Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường vốn thương mại rộng lớn

16:52' - 07/12/2020
BNEWS Trong 2 ngày 7-8/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các chuyên gia quốc tế tổ chức hội thảo chuyên đề về "Tăng cường mối quan hệ với nhà đầu tư".
Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết vai trò, vị thế của Việt Nam ở cửa ngõ của giai đoạn 2021-2025 có nhiều biển chuyển tích cực. Việt Nam gia nhập nhóm quốc gia thu nhập trung bình là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều khả năng mới để quản lý nợ chủ động, hiệu quả.
Theo ông Trương Hùng Long, để bù vào phần vốn ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức) đang thu hẹp dần, Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường vốn thương mại rộng lớn, cho phép chủ động, linh hoạt hơn về huy động và sử dụng vốn, chi phí vay dự kiến cũng sẽ phù hợp hơn khi Việt Nam vươn lên về phát triển kinh tế.
Cùng với đó, việc tiếp cận với thị trường vốn hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế đòi hỏi phải trang bị các kỹ năng, kiến thức phù hợp, đảm bảo huy động được nguồn vốn với chi phi và rủi ro hợp lý trong khuôn khổ các kế hoạch, chỉ tiêu an toàn được phê duyệt.
Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, việc tăng cường tiếp xúc và duy trì mối liên hệ với nhà đầu tư là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo chuyên tải kịp thời, chuẩn xác các thông tin vĩ mô, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và quyết sách của Chính phủ đến với cộng đồng nhà đầu tư.

Thiếu thông tin hoặc thông tin không chuẩn xác có thể làm nhà đầu tư, các bên cho vay hiểu biết sai lệch, dẫn tới đánh giá tiêu cực về mức rủi ro khi cho vay, đầu tư, thậm chí có thể dẫn tới việc rút vốn hàng loạt khỏi quốc gia đó.
Đại diện IMF cũng cho rằng mục tiêu và nguyên tắc của quan hệ nhà đầu tư là minh bạch các thông tin dữ liệu; khả năng tiếp cận với Chính phủ để làm rõ thêm các thông tin công khai. Đồng thời, khả năng dự doán được mức độ công khai thông tin và hành vi nhất quán của Chính phủ và tính chính xác của thông tin dữ liệu với sự hỗ trợ của quy trình và thủ tục để đảm bảo chất lượng.
Tại hội thảo các chuyên gia cũng thảo luận về thực tiễn triển khai về mối quan hệ với nhà đầu tư hiện hay, quy trình phối hợp giữa các cơ quan và các quy định về công khai, báo cáo, số liệu.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xây dựng các văn kiện quan trọng, báo cáo Quốc hội phê duyệt định hướng phát triển kinh tế xã hội, quán lý tài khóa, nợ công, đầu tư công... cho giai đoạn 2021-2025./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục