Venezuela phản đối sắc lệnh trừng phạt của Mỹ
Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo phản bác lại quyết định cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn 1 năm sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Chính phủ nước Nam Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Caracas bình luận, điều nghịch lý của sắc lệnh được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ban hành lần đầu vào năm 2015 này là việc sau khi liên tiếp đe dọa can thiệp quân sự nhằm vào nhân dân Venezuela với luận điệu xem xét mọi lựa chọn, Washington lại cảm thấy bị quốc gia Nam Mỹ này "đe dọa".
Chính phủ Venezuela cũng đề nghị cộng đồng quốc tế phản đối các hành động phi pháp của Nhà Trắng nhằm lật đổ một chính phủ hợp pháp và một nguyên thủ hợp hiến.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cũng khẳng định mong muốn của người dân nước này được phát triển quan hệ hữu nghị với với nhân dân Mỹ.
Quyết định gia hạn sắc lệnh của Tổng thống Trump được đưa đúng ngày Venezuela tưởng niệm 6 năm ngày mất của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez, người đề cao tư tưởng của nhà giải phóng Simón Bolivar và sáng lập đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền hiện tại.
Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của nước này.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.
Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng nhân đạo để chống Venezuela
20:42' - 22/02/2019
Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela để thực hiện hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
Cấm vận của Mỹ - Nguyên nhân đằng sau khủng hoảng Venezuela
05:30' - 20/02/2019
Lệnh cấm vận tài chính chống Venezuela do Mỹ áp đặt được cho là đã gây thiệt hại ước tính 350 tỷ USD trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Venezuela trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thiệt hại 38 tỷ USD do các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ
08:26' - 19/02/2019
Venezuela đã thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47'
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51'
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17'
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16'
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15'
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32' - 13/02/2026
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34' - 13/02/2026
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
