1. >

Venezuela kéo dài thời hạn ngừng lưu hành đồng tiền có mệnh giá lớn nhất

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Venezuela đã quyết định kéo dài thời hạn ngừng lưu hành đồng 100 bolivar (tương đương 10 USD) thêm 3 ngày.

Venezuela kéo dài thời hạn ngừng lưu hành đồng tiền có mệnh giá lớn nhất

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 17/12, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo đã quyết định kéo dài thời hạn ngừng lưu hành đồng 100 bolivar (tương đương 10 USD) có mệnh giá lớn nhất tới tính tới thời điểm hiện tại, thêm 3 ngày tính từ ngày 15/12. 

Cùng với quyết định này, Tổng thống Maduro cũng cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với Brazil và Colombia tới ngày 2/1 nhằm ngăn chặn việc các nhóm tội phạm tuồn nguồn tiền mệnh giá 100 bolivar vào nước này. Thông báo của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh nước này đang khan hiếm trầm trọng tiền lưu hành sau khi Chính phủ Venezuela quyết định ngừng sử dụng tờ 100 bolivar. 

Cùng ngày, ông Maduro đã tố cáo “âm mưu quốc tế” ngăn cản việc nước này đưa vào lưu hành những đồng tiền mới có mệnh giá lớn và kêu gọi sự ủng hộ của người dân đối với những chính sách tiền tệ của nhà nước. Ông khẳng định trong những ngày tới, Ngân hàng Trung ương Venezuela sẽ đưa vào lưu hành các đồng tiền có mệnh giá 500, 1.000, 2.000, 5.000, 10.000 và 20.000 bolivar. 

Việc phát hành những đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh tình trạng lạm phát của Venezuela gia tăng với tỷ lệ lên đến 180% hồi năm ngoái. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ lạm phát của quốc gia này trong năm nay sẽ còn tăng tới mức 475%. Các chuyên gia của WB cho biết trong 3 tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của Venezuela đã bị mất giá tới 75% so với đồng USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif