1. >

Vàng lên giá trước khả năng Fed không tăng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Trong giao dịch ngày 14/1 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.291,68 USD/ounce, tính đến 14 giờ 35 phút theo giờ Việt Nam, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2%, lên 1.292 USD/ounce.

Vàng lên giá trước khả năng Fed không tăng lãi suất

Vàng lên giá trước khả năng Fed không tăng lãi suất. AFP/TTXVN

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 14/1 tại châu Á, khi đồng USD giảm trước những nhận định cho rằng Cuc Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong năm nay và khi các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống sau số liệu cho thấy sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.291,68 USD/ounce, tính đến 14 giờ 35 phút theo giờ Việt Nam, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2%, lên 1.292 USD/ounce.

Theo người phụ trách chiến lược của Markets and Stockbroking, Michael McCarthy, các thị trường chứng khoán và đồng USD yếu hơn đang hỗ trợ giá vàng. Ông cho rằng, thị trường đang cảm nhận được sự thay đổi trong lập trường của Fed theo hướng thích ứng hơn và đang chứng kiến đồng USD xuống giá trong vài phiên qua.

Trong phát biểu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói Fed có thể kiên nhẫn hơn trong việc nâng lãi suất khi các chỉ số giá cả ổn định và cũng đã giảm khả năng lãi suất sẽ được nâng thêm hai lần trong năm nay như dự kiến của các nhà hoạch định chính sách.

Vàng có xu hướng lên giá trước khả năng lãi suất thấp hơn, khi nó làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và khiến nhu cầu với đồng USD giảm, từ đó giúp những người mua vàng bằng các đồng tiền khác mua được với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc quản lý toàn cầu của ABC Bullion, Nicholas Frappell, cho rằng thị trường vàng cũng thận trọng trước những số liệu có thể đảo ngược triển vọng ôn hòa về lãi suất gần đây. Ông nhận định kim loại quý này đang đứng trước ngưỡng kháng cự 1.300 USD/ounce.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên này khi xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2018 bất ngờ giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất trong hai năm.

Giá vàng giao ngay đã tăng 11% kể từ sau khi chạm mức thấp kỷ lục trong một năm rưỡi hồi giữa tháng 8/2018 là 1.159,96 USD/ounce do các thị trường chứng khoán biến động và đồng USD yếu.

Trong một báo cáo, ngân hàng ANZ cho rằng các rủi ro địa chính trị đang bắt đầu tạo động lực cho việc mua các tài sản an toàn và các nhà đầu tư đang trở nên lo ngại hơn về các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải giành được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 15/1 để thỏa thuận về Brexit mà bà đã nhất trí sẽ được thông qua, trong khi việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã bước sang ngày thứ 24 và chưa rõ đến khi nào tình trạng này mới được chấm dứt.

Tại thị trường trong nước, giá vàng hôm nay 14/1 tăng nhẹ so với phiên trước đó.

Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm nay 14/1, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội thời điểm 9 giờ 04 phút được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 36,57 - 36,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 30 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên tuần trước.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,66 - 36,74 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 10 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên trước đó. Còn giá vàng thương hiệu Rồng Thăng Long của doanh nghiệp này được giao dịch ở mức 36,32 - 36,77 triệu đồng/lượng, tăng 80 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Còn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, thời điểm 9 giờ 00 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,66 - 36,76 triệu đồng/lượng, cũng tăng 30 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó.

Cùng xu hướng này, Tập đoàn Phú Quý cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,66 - 36,76 triệu đồng/lượng, nhích nhẹ 10 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên trước đó.

Nhìn lại thị trường tuần trước, giá vàng trong nước biến động nhẹ trong khi giá kim loại quý này trên thị trường thế giới lại tiếp tục tăng, khiến khoảng cách giữa giá vàng nội và ngoại bị thu hẹp.

Theo nhận định của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, kim loại quý này đã nhận được sự tương tác từ phía nhà đầu tư nhiều hơn so với tuần trước. Tuy nhiên so với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng chậm hơn, điều này khiến biến độ chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về hơn 500 nghìn đồng mỗi lượng.

Thời điểm 8 giờ 54 phút sáng nay, giá vàng trên thị trường châu Á giao dịch ở mức 1.291,7 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 600 nghìn đồng/lượng./.logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Người trồng chuối mật mốc ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang rất vui, khi vụ chuối Tết Canh Tý 2020 bán được giá cao. Huyện Hướng Hóa được xem như là “thủ phủ” chuối mật mốc của khu vực miền Trung với 3.800 ha, sản lượng khoảng 56.000 tấn/năm, tập trung ở các xã Tân Long, Tân Lập, Tân Liên.

ncif