Việt Nam chia sẻ thành công trong chuyển đổi nền kinh tế với Venezuela
Nhằm chia sẻ với Venezuela kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, ngày 9/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Vai trò của kinh tế tư nhân và kinh nghiệm quản lý đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới”.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, sự kiện có sự tham gia của PGS. TS. Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Venezuela, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Venezuela Jesús Faría, Chủ tịch CAVENVIET Oswaldo Hernandez, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh, cùng đông đảo khách mời là đại biểu Quốc hội, đại diện các bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp và tổ chức đoàn thể khác.
Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo cho biết trong giai đoạn 2016-2020 có hơn 1,4 triệu doanh nghiệp tư nhân được thành lập tại Việt Nam và khu vực kinh tế tư nhân ngày nay đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong Tổng sản phẩm quốc nội (từ 48% đến 54%), đóng góp 30% vào ngân sách nhà nước.
Nhằm phát triển kinh tế tư nhân trong tình hình mới, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3/6/2017 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Theo đó, các luật cơ bản gồm Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Quản lý thuế, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa... đã được sửa đổi, bổ sung nhằm tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đổi mới phù hợp hơn với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Việt Nam đang hướng đến mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân lên 55% GDP vào năm 2025 và 60% năm 2030.
PGS. TS Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh, với những quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sau 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã thu hút gần 400 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, phân bổ cho hơn 30.000 dự án.
Ngày nay, gần 70.000 doanh nghiệp FDI đặt tại hơn 300 khu công nghiệp đã mang lại cho Việt Nam không chỉ nguồn lực tài chính to lớn, công nghiệp hiện đại, kinh nghiệm quản lý kinh tế tiên tiến mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.
Ông Nguyễn Viết Thảo khẳng định Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII tiếp tục xác định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kinh tế nhà nước cùng kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân; kinh tế tư nhân trở thành một trong những động lực quan trọng của sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
PGS. TS Nguyễn Viết Thảo cũng mong muốn Venezuela có thể học hỏi và phát huy những kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế hiện nay./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Inditex sẽ đóng tất cả các cửa hàng ở Venezuela
16:24' - 23/05/2021
Tập đoàn Inditex, chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang bao gồm Zara, Bershka và Pull & Bear, sẽ đóng tất cả các cửa hàng ở Venezuela trong những tuần tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Venezuela phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 loại một liều của Nga
06:13' - 16/05/2021
Ngày 15/5, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Venezuela đã phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 loại một liều của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37'
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50'
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38'
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29'
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26'
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Các tập đoàn dầu khí Mỹ sẽ đầu tư nhiều tỷ USD vào Venezuela
10:22'
Tổng thống Donald Trump ngày 3/1 cho biết các doanh nghiệp Mỹ đầu tư hàng tỷ USD để tái thiết lĩnh vực năng lượng tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Phó Tổng thống Delcy Rodriguez được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời
09:42'
Tòa Hiến pháp thuộc Tòa án Tối cao Venezuela đã chỉ định Phó Tổng thống Delcy Rodríguez đảm nhiệm vai trò tổng thống lâm thời trong bối cảnh Tổng thống Nicolás Maduro bị bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Biểu tình phản chiến nổ ra tại nhiều thành phố ở Mỹ
09:17'
Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ phát động cuộc chiến nhằm vào Venezuela đã nổ ra tại nhiều tiểu bang và thành phố trên khắp “Xứ sở cờ hoa”.

Việt Nam đã thu hút gần 400 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, phân bổ cho hơn 30.000 dự án. Ảnh minh họa: