BNEWS Điều kiện để về quê ăn Tết ở các tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái…
Sơn La: Những công dân, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Điện Biên: Người về địa phương cần khai báo y tế tại trạm xá xã. Người từ vùng cam đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người tiêm chưa đủ mũi vaccine hoặc chưa tiêm cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi thêm 7 ngày.
Người từ vùng đỏ phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, tiêm đủ liều nhưng mũi cuối chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Nếu nhà không đủ điều kiện thì cách ly tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.
Lai Châu: Người về khai báo y tế trên PC-Covid và tại trạm y tế địa phương. Cách ly, xét nghiệm áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tức chỉ định tùy từng trường hợp với người về từ vùng cam và đỏ.
Bắc Giang: Không ngăn cản người dân về quê ăn Tết, nhưng người về chủ động tới trạm y tế xã, phường khai báo để phân loại nguy cơ. Y tế địa phương test nhanh, không cách ly người về. Khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm trước khi về quê ăn Tết.
Bắc Kạn: Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khuyến cáo toàn thể Nhân dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhất là trước và trong thời gian nghỉ Tết; đồng thời hạn chế di chuyển giữa các địa phương trong tỉnh khi không thật sự cần thiết, đặc biệt là di chuyển từ địa phương có cấp độ dịch thấp đến địa phương có cấp độ dịch cao hơn và ngược lại (trừ các hoạt động vận chuyển lưu thông hàng hóa, dịch vụ sản xuất kinh doanh) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.
Lạng Sơn: Lạng Sơn quy định những trường hợp trở về từ vùng cam, vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất. Tỉnh buộc cách ly y tế đối với người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch nguy cơ cao, nguy cơ rất cao hoặc vùng cách ly y tế.
Quảng Ninh: Không yêu cầu giấy xét nghiệm với người vào địa bàn. Tuy nhiên người từ vùng đỏ, cam sẽ phải cách ly tập trung. Người đã tiêm đủ hai liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.
Hà Giang: Người về từ vùng xanh, vàng: Khai báo y tế, không bắt buộc xét nghiệm.
Người từ vùng cam, đỏ: Phải có xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi về, khai báo y tế. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì test nhanh tại chốt kiểm dịch. Người tiêm đủ 2 mũi vaccine cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Người chưa tiêm vaccine cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần và theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.Tuyên Quang: Từ 20 giờ ngày 15/1, tất cả người đến lưu trú, trở về tỉnh Tuyên Quang phải tự xét nghiệm, báo cáo kết quả với chính quyền địa phương. Nếu kết quả dương tính, người dân phải cách ly, điều trị theo quy định; nếu có kết quả âm tính sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Trường hợp gặp các vấn đề bất thường về sức khỏe như sốt, ho, đau họng, người dân phải báo ngay đến trạm y tế gần nhất.
Lào Cai: Tỉnh Lào Cai quy định, những trường hợp đến/về từ vùng đỏ và vùng cam đều phải thực hiện xét nghiệm. Trong đó, người đến/về từ các vùng nguy cơ cao chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 hai lần (vào ngày 1 và 7 kể từ ngày về địa phương). Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều được yêu cầu xét nghiệm nhanh ngày 1 và 7, lấy mẫu RT-PCR ngày 14.
Phú Thọ: Người về từ vùng xanh, vàng tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; khuyến khích tự test nhanh COVID-19. Người từ vùng cam, đỏ phải xét nghiệm âm tính trong 72 giờ bằng RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.
Người tiêm đủ liều vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Người tỉnh ngoài không lưu trú, đi về trong ngày khai báo y tế tại các điểm đến.
Thái Nguyên: Vận động người dân hạn chế ra khỏi tỉnh lẫn tiếp xúc với người từ vùng dịch; vận động người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh không đi, về thành phố Thái Nguyên từ ngày 4/1 đến Tết Nguyên đán.
Trong trường hợp về tỉnh, người dân khai báo y tế, báo với chính quyền địa phương và test nhanh hoặc RT-PCR, âm tính mới được vào địa bàn. Nếu không có giấy xét nghiệm phải test nhanh ngay tại điểm chốt vào ra thành phố.
Yên Bái: Tỉnh Yên Bái quy định người về từ vùng cam, đỏ, tiêm đủ vaccine, phải xét nghiệm RT-PCR trước khi trở về; về tới địa bàn phải đến trạm y tế khai báo; sau đó cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Hết cách ly, người dân theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm thêm lần nữa.
Người ở vùng cam, đỏ chưa tiêm đủ liều vaccine mũi thứ hai chưa qua 14 ngày, hoặc chưa tiêm vaccine, phải thực hiện tương tự như trên, song thời gian cách ly 14 ngày, xét nghiệm 4 lần bằng PCR và tự theo dõi thêm 14 ngày nữa.
Người về từ vùng vàng tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm bằng phương pháp PCR 2 lần, sau đó tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.
Người từ vùng xanh tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Người nào dừng/tiếp xúc với ba vùng còn lại thì phải đến cơ sở y tế gần nhất lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Khi tự theo dõi sức khỏe, người dân không được tụ tập, tới nơi đông người và tuân thủ 5K./
Tin liên quan
Về Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận ăn Tết có phải cách ly?
Người đến hoặc về các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận về ăn Tết có phải cách ly hay xét nghiệm COVID-19 không đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiChủ động điều phối, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước ngày khai giảng
Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, dù lượng sách in và cung ứng năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tại một số thời điểm, phụ huynh vẫn gặp khó khăn khi mua sách lẻ ở một số cửa hàng.
-
Kinh tế xã hội“Bản đồ” quê hương trên sân cỏ thủ đô nước Anh
Ngày 16/8, giữa quận Newham phía Đông thủ đô London của Anh, tiếng Việt là ngôn ngữ chung của tất cả những người có mặt trên sân cỏ nhân tạo tại Memorial Park.
-
Kinh tế xã hộiNgư dân chật vật đưa tàu ra vào cửa biển Cửa Tùng
Theo ngư dân, từ đầu tháng 8/2026 đến nay, gió Tây Nam thổi mạnh, tạo sóng khá lớn và làm thay đổi dòng chảy, từ đó cũng khiến luồng ra vào Cửa Tùng bị cát bồi lấp ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hộiPhê duyệt phương án sử dụng đất tại Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung
Lâm Đồng phê duyệt phương án sử dụng đất Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, tiếp tục quản lý hơn 23.292 ha, đồng thời từng bước xử lý 389,92 ha đất đang bị lấn, chiếm.
-
Kinh tế xã hộiASIAD 2026 tổ chức ở đâu, có bao nhiêu nước tham dự?
Đại hội Thể thao châu Á 2026 (ASIAD 2026), hay Asian Games Aichi-Nagoya 2026, sẽ diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 19/9 đến 4/10/2026.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Indonesia: Chính phủ khẩn trương triển khai 8 trọng tâm ứng phó
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra tại đảo Flores, Indonesia, đã tăng lên 55 người.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 17/8/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/8, sáng mai 18/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiThuốc lá lậu đổi đường đi, cuộc chiến chống buôn lậu đổi cách làm
Từ những chuyến ghe len lỏi trên sông, xe máy phóng nhanh trong đêm đến các giao dịch kín trên mạng xã hội, hoạt động buôn lậu thuốc lá đang liên tục thay đổi phương thức.
-
Kinh tế xã hộiBiến đổi khí hậu: Từ thích ứng đến nâng cao giá trị nông sản
Chi phí đầu vào tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe, đặt ra yêu cầu với ngành nông nghiệp cần chuyển đổi sản xuất theo hướng xanh, tuần hoàn, phát thải thấp.

















