Venezuela đối phó với chiến tranh tiền tệ đến từ bên ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro tố cáo từ 2 năm qua, tại khu vực biên giới với Colombia ở các thành phố Cúcuta và Maicao, xảy ra tình trạng nhiều trung tâm đổi tiền gom đồng 100 bolivar nhằm gây khan hiếm đồng tiền, với mục đích làm bất ổn tình hình kinh tế-xã hội Venezuela.
Việc loại bỏ đồng 100 bolivar nhằm ngăn chặn khả năng có khoảng 300 triệu đồng bolivar nằm trong tay một số kẻ đầu cơ, băng đảng tội phạm Colombia và Brazil đổ vào Venezuela gây lũng đoạn nền kinh tế.
Tổng thống Maduro khẳng định đây là một phần trong âm mưu “đảo chính kinh tế” của các thế lực cánh hữu quốc tế chống nước này, dưới sự điều khiển của “đế quốc Mỹ” kết hợp với phe đối lập Venezuela.
Ông cho biết sẽ có buổi làm việc trong ngày 12/12 tới với Hiệp hội Ngân hàng Venezuela để cụ thể hóa giải pháp nói trên.
Theo ông Maduro, những người sở hữu đồng 100 bolivar sẽ có thời gian 10 ngày để đổi tiền tại các chi nhánh của Ngân hàng Trung ương (BCV).
Tổng thống Maduro cũng chỉ thị cho các Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và Nội vụ Néstor Reverol đóng cửa không phận, biên giới trên bộ và trên biển nhằm ngăn chặn việc nước ngoài tuồn tờ tiền mệnh giá 100 bolivar vào lãnh thổ.
Tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra chỉ ít ngày trước khi BCV chính thức phát hành các tờ tiền mệnh giá lớn mới vào ngày 15/12 tới.
Trong số những tờ tiền mới có tờ 20.000 bolivar, gấp tới 200 lần mệnh giá tờ 100 bolivar.
Ngoài ra, BCV còn phát hành các tờ tiền mệnh giá 500, 1.000, 2.000, 5.000 và 10.000 bolivar, thay thế dần các tờ có mệnh giá 2, 5, 10, 20, 50 và 100 bolivar được đưa vào lưu hành năm 2008.
Việc phát hành các đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh lạm phát của nước Nam Mỹ này tăng 180% vào năm 2015.
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo lạm phát năm nay của Venezuela sẽ còn tăng lên tới mức 475%.
Các chuyên gia cho biết trong 3 tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của nước này bị mất giá tới 75% so với đồng USD.
Tổng thống Maduro từng tố cáo tình trạng khan hiếm tiền hiện nay ở Venezuela là do có âm mưu phá hoại nền kinh tế nước này.
Theo ông Maduro, phe cánh hữu cấu kết với các băng đảng tội phạm Colombia đang âm mưu tiến hành “cuộc chiến tiền tệ” ở khu vực biên giới, tạo nên tình trạng khan hiếm tiền mặt ở Venezuela./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Các mẫu tiền mệnh giá lớn của Venezuela
09:22' - 08/12/2016
Ngày 7/12, BCV - Ngân hàng trung ương Venezuela đã giới thiệu nhiều mẫu tiền mệnh giá lớn, sẽ chính thức phát hành vào ngày 15/12 tới.
-
Tài chính
Venezuela sắp phát hành nhiều đồng tiền mệnh giá lớn
15:25' - 05/12/2016
Ngày 4/12, Ngân hàng Trung ương Venezuela thông báo sẽ phát hành đồng nội tệ mệnh giá 20.000 bolivar, gấp 200 lần đồng tiền có mệnh giá lớn nhất hiện nay là đồng 100 bolivar, kể từ ngày 15/12 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Thái Lan giữ nguyên lãi suất chính sách 1,5%
15:56'
Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/10 thông báo quyết định vẫn duy trì lãi suất chính sách ở mức 1,50%, với kết quả bỏ phiếu 5-2.
-
Ngân hàng
Xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ trong ngành ngân hàng
13:51'
Phát triển đội ngũ nhân lực có khả năng làm chủ công nghệ được xem là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/10: Giá USD và NDT tiếp tục giảm nhẹ
09:35'
Tỷ giá hôm nay 8/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 06/10/2025
Tỷ giá hôm nay 6/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiêu hủy lượng tiền cũ khổng lồ do hư hỏng
10:45' - 05/10/2025
BoK cho biết, mặc dù mức tiêu hủy giảm nhẹ từ năm 2023 sang năm 2024 do người dân sử dụng tiền mặt ít hơn, nhưng quy mô vẫn rất lớn.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất, chi phí phòng ngừa rủi ro đối với đồng USD giảm mạnh
05:30' - 04/10/2025
Việc Fed quay trở lại lộ trình cắt giảm lãi suất không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt chi phí phòng ngừa rủi ro cho đồng USD, mà còn tạo thêm động lực bảo vệ tài sản của mình tại Mỹ.