Việt Nam-Brunei hợp tác để mở cửa sớm các tuyến đường kết nối thương mại

19:51' - 10/06/2020
BNEWS Việt Nam và Brunei sẽ hợp tác chặt chẽ để sớm mở cửa các tuyến đường kết nối thương mại thông qua các đường bay thương mại quốc tế, các đường vận tải đường biển ngay khi dịch COVID được kiểm soát.

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei Dato Amin Abdullah đã có cuộc điện đàm trao đổi về tình hình hợp tác kinh tế trong bối cảnh Việt Nam đang đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 theo đề nghị của phía Brunei.
Về hợp tác kinh tế trong khuôn khổ ASEAN ứng phó với dịch COVID-19, Bộ trưởng Dato Amin Abdullah chúc mừng phía Việt Nam đã rất thành công trong việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN (AEM) và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (AEM+3) đặc biệt ngày 4/6 vừa qua.
Bộ trưởng Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei Dato Amin Abdullah đánh giá cao và mong muốn sớm thực hiện các biện pháp cụ thể tại “Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19” để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn phía Brunei trong thời gian vừa qua đã ủng hộ Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của phía Brunei trong thời gian tới để duy trì và củng cố chuỗi cung ứng, thúc đẩy thương mại nhằm nhanh chóng phục hồi kinh tế hậu COVID-19, đưa ASEAN trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn trong tương lai.
Hai Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và nỗ lực để sớm mở cửa các tuyến đường kết nối thương mại thông qua các đường bay thương mại quốc tế, các đường vận tải đường biển ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.
Bộ trường Trần Tuấn Anh cũng chia sẻ Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu để đưa ra các đề án kết nối các quốc gia, kết nối các tuyến đường thương mại, du lịch đối với quốc gia an toàn, không có ca nhiễm bệnh mới nào trong 30 ngày gần đây nhất.
Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Dato Amin Abdullah đề nghị hợp tác với Việt Nam chặt chẽ hơn để chuẩn bị cho việc chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2021 cho Brunei; đồng thời đề xuất thiết lập một kênh trao đổi cấp kỹ thuật với tần suất thường xuyên để thảo luận cho việc chuyển giao này.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhất trí với đề nghị này và khẳng định sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Brunei trong giai đoạn chuyển giao và ủng hộ Brunei trong năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục