Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng nhân đạo để chống Venezuela
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ có hành động "khiêu khích nguy hiểm", đồng thời cho rằng việc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tìm cách tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ, hiện đang được tập trung tại khu vực biên giới bên phía Colombia, là "cái cớ thuận tiện để thực hiện một hành động can thiệp quân sự".
Bà Zakharova cho biết Mỹ và các đồng minh của nước này trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang thảo luận cách thức nhằm trang bị vũ khí cho phe đối lập ở Venezuela, đồng thời cáo buộc Washington đang triển khai lực lượng đặc nhiệm và khí tài gần quốc gia Nam Mỹ này.
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch chuyển giao vũ khí cho phe đối lập Venezuela với sự giúp sức của hãng sản xuất máy bay Antonov của Ukraine vào đầu tháng 3 tới.
Cũng theo quan chức trên, đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela có thể dẫn tới các cuộc đụng độ và tạo cớ hòng lật đổ Tổng thống Maduro bằng vũ lực.
Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối hành động can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, đồng thời cho rằng hàng viện trợ nhân đạo không nên bị ép đưa vào quốc gia Mỹ Latinh này do lo ngại điều này có thể dẫn tới tình trạng bạo lực.
Ngày 21/2, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2 tới.
Hiện nay hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và đảo quốc Curacao.
Ông Guaido khẳng định số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá trong ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.
Tuy nhiên, cùng ngày 22/2, Curacao thông báo sẽ không cho phép các chuyến hàng viện trợ cho Venezuela rời cảng nước này nếu không được giới chức Venezuela đồng ý.
Trước đó, hôm 21/2, một máy bay chở 50 tấn lương thực và thuốc men cho Venezuela đã hạ cánh xuống Curacao, cách bờ biển Venezuela khoảng 65 km.
Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela chính thức đóng cửa biên giới với Brazil
07:26' - 22/02/2019
Trong một thông báo gửi Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang, Tổng thống Maduro cho biết lệnh đóng cửa biên giới với Brazil sẽ có hiệu lực từ 20 giờ ngày 21/2 cho tới khi có thông báo mới.
-
Chuyển động DN
Air France hủy các chuyến bay tới Venezuela từ 23-25/2
17:35' - 21/02/2019
Ngày 21/2, hãng hàng không Pháp Air France thông báo sẽ hủy các chuyến bay tới thủ đô Caracas từ ngày 23-25/2.
-
Kinh tế Thế giới
Cấm vận của Mỹ - Nguyên nhân đằng sau khủng hoảng Venezuela
05:30' - 20/02/2019
Lệnh cấm vận tài chính chống Venezuela do Mỹ áp đặt được cho là đã gây thiệt hại ước tính 350 tỷ USD trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Venezuela trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: EPA