Việt Nam có thể là trung tâm sản xuất và xuất khẩu của Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong chiến lược tìm kiếm thị trường ngoài Mỹ, Canada đã lựa chọn sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chế biến để mở rộng xuất khẩu sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và thương mại tại khu vực này.
Chiến lược nói trên hiện đang được Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada (EDC) tập trung triển khai tại Đông Nam Á, đặc biệt là ở một số quốc gia có các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với Canada.
Trong chiến lược này, Việt Nam nổi lên như một điểm đến đáng chú ý khi Việt Nam được các doanh nghiệp Canada coi là cửa ngõ để vào Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng nằm trong số vài nước ASEAN có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với Canada và đặc biệt là Việt Nam đang được coi là nơi có thể tiếp nhận cả đầu tư sản xuất để xuất khẩu tiếp sang các thị trường khác của Canada.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Canada, Giám đốc phụ trách Nông nghiệp Thực phẩm Ashley Kanary của EDC cho biết Canada có thế mạnh để cạnh tranh tốt ở bất kỳ nơi nào về lúa mỳ, hạt đậu, ngũ cốc hay lúa mạch. Hải sản của Canada như cua, tôm hùm hay cá hồi cũng đều nằm trong số các sản phẩm tốt nhất trên thế giới và có tính cạnh tranh cao về chất lượng. Ông Kanary cho rằng với những thế mạnh kể trên, Canada tự nhận thấy sẽ có được nhiều cơ hội ở khắp mọi nơi. Ngoài vấn đề chất lượng, Canada còn có uy tín cao trong việc đảm bảo an ninh lương thực và đây cũng là lơi thế.
Việc tập trung vào kết nối nền sản xuất nông nghiệp và thực phẩm chế biến giữa Canada với Việt Nam được đánh giá sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho cả hai nền kinh tế kể cả trong lĩnh vực thương mại và an ninh lương thực.
Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Canada Trần Thu Quỳnh chia sẻ với phóng viên rằng các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam và Canada có tính hỗ trợ lẫn nhau, chứ không có tính cạnh tranh do có chung nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và đặc biệt giữa hai nước có hiệp định CPTPP.
Bà Trần Thu Quỳnh cho rằng đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp của hai nước có thể cùng nhau khai thác nguyên tắc xuất xứ cộng gộp, đưa vào sản xuất nông nghiệp chế biến để nâng cao giá trị gia tăng cho các cái sản phẩm nông nghiệp thuần túy hiện nay của Việt Nam.
Thương vụ Việt Nam tại Canada vẫn thường chia sẻ với phía bạn những thông tin về cơ hội của thị trường Việt Nam và giới thiệu Việt Nam như một cửa ngõ để Canada tiến vào khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương. Trên thực tế, Việt Nam đang rất nỗ lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng như cảng biển, đường xá và công nghệ viễn thông. Đây chính là những hoạt động tạo cửa ngõ tốt cho các doanh nghiệp Canada vào đầu tư tại Việt Nam và sử dụng Việt Nam như một điểm xuất khẩu sang các nước trong khu vực hoặc ngược lại.
Giám đốc đổi mới sáng tạo Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và là Trưởng đại diện Việt Nam của EDC Nathan Adrew Nelson cho biết chúng ta sẽ thấy sự gia tăng của các công ty Canada đến Việt Nam và sử dụng nơi đây là trung tâm sản xuất và có thể là trung tâm chế biến trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp.
Theo ông Nelson, các công ty Canada từng thực hiện nhiều hoạt động chuyển sản xuất ra nước ngoài như tới Trung Quốc, nơi có thể tận dụng chi phí thấp hơn, và sau đó chuyển ngược lại bán cho khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Giờ đây, họ sẽ tìm đến nơi sản xuất mới và tận dụng Việt Nam như một trung tâm để sản xuất và xuất khẩu tới Indonesia hay Philippines hoặc sang các nước khác.
Việt Nam được đánh giá là nơi có nhiều cơ hội để đầu tư và là ngôi sao đang lên trong chiến lược mở rộng thị trường tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada. Điều này có thể được hiểu rằng Việt Nam đang được tính toán là nơi có thể thay thế Trung Quốc và trở thành trung tâm sản xuất cũng như xuất khẩu của Canada và các nước phát triển trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Canada tìm hiểu về Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
15:39' - 20/12/2024
Chuyến thăm nhằm mục đích trao đổi thông tin, thúc đẩy đối thoại giữa Việt Nam và Canada trong phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu.
-
Phân tích - Dự báo
Cảnh báo thuế quan của Mỹ: Cơ hội đa dạng hóa thị trường cho Canada
06:30' - 20/12/2024
Trang mạng theconversation.com vừa có bài viết cho rằng cảnh báo về thuế quan của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ thúc đẩy Canada đa dạng hóa thị trường ngoài nước Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng đô la Canada bất ngờ giảm mạnh
11:16' - 18/12/2024
Trong phiên giao dịch 17/12, đồng đô la Canada (CAD) đã bất ngờ giảm xuống dưới ngưỡng 0,7 USD đổi 1 CAD lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường
17:07'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động đang trực tiếp làm vệ sinh môi trường tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ “Tết đủ đầy” cho người lao động
13:30'
Các hoạt động chăm lo đời sống người lao động ngày càng tạo được sự chuyển biến quan trọng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đồng Nai trong kỷ nguyên mới
12:44'
Đồng Nai huy động hơn 343.000 tỷ đồng đầu tư giao thông, đô thị, hạ tầng số; lấy Cảng hàng không quốc tế Long Thành làm động lực mở rộng không gian phát triển và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6.200 công nhân ăn Tết trên đại công trường APEC Phú Quốc
12:39'
Theo Tập đoàn Sun Group, ngày 14/2 (27 Tết), hơn 6.200 kỹ sư, công nhân không nghỉ Tết, tình nguyện ở lại làm việc cùng với các dự án trên đại công trường APEC, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuân trên những công trình mở lối tương lai
10:52'
Các dự án kết nối Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu tăng tốc thi công xuyên Tết, góp phần hoàn thiện hạ tầng liên vùng, mở lối phát triển tới cụm Cảng Cái Mép – Thị Vải.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh củng cố vị thế trung tâm xuất khẩu trong giai đoạn mới
10:51'
Sau hợp nhất ba địa phương có thế mạnh về công nghiệp – thương mại ở khu vực phía Nam, TP. Hồ Chí Minh mới có thêm lợi thế để định vị vai trò trung tâm xuất khẩu của cả nước và khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuân về trên đại công trường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
10:15'
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, trên công trường dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, không khí lao động vẫn rộn ràng, khẩn trương.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:08'
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kiến tạo nền tảng cho thành phố trực thuộc Trung ương
21:34' - 14/02/2026
Song song với mục tiêu tăng trưởng, Bắc Ninh đang tập trung xây dựng hệ thống đô thị hiện đại, đồng bộ, hướng tới tiêu chí đô thị loại I và thành phố trực thuộc Trung ương.

Bốc xếp hàng hóa tại cảng Đình Vũ, Việt Nam. Ảnh: TTXVN