nước đi ngang và một số nơi có điều chỉnh giảm không qua 50 nghìn đồng/lượng.
Trên thế giới, giá kim loại quý này ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần trở lại đây, với mức tăng khoảng 0,8%.
Trong phiên cuối tuần 25/6, giá vàng đi lên khi nhà đầu tư giảm bớt đồn đoán về việc Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Giá vàng giao ngay đã tăng 0,1% lên 1.776,96 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ đóng phiên ở mức 1.782,80 USD/ounce.
Suki Cooper, một nhà phân tích tại Standard Chartered nhận định, giá vàng đã được hưởng lợi từ mức lạm phát thấp hơn dự kiến. Số liệu thống kê cũng cho thấy, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) thấp hơn dự kiến trong tháng 5.
Theo Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, thị trường đang có quan điểm lạc quan hơn về triển vọng lạm phát, sau những lo ngại đà tăng vọt của giá cả sẽ nhanh chóng trở thành vấn đề. Giá vàng đã giảm mạnh vào tuần trước sau khi Fed dự kiến tăng lãi suất vào năm 2023.
Nhà phân tích Peter Fertig của công ty nghiên cứu Quantitative Commodity Research cho rằng, các chỉ số kỹ thuật cũng hỗ trợ giá vàng sau khi giá kim loại quý này dường như đã chạm đáy từ đợt bán tháo của tuần trước.

Trong khi đó, Giám đốc David Meger phụ trách mảng giao dịch kim loại quý tại High Ridge Futures cho hay, vẫn còn quá sớm để bắt đầu đề cập đến việc Fed giảm mua tài sản và tăng lãi suất.

Do vậy, vàng đang được giao dịch trong một môi trường khá thuận lợi về tổng thể.
Phillip Streible, chuyên gia thị trường tại trung tâm Blue Line Futures ở Chicago, dự đoán giá vàng sẽ vượt mức 1.800 USD/ounce trong thời gian tới.
Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần 21/6, giá vàng đi lên, nhờ sự suy yếu của đồng USD. Các nhà giao dịch cho biết chỉ số đồng USD đã rời khỏi mức cao nhất trong 2,5 tháng và khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang vàng.

Kim loại quý này đã giảm 6 phiên liên tiếp trước khi phục hồi vào phiên 21/6.
Sau khi đi xuống trong phiên 22/6, giá vàng lấy lại đà tăng trong phiên 23/6 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, lạm phát sẽ không phải là yếu tố duy nhất quyết định chính sách lãi suất và ngân hàng này sẽ không vội tăng lãi suất trong thời gian tới.

Phát biểu của Chủ tịch Fed đã giúp xoa dịu các nhà đầu tư vốn đang lo ngại về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi Fed thể hiện lập trường cứng rắn vào tuần trước.

Bên cạnh đó, giá vàng trong phiên này cũng được hưởng lợi từ việc đồng USD suy yếu, khi chạm mức thấp nhất gần một tuần, qua đó làm gia tăng sức hút của vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 24/6, giữa bối cảnh những tín hiệu trái chiều từ các quan chức Fed về cách thức mà ngân hàng Trung ương có thể thực hiện để rút lại các biện pháp kích thích kinh tế khiến giới đầu tư thận trọng.

Không giống với phát biểu trên của Chủ tịch Fed, hai quan chức Fed ngày 23/6 cho rằng lạm phát có thể kéo dài lâu hơn dự đoán với một trong hai quan chức này dự báo lãi suất có thể tăng vào cuối năm 2022.
Chiến lược gia cao cấp Alex Turro thuộc RJO Futures cho biết lo ngại về khả năng tăng lãi suất và kế hoạch giảm mua tài sản từ Fed đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến tâm lý của giới đầu tư trên thị trường vàng cho đến khi các chính sách rõ ràng hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục