BNEWS Tổng thống Nicolás Maduro khẳng định Venezuela sẵn sàng thiết lập hợp đồng để sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ với các công ty năng lượng trên thế giới, bao gồm cả các doanh nghiệp của Mỹ và châu Âu.
Ông Maduro khẳng định rằng tất cả lượng dầu mỏ, các sản phẩm tinh chế, khí đốt mà thị trường năng lượng của Mỹ, châu Âu và thế giới thế giới cần đều ở Venezuela và nước này sẵn sàng trở thành nhà cung cấp an toàn dầu mỏ và các sản phẩm tinh chế.
Tổng thống Venezuela nhấn mạnh rằng hệ tư tưởng không nên là vấn đề chi phối các mối quan hệ năng lượng, đồng thời cho biết sau khi công ty Chevron của Mỹ ký thỏa thuận với Venezuela, doanh nghiệp này sẽ bắt đầu sản xuất dầu cho thị trường thế giới. Theo chính phủ Venezuela, các thỏa thuận mới này nhằm kích hoạt lại sản xuất dầu thô và mở rộng hoạt động thông qua các công ty hỗn hợp Petroboscán, Petroindependiente, Petropiar và Petroindependencia mà Chevron là đối tác chiến lược. Trước đó, Chính phủ Mỹ hôm 26/11 đã cho phép Tập đoàn Chevron hoạt động trở lại tại Venezuela. Với biện pháp này, Chevron và các công ty con sẽ có thể nối lại các hoạt động thăm dò và khai thác dầu hạn chế. Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Venezuela (PDVSA) sẽ không nhận được lợi nhuận và số tiền này sẽ dùng để trả nợ cho Chevron. Ngoài ra, tập đoàn Chevron sẽ vẫn phải cung cấp cho Chính phủ Mỹ các báo cáo quan trọng về hoạt động tài chính của các liên doanh ở Venezuela nhằm đảm bảo sự hoạt động hoàn toàn minh bạch./.Tin liên quan
Mỹ cho phép Chevron bán dầu của Venezuela
Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để cho phép tập đoàn Chevron bơm dầu ở Venezuela.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.










