Việt Nam - Canada ký kết Bản ghi nhớ thành lập Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế

14:58' - 11/01/2022
BNEWS Việc ký kết Bản ghi nhớ nhằm hướng đến việc xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện thông qua cơ chế Uỷ ban hỗn hợp nhằm thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư.
Nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam và Canada, sáng 11/1, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thành lập Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam và Canada theo hình thức trực tuyến.

Với việc ký kết Bản ghi nhớ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada hướng đến việc xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện thông qua cơ chế Uỷ ban hỗn hợp nhằm thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư.

Cùng với đó, hỗ trợ các dự án cũng như hoạt động của các doanh nghiệp hai nước, tăng cường chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên quan tâm.
Bản ghi nhớ cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể, đồng thời xác định phương thức hoạt động của các bên trong quá trình thực hiện để thúc đẩy các hoạt động hợp tác.
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt Nam - Canada. Trong thời gian qua, hợp tác song phương đạt những kết quả tích cực, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.
Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 có những tác động mạnh tới tới nền kinh tế - thương mại toàn cầu nói chung, cũng như Việt Nam và Canada nói riêng, việc ký kết Bản ghi nhớ thành lập Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam - Canada là một minh chứng cho thấy cam kết và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước chuẩn bị chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.
Thống kê từ Bộ Công Thương, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt những kết quả rất tích cực bất chấp những tác động của dịch COVID-19.
Theo đó, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 11 tháng năm 2021 đạt xấp xỉ 5,4 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ và vượt qua con số 5,1 tỷ USD của cả năm 2020. Trong số đó, cả xuất khẩu của Việt Nam sang Canada và nhập khẩu từ Canada vào Việt Nam đều tăng trưởng tốt, với mức tăng lần lượt là 18,2% và 7,2%.
Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada Mary Ng cũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt gần 50 năm qua và khẳng định cam kết của Canada trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ song phương.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị, trong khuôn khổ Uỷ ban hỗn hợp, hai nước cần ưu tiên thảo luận các biện pháp thúc đẩy kinh tế - thương mại, đầu tư song phương, thông qua việc tận dụng những ưu đãi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Cùng với đó, thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thông qua việc tăng cường cung cấp thông tin thị trường, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư.
Điều này nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhất là trong các lĩnh vực có tiềm năng như công nghiệp, năng lượng...
Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải mong muốn, trên cơ sở ký kết Bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp tổ chức Kỳ họp lần I của Uỷ ban hỗn hợp trong thời gian sớm nhất.
Quyền Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế Sara Wilshaw cũng nhấn mạnh, cơ chế Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế là một bước tiến quan trọng để đẩy mạnh trao đổi thương mại và tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Ngoài ra, Uỷ ban hỗn hợp cũng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp hai bên nắm bắt các cơ hội hợp tác trong rất nhiều các lĩnh vực liên quan từ công nghiệp, năng lượng sạch cho đến nông nghiệp, khoa học công nghệ...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ủy quyền Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thay mặt Bộ Công Thương ký kết và chỉ đạo việc triển khai Bản ghi nhớ thành lập Uỷ ban hỗn hợp.
Bên cạnh đó, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ làm đầu mối của Bộ Công Thương, phối hợp với các bộ, ngành và các đơn vị liên quan thực hiện những nội dung được ký kết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục