Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
Ngày 24/4, Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư, tăng so với mức 86,7 điểm trong tháng Ba.
Cuộc khảo sát đối với khoảng 9.000 giám đốc điều hành do Viện Ifo, có trụ sở tại Munich (München), tiến hành cho thấy đây là lần tăng thứ tư liên tiếp của chỉ số này.
Trước đó, các nhà kinh tế đã dự đoán chỉ số môi trường kinh doanh sẽ giảm xuống 85,2 điểm, do các tranh chấp thương mại và nhiều cuộc khủng hoảng hiện nay. Mặc dù kết quả khảo sát khá lạc quan nhưng các doanh nghiệp có phần bi quan hơn về hoạt động kinh doanh trong tương lai. Chủ tịch Ifo, Clemens Fuest, cho biết: “Các doanh nghiệp đang cảm thấy bất ổn gia tăng khi nền kinh tế Đức chuẩn bị đón chờ những chao đảo". Nhà kinh tế trưởng Alexander Krüger tại ngân hàng tư nhân Hauck Aufhäuser Lampe, cho biết: "Các công ty không hề lạc quan về tương lai. Tranh chấp thuế quan làm tăng thêm bất ổn. Đồng thời, bộ máy quan liêu tiếp tục đè nặng". Triển vọng của nền kinh tế Đức vẫn "không thay đổi, ảm đạm". Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính phủ liên bang lâm thời dự kiến sản lượng kinh tế sẽ trì trệ trong năm nay. Bộ trưởng Kinh tế sắp mãn nhiệm, Robert Habeck (Đảng Xanh), có kế hoạch chính thức trình bày dự báo mùa Xuân vào cuối ngày 24/4 tại Berlin. Theo chuyên gia Thomas Gitzel của ngân hàng VP Bank, trước "những đánh giá bi quan về tác động của thuế quan", chỉ số môi trường kinh doanh của Ifo lại có diễn biến đi lên, có thể báo hiệu "rằng các biện pháp kích thích kinh tế do các đối tác liên minh cầm quyền tiềm năng đưa ra đang đi đúng hướng".Nhìn chung, ông cũng chỉ ra triển vọng kinh tế khá ảm đạm: Người tiêu dùng kiềm chế chi tiêu lớn vì sợ mất việc làm. Ngoài ra, các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ liên bang mới thì phải năm tới mới “có tác động kích thích kinh tế tích cực”.
Theo Viện Ifo, tâm trạng cải thiện đáng ngạc nhiên trong nền kinh tế Đức chủ yếu là nhờ các nhà cung cấp dịch vụ và ngành xây dựng. "Ngược lại, mọi thứ liên quan đến ngoại thương đều rõ ràng đang có chiều hướng đi xuống", ông Klaus Wohlrabe, người đứng đầu cuộc khảo sát của Ifo, cho biết. Kỳ vọng kinh doanh trong ngành công nghiệp đã sụt giảm, cũng như kỳ vọng xuất khẩu của các công ty, do cuộc chiến thuế quan. Ngành bán buôn và các ngành vận tải và hậu cần cũng đang chịu ảnh hưởng. Các công ty đang ngày càng khó khăn trong dự đoán hiệu suất kinh doanh của mình.- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- viện nghiên cứu ifo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04'
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00' - 30/07/2025
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực về thị trường việc làm của Mexico
10:14' - 29/07/2025
Tổng số người có việc làm tại Mexico trong tháng 6/2025 đạt hơn 59,8 triệu người, tăng 201.920 người so với tháng trước, đây là mức tăng trưởng đáng kể so với tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam gia nhập ASEAN góp phần tăng cường đoàn kết và ổn định khu vực
10:10' - 28/07/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo chí Maroc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là bước ngoặt chiến lược trong hợp tác song phương
08:59' - 28/07/2025
Các tờ báo lớn tại Maroc, như Le Matin (Buổi sáng) và La Vie Eco, đã dành nhiều bài viết và phóng sự để phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.