"Vàng tặc" thu lợi, rừng thu hẹp
Núi bị khoét, đào bới nham nhở, các cây gỗ bị chặt phá tràn lan để chống hầm và làm lán trại, nguồn nước bị ô nhiễm gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.
* Rừng đầu nguồn bị tàn phá Tại điểm khai thác vàng trái phép ở khu vực Nậm Khá, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, gần 200 phu vàng hết khoan rồi lại đào, chỗ này không có vàng lại đào chỗ khác. Cây cối bị chặt hạ để nhường chỗ cho hoạt động tìm vàng. Cả một triền núi bị đào bới tan hoang, nham nhở bởi "vàng tặc". Vậy ai sẽ đứng ra cải tạo môi trường, trả lại nguyên trạng trước kia và sự bình yên cho rừng? Theo người dân sinh sống gần đây, trước kia khu vực khai thác vàng này là những cánh rừng phòng hộ xanh tốt, bình yên. Từ khi xuất hiện hoạt động khai thác vàng trái phép, rừng đã trở thành đất trống, núi trọc. Điều này tác động đến môi trường đất, nước gây phá vỡ cân bằng sinh thái.Đặc biệt, sau khi chính quyền địa phương thành lập đoàn kiểm tra, đốt lán trại, phá hầm đào vàng trái phép thì chỉ sau thời gian ngắn các đối tượng "vàng tặc" lại chặt cây trong rừng để dựng lán mới và chống hầm. Ở bãi vàng Nậm Khá thuộc xã Mù Cả có khoảng 50 lán trại của phu vàng dựng và hàng chục hầm vàng. Hầm đào càng sâu, phu vàng cần càng nhiều gỗ để chèo chống.
Ông Pờ Khừ Xá, Chủ tịch UBND xã Mù Cả, huyện Mường Tè cho hay: Trước đây, khu vực Nậm Khá có 2 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lan Anh và Sao Phương Bắc được cấp có thẩm quyền cho phép thăm dò vàng gốc. Sau khi hết thời hạn, khu vực này có nhiều người dân ở địa phương khác vào khai thác trái phép. Do nằm ngay trong khu vực rừng phòng hộ nên ảnh hưởng tới tài nguyên đất, môi trường rừng trên địa bàn. Vì vậy, xã đã và đang đề xuất, kiến nghị lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban chức năng phối hợp với các xã liên quan tăng cường các biện pháp mạnh hơn trong thời gian tới để chấm dứt tình trạng này. Tại bãi vàng ở đầu suối bản Nậm Suổng, xã Vàng San, huyện Mường Tè, các đối tượng "vàng tặc" khoan hầm sâu hun hút khoảng 200 mét trong núi. Bên trong hầm được dùng rất nhiều cây để chống đỡ. Lán ở và sinh hoạt của phu vàng cũng được làm từ cây rừng. Vì vậy, cây rừng bị đốn hạ nhiều nên xung quanh chỉ còn cây bụi.Theo ông Pàn Văn Miu, đại biểu Hội đồng nhân dân xã Vàng San ở tại bản Nậm Suổng: Tình trạng khai thác vàng trái phép trên thượng nguồn diễn ra từ rất lâu làm ô nhiễm nguồn nước trên dòng suối, ảnh hưởng đến ruộng nương sản xuất, nuôi trồng thủy sản của nhân dân; bởi nguồn nước này là nguồn sống của bà con trong bản. Nước suối ở trên khu vực vàng xả xuống có mùi rất khó chịu. Dân bản đã đề nghị các cấp chính quyền giải quyết triệt để tình trạng này.
Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè Vũ Văn Cương khẳng định: Việc khai thác vàng có tác động tới môi trường, làm thay đổi hiện trạng đất và ảnh hưởng môi trường nước. Việc phản ảnh về nguồn nước bị ô nhiễm ở bản Nậm Suổng cần được đánh giá, kiểm tra của cơ quan chuyên môn...
"Vàng tặc" tàn phá rừng ở Lai Châu - Bài cuối: Quyết liệt ngăn chặn nạn khai thác vàng trái phép
"Vàng tặc" tàn phá rừng ở Lai Châu - Bài 2: "Vàng tặc" thu lợi, rừng thu hẹp
"Vàng tặc" tàn phá rừng ở Lai Châu - Bài 1: “Đại công trường” khai thác vàng trái phép
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Lai Châu bắt 5 đối tượng, thu giữ 24 bánh heroin
07:44' - 16/08/2022
Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án trinh sát mang bí số 1222V, bắt 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 16 bánh heroin.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra, xử lý phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai
18:59' - 15/08/2022
Ngày 15/8, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai để tiếp tục xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử phạt một doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng phòng hộ
11:18' - 15/08/2022
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính một doanh nghiệp có hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Dẹp bỏ 340 bè nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Bái Tử Long
10:19' - 10/08/2022
Từ nay đến hết ngày 25/8, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) sẽ tập trung xử lý dẹp bỏ 340 bè, mảng nuôi trồng thủy sản trái phép trên biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Lai Châu đẩy nhanh tiến độ trồng rừng
15:44' - 24/07/2022
Lai Châu đã thực hiện trồng được hơn 700 ha rừng; trong đó rừng phòng hộ hơn 40 ha, rừng sản xuất gần 700 ha, đạt 36% so với kế hoạch năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45'
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32'
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36'
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36'
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhưng không đánh đổi chất lượng công trình
12:46'
Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu cần có giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thi công, nhất định phải bù lại khoảng thời gian gỡ vướng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa số bảo vệ người tiêu dùng
12:24'
Mã số, mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em
10:25'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy các doanh nghiệp Estonia triển khai các dự án tại Việt Nam
21:56' - 06/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với một số tập đoàn kinh tế lớn của Estonia để thúc đẩy triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng lớn trong quan hệ thương mại Việt Nam - Estonia
20:56' - 06/06/2025
Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992), Việt Nam và Estonia liên tục được vụ đắp, phát triển. Cùng đó, các lãnh đạo Việt Nam và Estonia nhiều lần tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế.