Vì sao Nga “chảy máu” phi công sang châu Á?
Trong đó, gần 100 người làm việc tại Trung Quốc, 400 người khác đang trong quá trình tìm việc tại thị trường này. Tình trạng này đã buộc một số hãng hàng không Nga như VIM-Avia phải cắt giảm chương trình bay hoặc thuê phi công nước ngoài.
Theo Bộ Vận tải Nga, nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ khoảng cách quá lớn về lương bổng trong bối cảnh đồng ruble Nga mất giá. 300 phi công trên đều là những phi công có kinh nghiệm, giỏi tiếng Anh, gồm cả các cơ trưởng và cơ trưởng hướng dẫn.
Hãng VIM-Avia đã mất cùng lúc 12 cơ trưởng và buộc phải cắt giảm số chuyến bay của mình. Hãng này cho biết phi công của mình đã chuyển sang làm việc tại Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Nguyên nhân chính các nước châu Á đã “mời chào” bằng những điều kiện hết sức thuận lợi cho phi công và không có hạn ngạch hạn chế số phi công nước ngoài.
Trung Quốc có 59 hãng hàng không và 218 sân bay, phục vụ hơn 1 tỷ lượt khách mỗi năm. Năm 2016 có 50.500 phi công, trong đó 25.200 là phi công lái thuê (tăng 2.300 người trong một năm).
Theo số liệu của hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing, trong 20 năm tới, các hãng hàng không của Trung Quốc sẽ thu hút khoảng 5.500 phi công mỗi năm, tăng tổng số phi công tại nước này lên 111.000 người vào năm 2035.
Nguồn tin trong một hãng tuyển dụng nước ngoài của tờ Kommersant cho biết tình trạng “chảy máu” phi công từ Nga trùng lặp với thực tế suy giảm lượng hành khách và chuyến bay của hãng hàng không Transaero vào mùa Thu năm 2015, khi hơn 10.000 người xin thôi việc tại hãng.
Cũng theo nguồn tin này, Trung Quốc hấp dẫn các phi công bằng mức lương cao hơn tới 4 lần mức lương tại Nga, lên tới 17-25.000 USD/tháng, thời gian bay – 80 giờ so với 90 giờ/tháng tại Nga, ít nhất 96 ngày nghỉ so với 70 ngày tại Nga.
Từ năm 2016, Trung Quốc còn đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép hành nghề cho phi công. Đối tượng thu hút chính của Trung Quốc là các cơ trưởng có số giờ bay từ 2.500 giờ trở lên. Hiện có khoảng 100 phi công và cơ trưởng Nga đang làm việc tại Trung Quốc, 100 người khác đang trong quá trình ký hợp đồng lao động.
Ngay cả hãng hàng không lớn nhất Nga là Aeroflot cũng xác nhận đang thiếu hụt phi công do tình trạng “chảy máu” sang châu Á và Trung Quốc, nơi mức lương cao hơn từ 1,5 đến 2 lần đang chờ họ.
Aeroflot đã tiến hành 5 lần tăng lương. Hiện mức lương cho phi công thứ hai của hãng đạt 320.000-350.000 ruble/tháng (hơn 6.000 USD), cơ trưởng thì vào khoảng 470.000 ruble, còn phi công hướng dẫn được nhận hơn 500.000 ruble.
Tuy nhiên hãng vẫn không thể giữ chân các phi công và hiện đang phải xin chỉ tiêu thuê thêm 40 phi công nước ngoài.
Tình trạng “chảy máu” phi công không chỉ gây thiệt hại cho các hãng vận tải hàng không, mà còn cho cả nền kinh tế Nga nói chung, vì đa số các phi công đi làm việc tại nước ngoài đều được đào tạo bằng nguồn tiền nhà nước, và họ không đóng lương hưu và bảo hiểm khác trong khi làm việc theo hợp đồng ngắn hạn với các hãng nước ngoài.
Trong khi các hãng hàng không báo động về tình trạng này và đề nghị nâng tầm vấn đề từ cấp ngành lên cấp nhà nước, Bộ Vận tải Nga cho rằng “thực trạng không quy mô như vậy” và lý do chỉ là vì tỷ giá đồng ruble.
Tuy nhiên, hiện các đề xuất để ngăn "dòng chảy" phi công ra nước ngoài làm việc đang được thảo luận với Hiệp hội các nhà khai thác vận tải hàng không và sẽ được đưa ra thảo luận công khai trong thời gian tới đây.
Trong lúc này, các hãng hàng không cũng đã tự đặt ra các rào cản trong phạm vi chức trách của mình, ví dụ như từ chối xác nhận giấy phép hành nghề của phi công với các hãng nước ngoài với giải thích là để bảo vệ thông tin cá nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga chế tạo máy bay chiến đấu không người lái
14:06' - 17/06/2017
Nga đang chế tạo loại máy bay trực thăng không người lái Voron 777-1 có khả năng sử dụng các loại vũ khí hạng nhẹ và tiến hành chiến tranh điện tử.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ đưa tin giả mạo về cuộc điều tra liên quan đến Nga?
19:54' - 15/06/2017
Tổng thống Donald Trump cho rằng giời truyền thông đã đưa tin giả mạo về cuộc điều tra liên quan đến Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Vladimir Putin lên án các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga của Mỹ
18:58' - 15/06/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua, đồng thời cho biết ông không ngạc nhiên trước hành động này của Thượng viện Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng
13:32' - 15/06/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng trong vòng 3 năm tới, xuống mức tương đương 2,7-2,8% GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Đường chạy Sắc màu tại Nga thu hút một lượng lớn người tham gia
13:47' - 12/06/2017
Cuộc đua chạy dài 5 km mang tên Đường chạy Sắc màu đã được tổ chức ngày 11/6 tại Nga, với sự tham gia của hơn 7.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Nga phát hiện hàng trăm máy bay do thám nước ngoài trong năm ngoái
07:34' - 11/06/2017
Lực lượng Kỹ thuật Vô tuyến trong năm 2016 đã phát hiện và hộ tống hơn 600.000 vật thể, hơn 2.000 máy bay chiến đấu nước ngoài, trong đó có hơn 800 máy bay do thám, ra khỏi lãnh thổ Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia các chương trình không gian
14:20'
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia vào các chương trình của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00'
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng ngầm thuế quan: Các ngành hàng ngách châu Á chao đảo
11:24'
Các cuộc chiến thuế quan thường được nhìn nhận qua lăng kính của những ngành công nghiệp tỷ đô như bán dẫn, ô tô hay thép.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng
10:03'
Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
09:55'
Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30'
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54' - 10/09/2025
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.