Việt Nam đã phê duyệt 5 vaccine để cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

22:16' - 29/06/2021
BNEWS Đến nay, đã có 5 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong ngày 29/6, Việt Nam ghi nhận thêm 372 ca mắc mới; trong đó 308 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Trong ngày có thêm 245 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Tính đến 18 giờ 30 phút  ngày 29/6, Việt Nam có tổng cộng 14.624 ca ghi nhận trong nước và 1.789 ca nhập cảnh. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 13.054 ca, trong đó có 3.990 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Trong ngày 29/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có thông báo về 4 ca tử vong (1 ở Bắc Giang, 3 người ở Thành phố Hồ Chí Minh) do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước ta lên 80 ca.

Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đối với vaccine Spikevax (tên khác là COVID-19 Vaccine Moderna).

Như vậy, đến nay đã có 5 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 gồm: Vaccine Astra Zeneca; Vaccine Sputnick; Vaccine Pfirez; Vaccine Vero Cell và Vaccine Spikevax.

Bộ Y tế cũng thông báo, trong khuôn khổ viện trợ từ Nhật Bản, 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 dành tặng Việt Nam mà Chính phủ Nhật Bản công bố hôm 25/6 dự kiến sẽ được chuyển đến Việt Nam 2 đợt, vào ngày 1/7 và ngày 8/7. Tính chung với lô vaccine 1 triệu liều đã về Việt Nam ngày 16/6, tổng cộng Nhật Bản cung cấp viện trợ cho Việt Nam  2 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca.

Liên quan đến vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất, Bộ Y tế cho biết: Vaccine COVIVAC đã xong giai đoạn 1, có tính an toàn tốt, sinh miễn dịch khả quan. Mẫu vaccine này đã được gửi sang Canada để một cơ quan độc lập đánh giá tính sinh miễn dịch.

Vaccine COVIVAC do Công ty Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, đang được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm.

Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 ở Việt Nam được cấp phép thử nghiệm trên người. Trước đó là vaccine Nanocovax - ứng viên vaccine đầu tiên của Việt Nam, hiện vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được thực hiện trên 13.000 người.

Trong ngày 29/6, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất. Trong ngày, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện thêm một ổ dịch mới với 20 ca mắc COVID-19 là nhân viên của một công ty đầu tư tài chính đóng trên địa bàn quận Bình Thạnh. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã cử lực lượng y tế phối hợp với lực lượng địa phương khoanh vùng, điều tra dịch tễ và khử khuẩn xung quanh khu vực công ty này.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, số ca mắc tăng cao nhưng phần lớn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%), do đó chưa thật sự cần thiết phải dùng tới xe cứu thương để chở đến các bệnh viện điều trị COVID-19. Hiện tại, số lượng xe cấp cứu đang được huy động ở mức cao nhất nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên xe cấp cứu để chở người bệnh có triệu chứng hoặc có dấu hiệu nặng; sử dụng 200 xe khách đáp ứng các điều kiện bắt buộc về phòng, chống dịch để vận chuyển người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tài xế tham gia vận chuyển được tiêm vaccine phòng COVID-19…/.

PV

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục