Venezuela chính thức đóng cửa biên giới với Brazil
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 21/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2 tới.
Trong một thông báo gửi Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang, Tổng thống Maduro cho biết lệnh đóng cửa biên giới với Brazil sẽ có hiệu lực từ 20 giờ ngày 21/2 cho tới khi có thông báo mới.
Đây là một quyết định khó khăn mà chính phủ phải đưa ra để đối phó với những hành động khiêu khích và tấn công liên tục từ các thế lực bên ngoài và phe đối lập trong nước.
Hiện nay hàng viên trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido (Hoan Goa-i-đô) vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và Curazao (Cu-ra-dao). Ông Guaido khẳng định, số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá vào ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.
Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến, đồng thời cảnh báo Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ hành động bạo lực nào có thể xảy ra ở khu vực biên giới.
Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela nhấn mạnh nhân dân nước này luôn mong muốn được sống trong hòa bình và sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ điều đó.
Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.
Tổng thống đương nhiệm Maduro, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5/2018 và vừa nhậm chức 2 tuần trước đó, cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.
Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.
Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Air France hủy các chuyến bay tới Venezuela từ 23-25/2
17:35' - 21/02/2019
Ngày 21/2, hãng hàng không Pháp Air France thông báo sẽ hủy các chuyến bay tới thủ đô Caracas từ ngày 23-25/2.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thiệt hại 38 tỷ USD do các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ
08:26' - 19/02/2019
Venezuela đã thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela không công nhận nhân sự tập đoàn dầu khí PDVSA và Citgo
12:46' - 15/02/2019
Tòa án Công lý Tối cao Venezuela ra phán quyết khẳng định sự "vô hiệu và không tồn tại" với quyết định của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát về việc bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của PDVSA và Citgo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42'
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53'
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi ám ảnh mới của ngành hàng hải Pháp
16:23' - 07/11/2025
Sự thống trị áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu dân dụng và thương mại đang khiến giới công nghiệp hàng hải Pháp lo ngại về nguy cơ mất chủ quyền kinh tế.
