Việt Nam cam kết đẩy mạnh việc thực hiện toàn diện Mục tiêu phát triển bền vững
Sáng 25/8 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ - Đức) tổ chức “Công bố báo cáo Rà soát quốc gia tự nguyện và Đối thoại chính sách hướng tới Hội nghị thượng đỉnh SDG 2023: Cam kết và hành động quốc gia”.
Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào ngày 18-19/9 tới, cùng với các sự kiện cấp cao khác để thúc đẩy cam kết quốc tế mạnh mẽ hơn nữa trong đẩy nhanh tiến độ đạt được các SDG.
Các quốc gia thành viên được kêu gọi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với “Cam kết quốc gia về chuyển đổi SDG” nhằm đẩy nhanh việc thực hiện SDG và vận động sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan trong nước vào việc chuẩn bị cho Hội nghị.
Sự kiện cũng nhằm mục đích không chỉ tạo nền tảng và động lực cũng như kết nối với các bên liên quan nhằm thúc đẩy SDG mà còn đề ra những ý tưởng thực chất và xác định các ưu tiên chính sách cũng như lĩnh vực đầu tư để hỗ trợ Việt Nam xây dựng “Cam kết quốc gia về chuyển đổi SDG”. Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 đại biểu bao gồm lãnh đạo và cán bộ từ các bộ, ban, ngành, cơ quan ở Trung ương và địa phương, Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao, đối tác phát triển, các tổ chức tài chính quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu, đào tạo. Báo cáo Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) lần thứ 2 của Việt Nam đánh giá tiến độ thực hiện SDG, xác định các khó khăn, thách thức và đề ra những ưu tiên chính sách để khắc phục tiến độ SDG.VNR đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho cuộc đối thoại về các chính sách ưu tiên và quá trình chuyển đổi để sau đó chuyển thành các cam kết, sáng kiến và hành động quốc gia nhằm đẩy nhanh tiến độ đạt được SDG.
Tại sự kiện, Tiến sỹ Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ về việc Việt Nam đã trình bày thành công VNR năm 2023 và nhấn mạnh những đóng góp tích cực, tham gia sâu rộng của các bên liên quan trong quá trình xây dựng VNR, đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật của GIZ và Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ông Lê Việt Anh khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện toàn diện SDG thông qua các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách cấp quốc gia, ngành, địa phương.Cùng với đó, Việt Nam sẽ xác định các lĩnh vực trọng tâm, ưu tiên, có tính lan tỏa trong thực hiện SDG để định hướng cho việc tập trung nguồn lực và huy động sự tham gia của các bên liên quan và bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại chính sách chính là điểm khởi đầu quan trọng để các bên cùng chung tay thúc đẩy, đổi mới trong thực hiện nhằm hoàn thành SDG vào năm 2030.
Trong bài phát biểu tại sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Sau nửa chặng đường thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, các SDG trên toàn cầu đang bị chậm tiến độ nghiêm trọng. Những cuộc khủng hoảng liên tiếp trong ba năm vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ thực hiện SDG.Báo cáo đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc chỉ ra rằng chỉ có 12% mục tiêu cụ thể có thể đánh giá được của SDG đang đúng tiến độ. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh tiến độ và đảm bảo những bước đột phá để đạt được tất cả SDG vào năm 2030.
Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Báo cáo VNR cho thấy Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể ở nhiều mục tiêu khác nhau, tuy vậy vẫn cần tăng cường thực hiện và đầu tư để đưa tất cả các SDG trở lại đúng tiến độ thì mới có thể đạt được tất cả các mục tiêu cụ thể vào năm 2030. Do đó, bà Pauline Tamesis cho biết: “Liên hợp quốc phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GIZ tổ chức buổi đối thoại này nhằm tạo điều kiện chia sẻ các ý tưởng đổi mới và khuyến nghị trong việc xây dựng Cam kết Quốc gia của Việt Nam về chuyển đổi SDG”. Theo Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, những cam kết này sẽ giúp đưa ra những lộ trình cụ thể cho Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan khác nhau nhằm đạt được bước tiến trong thưc hiện SDG. Ông Simon Kreye, Đại biện lâm thời Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam phát biểu: “Chính phủ Đức rất hân hạnh được hỗ trợ sự kiện. Đây là cơ hội để phát huy sự đồng tâm hiệp lực giữa các tổ chức quốc tế có chung mục đích hỗ trợ Chính phủ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”. Ông Simon Kreye cho biết, Chương trình Cải cách Kinh tế Vĩ mô/Tăng trưởng Xanh do GIZ thực hiện theo sự ủy thác của Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý hiệu quả hơn nữa các nguồn lực công và tư, để đầu tư cho tăng trưởng xanh và bao trùm, góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 750 doanh nghiệp đóng góp giải pháp hướng đến Việt Nam phát triển bền vững
12:15' - 25/08/2023
Chương trình "Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam" đã xuất hiện như một lời kêu gọi mạnh mẽ các tập đoàn, doanh nghiệp đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số...
-
Kinh tế Việt Nam
Báo cáo Thủ tướng việc thẩm định đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia khỏi EVN
17:01' - 23/08/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ủy ban Quản lý vốn phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng phương án đảm bảo nguồn lực cho Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia...
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực mới cho vùng Đông Nam Bộ phát triển
16:59' - 23/08/2023
Các địa phương trong vùng cần xác định các vùng động lực, các hành lang kinh tế mới, bổ sung cho nhau tạo động lực mạnh mẽ cho vùng phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát nội dung đánh giá hồ sơ dự thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành
13:17' - 23/08/2023
Tổ công tác liên ngành sẽ bắt đầu rà soát một số nội dung đánh giá hồ sơ dự thầu liên quan đến kiến nghị của nhà thầu về Gói thầu 5.10 – xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng công nghệ tiên tiến để ngành đường sắt Việt Nam tiếp cận trình độ quốc tế
21:29' - 14/08/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đặt yếu tố khoa học - công nghệ hiện đại lên hàng đầu đối với các dự án đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc kiểm tra cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
20:23' - 14/08/2025
Chiều 14/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cùng Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực tế công trường Dự án thành phần 1, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM điều chỉnh giao thông phục vụ chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”
20:21' - 14/08/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các phương tiện chủ động lựa chọn hướng di chuyển phù hợp bằng các tuyến đường xung quanh, hạn chế lưu thông vào các lộ trình diễn ra hoạt động đi bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 12 tỷ USD từ ADB và WB thúc đẩy lưới điện ASEAN và năng lượng tái tạo
20:01' - 14/08/2025
ADB sẵn sàng đầu tư tới 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để hỗ trợ Lưới điện ASEAN và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết đóng góp 2,5 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen
20:01' - 14/08/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Campuchia đã đạt được trong những năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác chống buôn lậu
19:47' - 14/08/2025
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, ngành hải quan Việt Nam đã xử lý 8.561 vụ vi phạm với tổng trị giá hàng hóa lên tới hơn 13.600 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm bàn giao mặt bằng để khởi công Dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng
18:04' - 14/08/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 200 MW, dự kiến hoàn thành và phát điện vào cuối năm 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công, khánh thành đồng loạt khoảng 250 dự án, công trình vào sáng 19/8
18:03' - 14/08/2025
Chính phủ quyết định tổ chức lễ khởi công, khánh thành trực tuyến đồng thời khoảng 250 công trình, dự án tại 80 điểm cầu trên cả nước vào sáng 19/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú
17:53' - 14/08/2025
Chủ trương của Việt Nam là tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội.