Việt Nam có thể sẽ xuất khẩu được phở, bún bò Huế tươi
Một tô phở hay bún bò Huế sau khi đóng gói được xử lý bằng công nghệ xử lý áp suất cao (HPP) sẽ bảo quản được trong vài tuần và có thể xuất khẩu sang các nước mà vẫn giữ nguyên hương vị, chất lượng sản phẩm.
Đây là thông tin được ông Lâm Đạo Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Minh Hưng Group chia sẻ bên lề Lễ ký kết biên bản xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP tại Việt Nam, giữa Tập đoàn MHEnviron (Canada), Minh Hưng Group (Việt Nam) và Avure Technologies (Hoa Kỳ), tổ chức ngày 27/2, tại Tp.Hồ Chí Minh. Theo ông Lâm Đạo Hưng, HPP là công nghệ mới đột phá, thay đổi tất cả những quan niệm về bảo quản và chế biến sản phẩm. Đặc biệt, công nghệ này không phải cấp đông sản phẩm, không phải dùng nhiệt độ cao. Đơn cử, ở sản phẩm thủy sản để bảo quản thông thường người dùng phải cấp đông sản phẩm từ âm 20 - âm 22 độ C. Tuy nhiên, khi được xử lý qua công nghệ HPP thì chỉ cần bảo quản 4 độ ở ngăn mát tủ lạnh mà vẫn giúp sản phẩm ở trạng thái tươi hoàn toàn và kéo dài thời gian bảo quản lên đến 180 ngày.Đây cũng là giải pháp bảo quản thực phẩm được các nhà chế biến thực phẩm đánh giá cao, vì có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp xử lý bằng nhiệt hoặc hóa chất thông thường.
“Mục tiêu mà chúng tôi hướng đến là sử dụng công nghệ HPP để giữ nguyên hương vị những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bún bò Huế, các sản phẩm trái cây, nước uống trái cây chế biến…Trong thời gian tới, Minh Hưng Group sẽ hợp tác với một số Tập đoàn khác trong ngành chế biến thực phẩm nhằm đưa những bát phở tươi, chế biến sẵn, ăn liền ra thị trường.
Đây là một khái niệm còn khá mới trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi hy vọng sẽ là nhà tiên phong đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Việt Nam thành “bếp ăn thế giới”, ông Hưng chia sẻ. Bắc Mỹ, EU là những thị trường chính mà doanh nghiệp này hướng đến và đã có đối tác.
Ông Tom Woodward, Phó Giám đốc kinh doanh Avure Technologies cho biết thêm, công nghệ HPP là thanh trùng bằng nhiệt lạnh trong nước tinh khiết; sử dụng nước tinh khiết áp suất cao để giữ thực phẩm đóng gói không có mầm bệnh và tươi lâu hơn.Ở áp lực cao, các loại vi khuẩn như vi khuẩn Listeria monocytogenes, E. coli, Salmonella, Campylobacter và Vibrio spp đều bị vô hiệu hoá.
HPP giúp các nhà sản xuất nâng cao an toàn thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng mà vẫn cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm dinh dưỡng, tự nhiên.
Theo kế hoạch, nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP sẽ được khởi công vào tháng 9/2018 tại Bến Lức, Long An và dự kiến sau 9 tháng sẽ đi vào hoạt động. Kinh phí đầu tư dự án là 500 tỷ đồng. Đánh giá cao việc doanh nghiệp đưa công nghệ HPP vào Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, đây là sự kiện rất có ý nghĩa với ngành nông nghiệp nước ta. Theo ông Doanh, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp nếu không có doanh nghiệp tham gia vào hai khâu trụ cột là ứng dụng khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất là không thành công.Ngành nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhưng nếu không ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến thì sản phẩm nông sản khó cạnh tranh với các nước khác và không thể thâm nhập thị trường thế giới để tạo giá trị gia tăng, góp phần phát triển nền kinh tế.
Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng cho rằng, để tiến đến một nền sản xuất lớn, làm gia tăng giá trị nông sản trong việc chế biến xuất khẩu, ngành nông nghiệp không thể “đứng bên lề” ứng dụng công nghệ chế biến, xử lý. Để tạo hành lang pháp lý giúp các doanh nghiệp ứng dụng nhiều biện pháp kỹ thuật vào lĩnh vực nông nghiệp, cũng như chế biến thực phẩm, ông Tiến cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội sẽ luật hóa nhiều vấn đề về công nghệ và chuyển giao công nghệ như Luật Công nghệ cao, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Chuyển giao công nghệ.../.Tin liên quan
-
Thị trường
Nhiều yếu tố thuận lợi cho xuất khẩu da giày
10:11' - 27/02/2018
Theo nhiều chuyên gia, hội nhập kinh tế quốc tế đã mở ra cơ hội thu hút đơn hàng cho ngành da giày. Đặc biệt, khi các nhãn hàng lớn đến Việt Nam cũng kéo theo dòng luân chuyển của vốn và công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành gỗ Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 8 tỷ USD?
12:33' - 26/02/2018
Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và đồ gỗ của Việt Nam lớn nhất các nước trong khu vực ASEAN, đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ.
-
Thị trường
Ngành trồng trọt đặt mục tiêu xuất khẩu trên 21 tỷ USD năm 2018
10:44' - 24/02/2018
Năm 2018, ngành trồng trọt phấn đấu đạt tốc độ tăng giá trị sản xuất trồng trọt từ 2,2-2,3%, giá trị tăng thêm tối thiểu đạt 2,1%. Kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt trên 21 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu thủy sản có thể xác lập kỷ lục mới trong năm 2018
14:38' - 19/02/2018
Với kế hoạch tập trung đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD năm 2025, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2018 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36' - 16/12/2025
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28' - 16/12/2025
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18' - 16/12/2025
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56' - 16/12/2025
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53' - 16/12/2025
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01' - 16/12/2025
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.

Việt Nam có thể sẽ xuất khẩu được phở, bún bò Huế tươi. Ảnh: TTXVN