Về quê ăn Tết ở các tỉnh miền núi phía Bắc có phải cách ly hay test COVID-19?
Sơn La: Những công dân, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Điện Biên: Người về địa phương cần khai báo y tế tại trạm xá xã. Người từ vùng cam đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người tiêm chưa đủ mũi vaccine hoặc chưa tiêm cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi thêm 7 ngày.
Người từ vùng đỏ phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, tiêm đủ liều nhưng mũi cuối chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Nếu nhà không đủ điều kiện thì cách ly tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.
Lai Châu: Người về khai báo y tế trên PC-Covid và tại trạm y tế địa phương. Cách ly, xét nghiệm áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tức chỉ định tùy từng trường hợp với người về từ vùng cam và đỏ.
Bắc Giang: Không ngăn cản người dân về quê ăn Tết, nhưng người về chủ động tới trạm y tế xã, phường khai báo để phân loại nguy cơ. Y tế địa phương test nhanh, không cách ly người về. Khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm trước khi về quê ăn Tết.
Bắc Kạn: Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khuyến cáo toàn thể Nhân dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhất là trước và trong thời gian nghỉ Tết; đồng thời hạn chế di chuyển giữa các địa phương trong tỉnh khi không thật sự cần thiết, đặc biệt là di chuyển từ địa phương có cấp độ dịch thấp đến địa phương có cấp độ dịch cao hơn và ngược lại (trừ các hoạt động vận chuyển lưu thông hàng hóa, dịch vụ sản xuất kinh doanh) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.
Lạng Sơn: Lạng Sơn quy định những trường hợp trở về từ vùng cam, vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất. Tỉnh buộc cách ly y tế đối với người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch nguy cơ cao, nguy cơ rất cao hoặc vùng cách ly y tế.
Quảng Ninh: Không yêu cầu giấy xét nghiệm với người vào địa bàn. Tuy nhiên người từ vùng đỏ, cam sẽ phải cách ly tập trung. Người đã tiêm đủ hai liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.
Hà Giang: Người về từ vùng xanh, vàng: Khai báo y tế, không bắt buộc xét nghiệm.
Người từ vùng cam, đỏ: Phải có xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi về, khai báo y tế. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì test nhanh tại chốt kiểm dịch. Người tiêm đủ 2 mũi vaccine cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Người chưa tiêm vaccine cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần và theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.Tuyên Quang: Từ 20 giờ ngày 15/1, tất cả người đến lưu trú, trở về tỉnh Tuyên Quang phải tự xét nghiệm, báo cáo kết quả với chính quyền địa phương. Nếu kết quả dương tính, người dân phải cách ly, điều trị theo quy định; nếu có kết quả âm tính sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Trường hợp gặp các vấn đề bất thường về sức khỏe như sốt, ho, đau họng, người dân phải báo ngay đến trạm y tế gần nhất.
Lào Cai: Tỉnh Lào Cai quy định, những trường hợp đến/về từ vùng đỏ và vùng cam đều phải thực hiện xét nghiệm. Trong đó, người đến/về từ các vùng nguy cơ cao chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 hai lần (vào ngày 1 và 7 kể từ ngày về địa phương). Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều được yêu cầu xét nghiệm nhanh ngày 1 và 7, lấy mẫu RT-PCR ngày 14.
Phú Thọ: Người về từ vùng xanh, vàng tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; khuyến khích tự test nhanh COVID-19. Người từ vùng cam, đỏ phải xét nghiệm âm tính trong 72 giờ bằng RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.
Người tiêm đủ liều vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Người tỉnh ngoài không lưu trú, đi về trong ngày khai báo y tế tại các điểm đến.
Thái Nguyên: Vận động người dân hạn chế ra khỏi tỉnh lẫn tiếp xúc với người từ vùng dịch; vận động người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh không đi, về thành phố Thái Nguyên từ ngày 4/1 đến Tết Nguyên đán.
Trong trường hợp về tỉnh, người dân khai báo y tế, báo với chính quyền địa phương và test nhanh hoặc RT-PCR, âm tính mới được vào địa bàn. Nếu không có giấy xét nghiệm phải test nhanh ngay tại điểm chốt vào ra thành phố.
Yên Bái: Tỉnh Yên Bái quy định người về từ vùng cam, đỏ, tiêm đủ vaccine, phải xét nghiệm RT-PCR trước khi trở về; về tới địa bàn phải đến trạm y tế khai báo; sau đó cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Hết cách ly, người dân theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm thêm lần nữa.
Người ở vùng cam, đỏ chưa tiêm đủ liều vaccine mũi thứ hai chưa qua 14 ngày, hoặc chưa tiêm vaccine, phải thực hiện tương tự như trên, song thời gian cách ly 14 ngày, xét nghiệm 4 lần bằng PCR và tự theo dõi thêm 14 ngày nữa.
Người về từ vùng vàng tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm bằng phương pháp PCR 2 lần, sau đó tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.
Người từ vùng xanh tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Người nào dừng/tiếp xúc với ba vùng còn lại thì phải đến cơ sở y tế gần nhất lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Khi tự theo dõi sức khỏe, người dân không được tụ tập, tới nơi đông người và tuân thủ 5K./
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Về Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận ăn Tết có phải cách ly?
12:23' - 20/01/2022
Người đến hoặc về các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận về ăn Tết có phải cách ly hay xét nghiệm COVID-19 không đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.
-
Kinh tế & Xã hội
Khách đi tàu về quê tăng dần những ngày gần Tết Nguyên đán
12:01' - 20/01/2022
Lượng hành khách mua vé tàu về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tăng dần trong tuần vừa qua và kỳ vọng sẽ tích cực trong những ngày cận Tết.
-
Kinh tế & Xã hội
Về Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam ăn Tết có phải cách ly?
11:11' - 20/01/2022
Người đến hoặc về các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam ăn Tết có phải cách ly hay xét nghiệm không đang là vấn đề người dân quan tâm trong những ngày cận Tết này.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạo điều kiện nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam cùng thân nhân về nước
19:09' - 19/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân về nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Về Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ăn Tết có phải cách ly không?
17:02' - 19/01/2022
Về quê ở Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ăn Tết ở có phải cách ly hay xét nghiệm không đang là vấn đề người dân đang quan tâm trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ đội Đặc công Cụ Hồ – 50 năm mở đường, giữ nước: Lửa luyện thép
11:08'
Dưới cái nắng cháy da trên thao trường Phú Giáo (Bình Dương), những chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công Bộ 429 ghì chặt tay súng, tập trung cao hướng về mục tiêu. Mồ hôi nhỏ xuống cát nóng, lưng áo sũng nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc triển khai chương trình K-Tech Pass thu hút nhân tài nước ngoài
11:02'
K-Tech Pass được thiết kế để chiêu mộ nhân tài toàn cầu trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn như bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế & Xã hội
Danh tính các nạn nhân trong vụ cháy tại Tp Hồ Chí Minh
11:01'
3 người thiệt mạng trong vụ cháy gồm: ông Hồ Anh Dũng, sinh năm 1979; chị Lê Trần Bích Trang, sinh năm 1998; cháu Võ Đăng Khoa, sinh năm 2019 (là con chị Trang).
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi, lời giải môn Toán thi lớp 10 của Hà Nội
11:00'
Bnews. Đề thi môn Toán dành cho thí sinh lớp 10 của Hà Nội năm 2024 gồm 5 bài, riêng bài hình chiếm 3 điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ đội Đặc công Cụ Hồ – 50 năm mở đường, giữ nước: Mũi nhọn xung kích
10:59'
Bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm – những nguyên tắc làm nên thương hiệu đặc công vẫn tiếp tục được phát huy, khẳng định vị thế “quả đấm thép” của Quân đội ta.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ đội Đặc công Cụ Hồ - 50 năm mở đường, giữ nước: Những trận đánh huyền thoại
10:57'
Giữa thời bình, những "anh hùng thầm lặng" năm xưa vẫn miệt mài rèn luyện, nâng cao sức mạnh tác chiến, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, thực hiện nhiệm vụ giữ nước từ sớm, từ xa.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật danh mục mã số các trường THPT công lập của Hà Nội mới nhất
10:00'
Học sinh nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026” vào ngày 18/4, trong nội dung phiếu điền mã số trường tương ứng với các nguyện vọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Thái Lan đẩy mạnh điều tra các dự án xây dựng
09:20'
Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh điều tra các dự án khác có liên quan đến nhà thầu tham gia xây dựng tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) bị sập ở Bangkok.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Elon Musk trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới
08:55'
Tỷ phú công nghệ Elon Musk – ông chủ của Tesla và SpaceX – đã chính thức giành lại ngôi vị người giàu nhất hành tinh trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới năm 2025 do tạp chí Forbes công bố ngày 1/4.