Việt Nam cần chuẩn bị các phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập
“Sẽ không quá ngạc nhiên nếu dịch bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Việt Nam vì Việt Nam đã mở cửa, giao thương đi lại nhiều; cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xâm nhập” - đây là khẳng định của Tiến sĩ Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia phụ trách Văn phòng Việt Nam của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại buổi gặp gỡ trực tuyến với báo chí nhằm cung cấp rõ hơn về bệnh đậu mùa khỉ cũng như sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chuẩn bị ứng phó với bệnh này.
Bệnh này đang lan nhanh trên toàn cầu khi chỉ trong một tuần, số ca mắc trên thế giới đã tăng từ 16.000 lên hơn 21.000 trường hợp. Theo đại diện CDC Hoa Kỳ, Việt Nam cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xâm nhập để phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Từ tháng 6/2022, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã phối hợp Bộ Y tế Việt Nam xây dựng các tài liệu khuyến cáo, hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị, dự phòng… bệnh đậu mùa khỉ. Đặc biệt, cơ quan này cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nỗ lực để Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới có được bộ sinh phẩm xét nghiệm đậu mùa khỉ sớm nhất.
Chia sẻ về đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ năm 2022, Tiến sĩ Eric Dziuban nhìn nhận, rất nhiều quốc gia khác ngoài châu Phi đã ghi nhận có ca bệnh mặc dù trước đây chưa từng lưu hành bệnh này. Trong số các ca mắc có nhiều trường hợp là nam quan hệ tình dục đồng giới.Phát ban vẫn là biểu hiện đặc trưng nhưng không phải có ở toàn thân như bệnh đậu mùa thông thường mà thường xuất hiện ở vùng sinh dục và quanh hậu môn. Điều này khiến cho bệnh đậu mùa khỉ dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý liên quan đến đường tình dục khác.
Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã triển khai hoạt động tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và trong tương lai vaccine này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn. Chính phủ Hoa Kỳ cùng với các quốc gia khác trên thế giới đang phối hợp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sản xuất vaccine thế hệ mới nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh này trên toàn cầu. Tiến sĩ Eric Dziuban cho rằng, các biện pháp truyền thông, giáo dục cộng đồng để mỗi người dân biết và phòng tránh lây lan căn bệnh này là vô cùng quan trọng. Thực tế cho thấy, bệnh đậu mùa khỉ không chỉ xuất hiện ở một số quần thể, một nhóm dân cư nào đó mà tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh và đều phải dự phòng.Một số nhóm người có nguy cơ cao hơn, do đó cần đưa ra những cảnh báo phù hợp với từng nhóm người nhất định để đạt hiệu quả cao cũng như tránh sự kỳ thị./.
- Từ khóa :
- việt nam
- bệnh đậu mùa khỉ
- đậu mùa khỉ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người
14:53' - 29/07/2022
Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.
-
Kinh tế & Xã hội
San Francisco (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ
11:06' - 29/07/2022
Nhà chức trách thành phố San Francisco thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ứng phó với sự lây lan ngày càng tăng của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia tuyên bố đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm quốc gia
10:51' - 28/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly ngày 28/7 tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ kêu gọi Thái Lan và Campuchia hạ nhiệt căng thẳng
09:31' - 09/12/2025
Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 8/12 (giờ New York) cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres “rất lo ngại” trước những diễn biến mới nhất giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách thuế quan tạo lực đẩy cho hoạt động cảng biển của Việt Nam
19:46' - 08/12/2025
Việc các doanh nghiệp phải xem xét lại chiến lược nguồn cung và vận chuyển đã làm tăng hoạt động tại các cảng của Việt Nam và Malaysia.

Một bệnh nhân vừa hồi phục sau khi mắc bệnh đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN