Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định khả năng phòng bệnh của vắc xin Quinvaxem

13:49' - 22/04/2016
BNEWS Hiện nay, vắc xin Quinvaxem đang được triển khai hiệu quả trong Chương trình Tiêm chủng rộng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, giúp bảo vệ trẻ tránh khỏi các bệnh dịch nguy hiểm.
Tình trạng chờ, “canh” đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim qua mạng internet vẫn “nóng” mỗi khi có đợt. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng chờ, “canh” đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim qua mạng internet vẫn “nóng” mỗi khi có đợt tiêm loại vắc xin này tại các điểm tiêm chủng. 

Trước thực trạng này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giáo sư - Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), Trưởng ban Quản lý Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia về hiệu quả phòng bệnh của vắc xin Quinvaxem so với vắc xin Pentaxim và các khuyến cáo của Bộ Y tế về tiêm chủng cho trẻ.

* Phóng viên: Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở nước ta hiện nay sử dụng vắc xin Quinvaxem như thế nào?

* Viện trưởng Đặng Đức Anh: Vắc xin Quinvaxem là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib; được sản xuất bởi Công ty Berna Biotech - Hàn Quốc và đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định về chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2006.

Cho đến nay đã có hơn 450 triệu liều vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, vắc xin Quinvaxem được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi từ tháng 6/2010. Vắc xin do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung ứng cho Việt Nam và sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc theo lịch tiêm chủng 3 mũi vào lúc 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi.

Từ khi triển khai đến nay, đã có hơn 27 triệu mũi tiêm được thực hiện với tỷ lệ tiêm chủng 3 mũi vắc xin hàng năm đạt trên 90%. Trong năm 2015, đã có 5,1 triệu lượt trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng vắc xin này tại tất cả các điểm tiêm chủng xã/phường trên cả nước và một số điểm tiêm chủng dịch vụ.

Để trẻ em Việt Nam được thụ hưởng miễn phí vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Chính phủ nước ta và các tổ chức quốc tế luôn đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin hàng năm.

* Phóng viên: Bên cạnh các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương còn triển khai tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim (5 trong 1). Vậy vắc xin Pentaxim hiện nay có đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đến tiêm tại Viện?

* Viện trưởng Đặng Đức Anh: Tại Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang triển khai tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim phòng 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib) đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, từ năm 2014 vì nhiều lý do nhà sản xuất không cung ứng đủ nhu cầu vắc xin trên thế giới trong đó có Việt Nam. Từ cuối năm 2015, ngay khi có vắc xin, Trung tâm đã tổ chức đăng ký tiêm chủng qua mạng internet.

Đến nay, Trung tâm đã tổ chức 5 đợt đăng ký qua mạng với hơn 10.000 liều vắc xin cho các gia đình có nhu cầu sử dụng vắc xin Pentaxim. Trong thời gian tới, ngay khi được phân phối vắc xin, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai các đợt đăng ký tiêm vắc xin qua mạng, tránh việc người dân phải xếp hàng chờ đợi tại điểm tiêm.

Đồng thời, tại Trung tâm dịch vụ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi.

* Phóng viên: Chất lượng vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) có khác biệt gì so với vắc xin dịch vụ Pentaxim không, thưa Viện trưởng?

* Viện trưởng Đặng Đức Anh: Các vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm vắc xin Quinvaxem và tất cả các loại vắc xin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ đều phải tuân thủ các quy định của Việt Nam.

Các vắc xin này phải thực hiện thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vắc xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định nghiêm ngặt và đạt được các yêu cầu của nước ta.

Từng lô vắc xin khi nhập vào Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Hiện nay, có một số bậc phụ huynh còn lo lắng về chất lượng của vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. Thành phần ho gà có trong vắc xin Quinvaxem là vắc xin ho gà toàn tế bào, khác với thành phần ho gà có trong vắc xin Pentaxim là vắc xin ho gà vô bào.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vắc xin ho gà toàn tế bào có tỷ lệ phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm… cao hơn so với vắc xin chứa thành phần ho gà vô bào. Tuy nhiên, việc sử dụng vắc xin ho gà toàn tế bào có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh hiệu quả hơn

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia hiện đang sử dụng vắc xin ho gà toàn tế bào nên tiếp tục sử dụng vắc xin ho gà toàn tế bào để đạt được hiệu quả phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo: Nên cho trẻ tiêm vắc-xin Quinvaxem thay vì chờ vắc-xin dịch vụ. Ảnh: TTXVN

* Phóng viên: Hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn chờ đợi vắc xin dịch vụ Pentaxim để tiêm phòng cho con mặc dù vắc xin này vẫn khan hiếm. Ông có lời khuyên gì với các bà mẹ và gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng?

* Viện trưởng Đặng Đức Anh: Để phòng bệnh tốt nhất cho trẻ cần phải tiêm chủng đủ mũi và đúng lịch để phòng bệnh kịp thời. Việc tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch sẽ mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ khi đã đến tuổi phải tiêm chủng theo lịch thì sẽ dẫn đến trì hoãn các mũi tiêm tiếp theo, khiến trẻ bị tiêm chủng muộn, tiêm không đủ mũi. Điều này dẫn đến nguy cơ trẻ có thể bị mắc bệnh trước khi tiêm chủng.

Năm 2015 đã ghi nhận một số trường hợp mắc ho gà chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi. Những trẻ này nếu được tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi thì sẽ được bảo vệ. Các bậc cha mẹ cũng chú ý theo dõi trẻ thường xuyên và liên tục tối thiểu 24 giờ sau khi tiêm chủng.

Các biểu hiện bất thường sau tiêm của trẻ như: sốt cao (>39°C), co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, bỏ bú, khó thở, tím tái, li bì, phát ban.... cần được phát hiện sớm để được xử lý kịp thời tại các cơ sở y tế. Tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch là biện pháp phòng bệnh chủ động tốt nhất cho trẻ em.

* Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Viện trưởng!

Xem thêm: Quinvaxem và Pentaxim: Vắc xin nào an toàn hơn?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục