Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường vốn thương mại rộng lớn
Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết vai trò, vị thế của Việt Nam ở cửa ngõ của giai đoạn 2021-2025 có nhiều biển chuyển tích cực. Việt Nam gia nhập nhóm quốc gia thu nhập trung bình là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều khả năng mới để quản lý nợ chủ động, hiệu quả.
Theo ông Trương Hùng Long, để bù vào phần vốn ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức) đang thu hẹp dần, Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường vốn thương mại rộng lớn, cho phép chủ động, linh hoạt hơn về huy động và sử dụng vốn, chi phí vay dự kiến cũng sẽ phù hợp hơn khi Việt Nam vươn lên về phát triển kinh tế.
Cùng với đó, việc tiếp cận với thị trường vốn hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế đòi hỏi phải trang bị các kỹ năng, kiến thức phù hợp, đảm bảo huy động được nguồn vốn với chi phi và rủi ro hợp lý trong khuôn khổ các kế hoạch, chỉ tiêu an toàn được phê duyệt.
Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, việc tăng cường tiếp xúc và duy trì mối liên hệ với nhà đầu tư là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo chuyên tải kịp thời, chuẩn xác các thông tin vĩ mô, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và quyết sách của Chính phủ đến với cộng đồng nhà đầu tư.
Thiếu thông tin hoặc thông tin không chuẩn xác có thể làm nhà đầu tư, các bên cho vay hiểu biết sai lệch, dẫn tới đánh giá tiêu cực về mức rủi ro khi cho vay, đầu tư, thậm chí có thể dẫn tới việc rút vốn hàng loạt khỏi quốc gia đó.
Đại diện IMF cũng cho rằng mục tiêu và nguyên tắc của quan hệ nhà đầu tư là minh bạch các thông tin dữ liệu; khả năng tiếp cận với Chính phủ để làm rõ thêm các thông tin công khai. Đồng thời, khả năng dự doán được mức độ công khai thông tin và hành vi nhất quán của Chính phủ và tính chính xác của thông tin dữ liệu với sự hỗ trợ của quy trình và thủ tục để đảm bảo chất lượng.
Tại hội thảo các chuyên gia cũng thảo luận về thực tiễn triển khai về mối quan hệ với nhà đầu tư hiện hay, quy trình phối hợp giữa các cơ quan và các quy định về công khai, báo cáo, số liệu.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xây dựng các văn kiện quan trọng, báo cáo Quốc hội phê duyệt định hướng phát triển kinh tế xã hội, quán lý tài khóa, nợ công, đầu tư công... cho giai đoạn 2021-2025./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài liệu có hoàn thành?
13:05' - 07/12/2020
Ngày 7/12, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị về tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay ODA, vay ưu đãi của Chính phủ 11 tháng năm 2020.
-
Tài chính
Hà Nội phối hợp với Bộ Tài chính gỡ vướng về tăng vay vốn ODA
21:06' - 04/12/2020
Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc cơ chế, chính sách về thu ngân sách; vướng mắc về giá, thuế, phí để thúc đẩy các lĩnh vực dịch vụ công; tăng vay vốn ODA...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công: Kinh nghiệm sử dụng vốn ở Hưng Yên
15:39' - 04/12/2020
Phân bổ nguồn vốn đúng mục tiêu, kịp thời bố trí vốn đẩy nhanh tiến độ các dự án, hoàn thành dứt điểm nợ xây dựng cơ bản...
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bùng nổ đầu tư của Australia vào Anh hậu Brexit
09:54'
Một số công ty lớn của Australia đã cam kết bơm 28,5 tỷ bảng Anh (33,9 tỷ USD) vào nền kinh tế Anh sau khi hai nước ký kết và chuẩn bị phê chuẩn thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.
-
Tài chính
Đồng Nai chi trả gần 1.200 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp
06:40' - 07/08/2022
Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, hơn 7 tháng của năm 2022, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ, ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho gần 41.500 người với số tiền gần 1.200 tỷ đồng.
-
Tài chính
Ukraine vay tiền để trả lương giáo viên
09:20' - 06/08/2022
Ngày 5/8, Bộ Tài chính Ukraine thông báo nước này đã ký thoả thuận tín dụng trị giá 200 triệu euro với Italy và khoản tiền này sẽ được chuyển vào ngân sách nhà nước để chi trả lương cho giáo viên.
-
Tài chính
Từ 10/8 tạm dừng thủ tục hải quan tại kho xăng dầu chưa có thiết bị đo bồn bể
16:46' - 05/08/2022
Tổng cục Hải quan cho biết, đến ngày 10/8, sẽ tiến hành tạm dừng việc thực hiện thủ tục hải quan tại các kho xăng dầu chưa có thiết bị đo bồn bể tự động, chưa kết nối với cơ quan hải quan.
-
Tài chính
Bộ Tài chính chuyển cơ quan điều tra 35 vụ việc bất thường trên thị trường chứng khoán
13:29' - 05/08/2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về các vấn đề liên quan tới quản lý thị trường vốn, cổ phiếu, trái phiếu.
-
Tài chính
Italy công bố gói hỗ trợ hơn 17 tỷ USD nhằm đối phó lạm phát và hạn hán
09:42' - 05/08/2022
Ngày 4/8, Thủ tướng Italy Mario Draghi thông báo nội các nước này vừa thông qua gói hỗ trợ trị giá khoảng 17 tỷ euro (17,3 tỷ USD) nhằm đối phó với tình trạng lạm phát và hạn hán.
-
Tài chính
Chính phủ Malaysia giải ngân hơn 4 tỷ USD cho chương trình trợ cấp lương
09:26' - 05/08/2022
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz cho biết chính phủ nước này đã giải ngân 20,92 tỷ RM (4,7 tỷ USD) cho 357.904 chủ sử dụng lao động thông qua Chương trình trợ cấp tiền lương.
-
Tài chính
Ai Cập tăng đầu tư vào giao thông vận tải trong tài khóa 2022/23
08:56' - 05/08/2022
Chính phủ Ai Cập sẽ huy động khoảng 306,8 tỷ bảng (hơn 16 tỷ USD) nhằm đầu tư có trọng điểm vào lĩnh vực giao thông vận tải trong năm tài khóa 2022/23, tăng hơn 127% so với tài khóa trước đó.
-
Tài chính
Giới đầu tư nước ngoài cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc
18:46' - 04/08/2022
Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục cắt giảm lượng trái phiếu Trung Quốc mà họ nắm giữ trong tháng 7/2022 và bán phá giá cổ phiếu lần đầu tiên sau 4 tháng.