Cấm vận của Mỹ - Nguyên nhân đằng sau khủng hoảng Venezuela
Bộ phận Thảo luận Kinh tế thuộc Trung tâm Chiến lược Địa chính trị Mỹ Latinh (Celag) nhận định, nền kinh tế Venezuela đã có thể đạt được mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao hơn Argentina, nếu Tổng thống Nicolas Maduro được tiếp cận với tài chính quốc tế tương tự như Tổng thống Mauricio Macri trong ba năm đầu nắm quyền.
Báo cáo của Celag nhấn mạnh mức thiệt hại to lớn mà các lệnh cấm vận tài chính có thể gây ra cho một nền kinh tế khi cho rằng sự tấn công từ bên ngoài vào năng lực kinh tế và sản xuất có thể khiến một quốc gia sụp đổ chỉ trong vòng vài năm, và đó thường là khúc dạo đầu cho một cuộc can thiệp quân sự sau đó.
Các tác giả của nghiên cứu cũng khẳng định cái được cho là khủng hoảng nhân đạo và tình trạng rời bỏ đất nước của hàng trăm nghìn người dân Venezuela bắt nguồn từ việc trừng phạt kinh tế của Mỹ và nhóm đồng minh.
Với việc bị tẩy chay khỏi các thị trường tài chính quốc tế, không được phép sử dụng thị trường tín dụng để đáo hạn cũng như vay nợ mới, đã khiến Venezuela, đất nước vốn chỉ dựa vào việc xuất khẩu dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ chính, càng phải hứng chịu những hậu quả nặng nề hơn nhiều so với các nền kinh tế được đa dạng hóa.
Theo Celag, một trong những hậu quả khác mà lệnh cấm vận gây ra cho Caracas là rủi ro cao trong việc thanh toán nợ nước ngoài, kể cả khi việc này được tiến hành thường xuyên và đúng hạn. Các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đã gia tăng điểm rủi ro của Venezuela lên hơn 2.000 điểm kể từ năm 2015, và đỉnh điểm là 5.000- 6.000 điểm trong thời gian gần đây.
Như vậy, món nợ nước ngoài mà Venezuela phải trả hàng năm, tính từ năm 2013 tới năm 2017, là hơn 17 tỷ USD, khoảng 3,3 tỷ mỗi năm. Nếu con số này cộng thêm khoản 95 tỷ USD mà các lĩnh vực công của Venezuela bắt đầu không được nhận, cũng từ năm 2013 do lệnh cấm vận, thì tổng số tiền mỗi năm Caracas thiệt hại là 19,2 tỷ USD.
Celag kết luận, chiến dịch tẩy chay tài chính do Mỹ đứng đầu, cũng đồng nghĩa là một cuộc khủng hoảng kinh tế đối với Venezuela, và trên hết, là sự cản trở để khôi phục lại sức sản xuất quốc gia do thiếu ngoại tệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gazprombank phong toả tài khoản tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela
20:01' - 17/02/2019
Ngân hàng Gazprombank của Nga đã đóng băng các tài khoản của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) và ngừng các giao dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Những "điểm tựa" cho kinh tế Venezuela
05:30' - 14/02/2019
Venezuela tồn tại chủ yếu dựa vào hoạt động xuất khẩu dầu khí, một mặt hàng luôn có thể tìm được khách hàng trên thị trường thế giới. Mỹ hiện đang là khách hàng lớn nhất của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela - lợi bất cập hại đối với Mỹ
07:00' - 08/02/2019
Theo bình luận của BBC Mundo, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “mọi lựa chọn” nhằm giải quyết vấn đề Venezuela đều đã được đặt lên bàn, điều gì sẽ xảy ra nếu đó là sự lựa chọn mang tên dầu mỏ?
-
Kinh tế Thế giới
Khó khăn chồng khó khăn đối với Venezuela
05:30' - 03/02/2019
Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị mới sau khi Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Venezuela là bất hợp pháp
18:10' - 29/01/2019
Ngày 29/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp dụng trừng phạt kinh tế đối với Venezuela
11:08' - 29/01/2019
Nhằm gia tăng áp lực với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Mỹ thông báo quyết định áp dụng biện pháp trừng phạt bổ sung đối với tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.