Vienna giữ vững danh hiệu "thành phố đáng sống nhất thế giới"
Trái lại, thủ đô Baghdad của Iraq xếp cuối danh sách với chất lượng sống thấp nhất.
Kết quả trên có được sau khi Mercer tiến hành khảo sát 231 thành phố trên thế giới với hàng chục tiêu chí bình chọn như sự ổn định chính trị, dịch vụ y tế, giáo dục, tình hình tội phạm, đời sống giải trí, giao thông...
Theo đó, 1,8 triệu cư dân tại Vienna đều được hưởng cuộc sống tốt đẹp từ nét văn hóa cà phê, hoạt động tham quan các bảo tàng, nhà hát và các rạp chiếu phim của thành phố. Chi phí thuê cũng như sử dụng các phương tiện công cộng tại đây rẻ hơn nhiều so với thủ đô của nhiều quốc gia phương Tây khác.
Trong top 5 thành phố đáng sống nhất thế giới do Mercer bình chọn, theo sau Vienna là Zurich của Thụy Sĩ, Auckland của New Zealand, Munich của Đức và Vancouver của Canada.
Trong khi đó thủ đô London (Anh), Paris (Pháp), Tokyo (Nhật Bản) và New York (Mỹ) thậm chí không nằm trong danh sách 30 thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới, khi xếp sau cả các thành phố lớn của Đức, các quốc gia vùng Scandinavia, Canada, New Zealand và Australia.
Thủ đô Singapore của Singapore tuy xếp thứ 25 trong danh sách bình chọn, nhưng ở thứ hạng cao nhất trong số các thành phố châu Á. Với Mỹ, xếp cao nhất là San Francisco ở vị trí 29, trong khi với thứ hạng 87, Durban của Nam Phi là thành phố đáng sống nhất tại châu Phi.
Đứng cuối bảng xếp hạng, thủ đô Baghdad của Iraq là thành phố có điều kiện sống thấp nhất thế giới, do liên tục chìm trong các làn sóng bạo lực giáo phái kể từ năm 2003.
Trong khi đó, với tình hình nội chiến 6 năm chưa dứt, thủ đô Damascus của Syria xếp ở vị trí thứ 7 từ dưới lên, trước thành phố Bangui của CH Trung Phi, thủ đô Sana'a của Yemen, Port-au-Prince của Haiti, Khartoum của Sudan và N'Djamena của CH Chad./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thành phố nổi Venice có thể biến mất trong 100 năm tới
05:41' - 08/03/2017
“Thành phố nổi” Venice và hầu hết đường bờ biển Bắc Adriatic của Italy sẽ bị chìm dưới biển trong 100 năm tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Brno (CH Séc) – thành phố bao dung nhất với người nhập cư
07:33' - 24/12/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, thành phố Brno của CH Séc vừa được tạp chí fDi Intelligence của Anh công nhận là một trong những thành phố hội nhập người nước ngoài tốt nhất thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
UNESCO công nhận thành phố Rio de Janeiro là di sản thế giới
09:53' - 14/12/2016
Trong tuyên bố mới đây, UNESCO đã quyết định đưa Rio de Janeiro vào danh sách các di sản được bảo vệ, nhấn mạnh đây là sự "tổng hòa kỳ diệu" của vẻ đẹp nhân tạo và vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12'
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45'
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44'
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44'
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43'
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27'
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22'
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hòa bình không còn xa đối với xung đột Nga- Ukraine
20:20'
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hy vọng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho rằng “hòa bình không còn xa nữa”.
-
Kinh tế & Xã hội
Công đoàn Ngân hàng VDB phát huy vai trò, đồng hành cùng người lao động
20:20'
Chiều 13/12, tại Đà Nẵng, Công đoàn Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tổ chức Đại hội Công đoàn VDB lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”.

Vienna giữ vững danh hiệu "thành phố đáng sống nhất thế giới". Ảnh: Lonely Planet