Venezuela phản đối sắc lệnh trừng phạt của Mỹ
Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo phản bác lại quyết định cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn 1 năm sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Chính phủ nước Nam Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Caracas bình luận, điều nghịch lý của sắc lệnh được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ban hành lần đầu vào năm 2015 này là việc sau khi liên tiếp đe dọa can thiệp quân sự nhằm vào nhân dân Venezuela với luận điệu xem xét mọi lựa chọn, Washington lại cảm thấy bị quốc gia Nam Mỹ này "đe dọa".
Chính phủ Venezuela cũng đề nghị cộng đồng quốc tế phản đối các hành động phi pháp của Nhà Trắng nhằm lật đổ một chính phủ hợp pháp và một nguyên thủ hợp hiến.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cũng khẳng định mong muốn của người dân nước này được phát triển quan hệ hữu nghị với với nhân dân Mỹ.
Quyết định gia hạn sắc lệnh của Tổng thống Trump được đưa đúng ngày Venezuela tưởng niệm 6 năm ngày mất của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez, người đề cao tư tưởng của nhà giải phóng Simón Bolivar và sáng lập đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền hiện tại.
Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của nước này.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.
Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng nhân đạo để chống Venezuela
20:42' - 22/02/2019
Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela để thực hiện hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
Cấm vận của Mỹ - Nguyên nhân đằng sau khủng hoảng Venezuela
05:30' - 20/02/2019
Lệnh cấm vận tài chính chống Venezuela do Mỹ áp đặt được cho là đã gây thiệt hại ước tính 350 tỷ USD trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Venezuela trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thiệt hại 38 tỷ USD do các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ
08:26' - 19/02/2019
Venezuela đã thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi biến thách thức toàn cầu thành cơ hội phát triển kinh tế
09:47'
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng dù phải đối mặt với những cú sốc toàn cầu, châu Phi đang sở hữu lộ trình vững chắc để biến các đứt gãy địa chính trị thành cơ hội tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Hàn Quốc cắt giảm chuyến bay giá rẻ đến Đông Nam Á
09:07'
Nhiều hãng hàng không nước này đã điều chỉnh giảm tần suất khai thác trên các tuyến đường ngắn nhằm tiết giảm chi phí nhiên liệu và chi phí vận hành.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ lên kế hoạch tăng dần sản lượng dầu đến năm 2026
07:38'
OPEC+ dự kiến khôi phục khoảng 550.000 thùng dầu/ngày đến cuối tháng 9/2026, song nguồn cung thực tế vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi - “cửa ngõ vận tải” mới của thế giới
07:38'
Nhiều hãng tàu lớn tiếp tục tránh tuyến qua Trung Đông, chuyển hướng vòng châu Phi, khiến vai trò của lục địa này trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng tăng.
