Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng nhân đạo để chống Venezuela
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ có hành động "khiêu khích nguy hiểm", đồng thời cho rằng việc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tìm cách tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ, hiện đang được tập trung tại khu vực biên giới bên phía Colombia, là "cái cớ thuận tiện để thực hiện một hành động can thiệp quân sự".
Bà Zakharova cho biết Mỹ và các đồng minh của nước này trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang thảo luận cách thức nhằm trang bị vũ khí cho phe đối lập ở Venezuela, đồng thời cáo buộc Washington đang triển khai lực lượng đặc nhiệm và khí tài gần quốc gia Nam Mỹ này.
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch chuyển giao vũ khí cho phe đối lập Venezuela với sự giúp sức của hãng sản xuất máy bay Antonov của Ukraine vào đầu tháng 3 tới.
Cũng theo quan chức trên, đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela có thể dẫn tới các cuộc đụng độ và tạo cớ hòng lật đổ Tổng thống Maduro bằng vũ lực.
Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối hành động can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, đồng thời cho rằng hàng viện trợ nhân đạo không nên bị ép đưa vào quốc gia Mỹ Latinh này do lo ngại điều này có thể dẫn tới tình trạng bạo lực.
Ngày 21/2, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2 tới.
Hiện nay hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và đảo quốc Curacao.
Ông Guaido khẳng định số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá trong ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.
Tuy nhiên, cùng ngày 22/2, Curacao thông báo sẽ không cho phép các chuyến hàng viện trợ cho Venezuela rời cảng nước này nếu không được giới chức Venezuela đồng ý.
Trước đó, hôm 21/2, một máy bay chở 50 tấn lương thực và thuốc men cho Venezuela đã hạ cánh xuống Curacao, cách bờ biển Venezuela khoảng 65 km.
Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela chính thức đóng cửa biên giới với Brazil
07:26' - 22/02/2019
Trong một thông báo gửi Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang, Tổng thống Maduro cho biết lệnh đóng cửa biên giới với Brazil sẽ có hiệu lực từ 20 giờ ngày 21/2 cho tới khi có thông báo mới.
-
Chuyển động DN
Air France hủy các chuyến bay tới Venezuela từ 23-25/2
17:35' - 21/02/2019
Ngày 21/2, hãng hàng không Pháp Air France thông báo sẽ hủy các chuyến bay tới thủ đô Caracas từ ngày 23-25/2.
-
Kinh tế Thế giới
Cấm vận của Mỹ - Nguyên nhân đằng sau khủng hoảng Venezuela
05:30' - 20/02/2019
Lệnh cấm vận tài chính chống Venezuela do Mỹ áp đặt được cho là đã gây thiệt hại ước tính 350 tỷ USD trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Venezuela trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: EPA