"Việc tạm dừng thông qua dự thảo Luật Quy hoạch giúp chất lượng luật cao hơn"
Trước thông tin này, chiều 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan.
Ông Đặng Huy Đông cho biết, có 2 tiêu chí phải đảm bảo khi làm luật này, đó là chất lượng hiệu quả và tính khả thi.
Về hiệu quả thì đã đạt được sự đồng thuận cao qua các phiên thảo luận, nhưng về tính khả thi thì vẫn có ý kiến băn khoăn về khoản 3 điều 27, khoản 3 điều 28 liên quan đến chỉnh sửa các luật và pháp lệnh liên quan và bị tác động khi dự án Luật Quy hoạch được ban hành.
Theo ông Đông, Ban soạn thảo dự án Luật Quy hoạch khẳng định về tính khả thi nhưng có một số ý kiến còn băn khoăn và có cơ sở nên cần được tôn trọng.
Việc tạm lùi thông qua luật này không đáng quan ngại, mà chỉ giúp cho chất lượng cao hơn và tăng tỷ lệ ủng hộ và đồng thuận hơn.
Trả lời báo chí về hệ quả của việc xây dựng Luật nhiều năm mà chưa được thông qua và trì hoãn sẽ ảnh hưởng như thế nào với nền kinh tế?
Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định, hiệu quả luật này được nhiều bộ ngành đồng thuận.
Luật được thông qua sẽ kịp cho lần xây dựng quy hoạch 2021-2030. Việc trì hoãn này không gây ra hậu quả lớn vì thời gian từ giờ đến kỳ họp sau không lâu.
“Từ giờ đến lúc đó, chúng tôi sẽ viết lại từng điều khoản trong các luật liên quan cần phải sửa.
Việc tạm dừng thông qua không có gì đáng quan ngại. Việc chậm này giúp chất lượng luật cao hơn. Để lâu được thông qua với tỷ lệ cao hơn cũng là điều cần thiết.” Ông Đông nói.
Theo ông Đông, trong thời gian tới, Ban soạn thảo sẽ làm việc với các cơ quan liên quan và Ủy ban thẩm tra của Quốc hội để cụ thể các nội dung phải sửa đổi của dự án Luật.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng bày tỏ tin tưởng dự án Luật Quy hoạch sẽ được thông qua trong kỳ họp tới.
- Từ khóa :
- bộ kế hoạch và đầu tư
- luật quy hoạch
- đặng huy đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Có 32 Luật cần sửa đổi, bổ sung để phù hợp với dự án Luật Quy hoạch
14:26' - 26/05/2017
Theo báo cáo của các cơ quan được phân công qua rà soát, có 32 Luật cần sửa đổi, bổ sung các Điều liên quan đến quy hoạch để phù hợp với dự án Luật quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Quy hoạch sẽ tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính
12:07' - 04/04/2017
Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo về dự thảo Luật Quy hoạch nhằm cung cấp, truyền tải thông tin một cách đầy đủ, khách quan đến người dân và xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Luật Quy hoạch: Nguy cơ "chồng lấn" khi tích hợp
19:08' - 31/03/2017
Dự thảo Luật Quy hoạch đang được hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Vượt qua nhiều “cơn gió ngược”, đưa “con thuyền” kinh tế, xã hội cập bến an toàn
12:50'
Sáng 4/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI quý I tăng 3,51%, áp lực giá gia tăng trong tháng 3
10:07'
So với tháng 12/2025, CPI tháng 3/2026 tăng 2,44% và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng CPI cao nhất của tháng 3 so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý 1/2026, GDP đạt mức tăng trưởng ấn tượng 7,83%
09:44'
Cục trưởng Cục Thống kê cho biết GDP quý 1/2026 đạt 7,83%, ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm 2025 (7,07%).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Ba và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
08:52'
Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được là cơ bản, nước ta vẫn còn những hạn chế, bất cập và nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà tăng trưởng cao vẫn được duy trì giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
08:00'
Việc phối hợp linh hoạt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ được xem là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế duy trì ổn định trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất
20:57' - 03/04/2026
Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hội nhập quốc tế phải bám sát nhiệm vụ, mục tiêu phát triển đất nước
20:56' - 03/04/2026
Chiều tối 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký thỏa thuận cung cấp khí LNG cho các dự án điện trọng điểm
20:34' - 03/04/2026
Ngày 3/4, PV GAS, PV Power và EVN đã ký các thỏa thuận quan trọng về cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho các dự án điện khí quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đến năm 2045, Việt Nam sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
20:24' - 03/04/2026
Chương trình phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%.
