Venezuela thừa nhận lạm phát kỷ lục trong năm 2015
Các chỉ số u ám này được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro ban hành sáu giải pháp khắc phục khủng hoảng kinh tế, trong đó đáng chú ý là việc tăng giá xăng dầu trong nước lần đầu tiên sau 20 năm và phá giá đồng nội tệ 37%.
Trong năm ngoái, thành phần kinh tế tư nhân Venezuela có mức sụt giảm lên tới 8,4%, chủ yếu do thiếu hụt nguyên liệu sản xuất và ngoại tệ, trong khi khu vực kinh tế nhà nước có mức tăng trưởng nhẹ 1,1%.
Xét theo cơ cấu ngành, lĩnh vực dầu khí – cột trụ kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này – sụt giảm 0,9%, trong khi các ngành phi dầu khí sụt giảm tới 5,6%.
Trong khi đó, liên quan tới chỉ số lạm phát, giá cả các mặt hàng thực phẩm và đồ uống có mức tăng mạnh nhất, lên tới 315% trong năm qua, tiếp đó là dịch vụ nhà hàng và khách sạn, với 294,1%; quần áo và giầy dép (146,5%) và dịch vụ y tế (trên 100%).
Ngân hàng trung ương Venezuela cũng cho biết tài khoản vãng lai của Venezuela đã thâm hụt 18,15 tỷ USD trong năm 2015; trong lúc kim ngạch xuất khẩu sụt giảm 50% - chủ yếu do giá dầu thô lao dốc trên thị trường thế giới – và giá trị nhập khẩu giảm 22,3%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Kinh tế Brazil và Venezuela sẽ suy giảm mạnh nhất thế giới
10:31' - 18/02/2016
Ngày 17/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Brazil sẽ suy giảm 3,5% trong năm nay, và đây là quốc gia có chỉ số tăng trưởng tồi tệ thứ hai thế giới sau Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá
09:06' - 18/02/2016
Tổng thống Venezuela tuyên bố nước này sẽ chỉ áp dụng 2 tỷ giá hối đoái chính thức: một tỷ giá do nhà nước quản lý và một tỷ giá hối đoái thả nổi mang tên Simandi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Venezuela: Cho phép tư nhân hóa nhà ở xã hội là “vi hiến”
20:09' - 30/01/2016
Ngày 29/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố việc Quốc hội nước này do phe đối lập nắm quyền vừa thông qua Luật nhà ở, cho phép tư nhân hóa nhà ở xã hội là “vi hiến”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14'
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13'
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12'
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.

Venezuela thừa nhận lạm phát kỷ lục trong năm 2015. Ảnh minh họa: Reuters