BNEWS Ngày 19/1, giới truyền thông, chuyên gia, học giả và quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Theo hãng tin BBC (Anh), Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á và là trung tâm sản xuất xuất khẩu lớn dù phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có chính sách thuế quan của Mỹ. Chính phủ Mỹ hiện áp thuế đối ứng 20% đối với hàng hóa Việt Nam, giảm từ mức 46% được công bố ban đầu.
Mặc dù vậy, số liệu chính thức cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ năm ngoái vẫn tăng hơn 28%, mức cao kỷ lục. Cũng theo hãng BBC, hệ thống chính trị và chính sách ổn định giúp Việt Nam trở thành môi trường hấp dẫn đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Bài đăng trên nhật báo China Daily nhận định Việt Nam vươn lên như một cường quốc kinh tế mới nổi bất chấp những thách thức liên quan đến thuế quan. Chuyên gia Burkhard Schrage, quyền Trưởng khoa Quản lý tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học RMIT, đánh giá “mức tăng trưởng hơn 8% của năm 2025 là một thành tựu mang tính bước ngoặt” và Việt Nam thật sự là "một điểm sáng giữa bối cảnh thế giới không ngừng biến động".
Với việc Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV lần đầu tiên lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho chiến lược tăng trưởng quốc gia, chuyên gia Schrage kỳ vọng Việt Nam sẽ có một bước chuyển đổi quyết định hướng tới mô hình tăng trưởng mới ưu tiên chất lượng, tính bền vững và chủ quyền công nghệ hơn là chỉ tập trung vào số lượng.
Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore - ISEAS Yusof Ishak ở Singapore, nhận định các động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam bao gồm xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng, đầu tư cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh và chiến lược đa dạng nhằm thúc đẩy tiêu dùng và tăng cường quan hệ với các đối tác thương mại truyền thống.
Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp cho rằng năm 2026, Việt Nam sẽ thấy rõ tác động toàn diện do chính sách thuế quan mới của Mỹ đối với xuất khẩu cũng như toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ đã và đang thực hiện các chính sách để đối phó với tác động này, trong đó có đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
Nhìn về tương lai, ông Schrage cho rằng Việt Nam đang bước vào "thập kỷ quyết định" có khả năng định hình lại thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á, đồng thời cho biết thêm rằng đất nước đang trên đà vượt Thái Lan để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 của ASEAN vào năm 2026 hoặc 2027. Ông cũng tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.
Tin liên quan
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng tầm vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là động lực, quyết định năng suất, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.











