BNEWS Bộ Công Thương cho biết, nhằm bảo vệ thị trường trong nước, quyền lợi doanh nghiệp, đến nay, Việt Nam đã khởi xướng điều tra 29 vụ việc phòng vệ thương mại.
Qua đó, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Theo Bộ Công Thương, việc khởi kiện, điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại được đẩy mạnh nhằm lập lại môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước trước bối cảnh nhiều hàng hóa nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá hoặc được trợ cấp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số ngành sản xuất trong nước.
Thống kê cho thấy, đến thời điểm này, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 29 vụ việc phòng vệ thương mại và áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. Hiện tại, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tiếp tục triển khai việc điều tra, rà soát các vụ việc phòng vệ thương mại.
Cụ thể, đơn vị tiếp tục điều tra, rà soát 7 vụ việc đã khởi xướng trong năm 2023; khởi xướng điều tra 2 vụ việc mới, khởi xướng rà soát 2 vụ việc rà soát cuối kỳ; tiếp nhận và xử lý 9 hồ sơ đề nghị điều tra và rà soát mới.
Hiện tại, có 4 biện pháp phòng vệ thương mại đang có hiệu lực với các sản phẩm thép nhập khẩu và 1 biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm liên quan tới thép (vật liệu hàn), 2 vụ việc đang trong quá trình điều tra liên quan tới sản phẩm cáp thép dự ứng lực và tháp điện gió.
Đáng lưu ý, trong số 29 vụ việc điều tra thì đang có 17 biện pháp phòng vệ thương mại có hiệu lực. Các biện pháp này góp phần bảo đảm môi trường thương mại công bằng nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của hàng nhập khẩu đến sản xuất trong nước và lao động, việc làm, bảo đảm an ninh kinh tế và an sinh xã hội, tăng thu cho ngân sách nhà nước khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Tin liên quan
Áp dụng linh hoạt và có hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại
Áp dụng linh hoạt, hiệu quả công cụ phòng vệ thương mại là giải pháp tạo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch cho doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtThuế tỉnh Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai chính sách mới
Đại diện cơ quan thuế đã giới thiệu những nội dung trọng tâm của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
-
DN cần biếtVietOffice 2026 quy tụ 130 doanh nghiệp, giới thiệu giải pháp văn phòng thông minh
Từ 30/7 - 1/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026).
-
DN cần biếtHỗ trợ doanh nghiệp đổi mới mô hình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh "xanh"
Kinh tế tuần hoàn và EPR yêu cầu nhà sản xuất chịu trách nhiệm tài chính hoặc tổ chức thu gom, tái chế, xử lý đối với sản phẩm khi trở thành rác thải.
-
DN cần biếtTriển lãm Hàng không Farnborough: Boeing nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 20/7 cho biết đã nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX từ công ty cho thuê SMBC Aviation Capital.
-
DN cần biếtViệt Nam cần chọn đúng "điểm rơi" để tham gia chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
Các chuyên gia cho rằng Việt Nam có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị nếu tập trung vào nhân lực, công nghệ chiến lược và những phân khúc có lợi thế.
-
DN cần biếtDự án đầu tiên về hợp tác thẩm định sáng chế trong khối ASEAN+
Chương trình hợp tác thẩm định sáng chế ASEAN (ASPEC) là dự án hợp tác về thẩm định sáng chế đầu tiên trong khu vực ASEAN.
-
DN cần biếtEU chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho
Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm các doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho từ ngày 19/7, trong nỗ lực giảm rác thải và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biếtFacebook và Instagram gặp sự cố gián đoạn tại một số khu vực
Theo dữ liệu từ nền tảng theo dõi sự cố Downdetector, người dùng ứng dụng Facebook và Instagram của tập đoàn Meta ngày 19/7 đã phản ánh tình trạng gián đoạn truy cập tại một số khu vực.
-
DN cần biếtGia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa
UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3017/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa, với tổng vốn đầu tư hơn 2.113 tỷ đồng.











