1. >

Vì sao giá cổ phiếu Sabeco tăng mạnh?

Facebook Share

BNEWS.VN Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – mã: SAB) vẫn tăng đáng kể, hơn 10% kể từ đầu năm 2019 đến nay.

Vì sao giá cổ phiếu Sabeco tăng mạnh?

Điều này thể hiện sự đón nhận tích cực từ thị trường về những thành quả mà ThaiBev đã đạt được sau quá trình tái cơ cấu kể từ khi tham gia.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/8, giá cổ phiếu SAB của Sabeco đã tăng 0,95%, ở mức 277.000 đồng/cổ phiếu. Trong 3 tháng gần đây, giá cổ phiếu SAB đã tăng 8,89% và tăng đến 31,45% sau 52 tuần trong khi chỉ số VN-Index có sự sụt giảm đáng kể. Giá cao nhất trong 52 tuần qua của SAB đạt 289.000 đồng/cổ phiếu vào thời điểm 12/7/2019.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhìn chung, giá cổ phiếu của Sabeco đã có sự hồi phục đáng kể trong năm 2019 nhờ chính sách tái cơ cấu của doanh nghiệp.

Sabeco chính thức về tay tỉ phú người Thái – chủ tập đoàn tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống của Thái Lan (ThaiBev) vào cuối năm 2017. Mặc dù trong năm đầu khi mới tiếp quản và điều hành Tổng công ty, lợi nhuận của Sabeco giảm so với trước đó, nhưng sang năm 2019, tình hình kinh doanh của Sabeco có nhiều cải thiện.

Những tín hiệu tích cực từ việc tái cơ cấu của ThaiBev tại Sabeco được thể hiện rõ nét qua kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2019 với mức tăng trưởng khả quan. Cụ thể, Sabeco đạt doanh thu thuần 18.425 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2018 và lợi nhuận sau thuế đạt 2.820 tỷ đồng, tăng 15,2%. Với kết quả này, Sabeco đã hoàn thành 47,4% kế hoạch về doanh thu và 59,8% kế hoạch về lợi nhuận cho cả năm 2019.

Báo cáo mới đây của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) phân tích rõ, doanh thu của Sabeco tăng chủ yếu là do tăng sản lượng và giá bán sản phẩm.

Tổng doanh thu nửa năm 2019 của Sabeco thực tế đã có thể cao hơn nếu Tổng công ty không chủ động giảm tồn kho ở hệ thống phân phối trong tháng 6/2019. Dù không công bố cụ thể, Sabeco cho biết thị phần của Tổng công ty đã tăng tại thời điểm cuối quý II/2019 so với năm ngoái.

Báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán cũng cho thấy, kết quả lợi nhuận của Sabeco tăng cao nhờ những nỗ lực của Sabeco trong việc quản lý chi phí sản xuất hiệu quả hơn. Lợi nhuận sau thuế của Sabeco tăng chủ yếu do biên lợi nhuận gộp cải thiện, từ 23,8% trong 6 tháng 2018 lên 25% trong 6 tháng 2019, nhờ cắt giảm chi phí sản xuất và tiết giảm chi phí vận chuyển.

Sabeco đã áp dụng chế độ lương thưởng mới dựa trên mẫu 13 công ty trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCGs) nhằm thúc đẩy năng suất và hiệu quả lao động từ quý I/2019.

Đáng chú ý, kể từ khi có sự hiện diện của ThaiBev, hình ảnh và thương hiệu của Sabeco được đầu tư bài bản hơn.

Ngoài những dự án đã thực hiện, từ nay đến cuối năm, Sabeco cũng triển khai một số dự án quan trọng khác nhằm nâng cao sức cạnh tranh và thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường.

Với những nỗ lực tái cơ cấu toàn diện tại Sabeco mà ThaiBev đang làm, BVSC đánh giá khả quan về khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2019 của Sabeco. Thời gian tới, SAB tiếp tục là cổ phiếu được các nhà đầu tư lớn, đặc biệt là nước ngoài quan tâm.

Tuy vậy, BVSC cũng cho rằng, còn nhiều việc để làm ở Sabeco và kỳ vọng Tổng công ty sẽ tiếp tục thay đổi toàn diện cả bên trong lẫn bên ngoài để cạnh tranh sòng phẳng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif