Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong thu hút đầu tư nước ngoài
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Báo Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hôi thảo Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng. Các thông tin tại hội thảo đã khẳng định tầm quan trọng của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam sau 35 năm Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời, cũng chỉ ra những thách thức trong thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, đòi hỏi Việt Nam cần nỗ lực hơn trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung nhấn mạnh, với các chính sách thu hút đầu tư cởi mở, thông thoáng và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định, không ngừng được cải thiện, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài.
Trong 35 năm qua, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài luôn được xác định là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được Đảng, Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng với các khu vực kinh tế khác của nền kinh tế.
Tính đến cuối tháng 4/2023, Việt Nam đã thu hút được gần 446 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài; trong đó, khoảng 280 tỷ USD đã được giải ngân. Năm 2020, bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, theo báo cáo của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Việt Nam vẫn lọt Top 20 nền kinh tế thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Điều này đã chứng minh cho những thành công của Việt Nam trong thu hút nguồn lực từ bên ngoài.“Cùng với số lượng dự án và vốn đầu tư ngày càng gia tăng, khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một khu vực kinh tế năng động và là động lực tăng trưởng quan trọng, hiệu quả của nền kinh tế. Khu vực đầu tư nước ngoài cũng đã có những đóng góp quan trọng vào quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, mở rộng quan hệ với các nước, cũng như nâng cao vị trí, vai trò của Việt Nam trên thế giới và khu vực, giúp Việt Nam vươn ra biển lớn thành công”, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung khẳng định.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Cụ thể, khảo sát của Tổ chức JETRO (Nhật Bản) mới đây cho thấy, 60% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong vòng 1-2 năm tới. Còn các nhà đầu tư châu Âu, họ xếp Việt Nam trong Top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu...
Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, Samsung đầu tư vào Việt Nam từ năm 2008 với nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh, đến nay, Samsung đã hiện diện tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam như: Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh. Tính đến năm 2022, Samsung đã đầu tư vào Việt Nam 20 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho khoảng 300.000 người lao động, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, 50% điện thoại của Tập đoàn Samsung xuất khẩu ra thế giới được sản xuất tại Việt Nam.
Tuy nhiên, Báo cáo của UNCTAD tại hội thảo cũng chỉ rõ, cạnh tranh giữa các nước đang phát triển trong thu hút đầu tư nước ngoài sẽ diễn ra quyết liệt, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài được dự báo giảm trong năm 2023, trong khi nhu cầu thu hút vốn đầu tư cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau COVID-19 tăng cao.
Để đạt được mục tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cao, đại diện nhiều tập đoàn nước ngoài cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, dễ dự báo, và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động, trong đó có doanh nghiệp FDI. Ở chiều ngược lại, đại diện Samsung Việt Nam cũng cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng nên tăng cường tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.
Để tăng sự hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho rằng, ngoài những giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, thời gian tới Việt Nam sẽ tập trung vào một số giải pháp trọng tâm như xây dựng và phát triển hệ sinh thái về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, với cơ chế quản lý linh hoạt, phù hợp với môi trường kinh doanh số. Đổi mới sáng tạo chính là khâu đột phá của chiến lược nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia.
Phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước lớn mạnh, đủ thực lực hội nhập quốc tế, để liên doanh, liên kết với khu vực đầu tư nước ngoài, tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dịch vụ hiện đại, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính.
Đồng thời, phát huy năng lực nội tại và tận dụng lợi thế cạnh tranh nhằm cải thiện hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài, đưa khu vực đầu tư nước ngoài kết nối chặt chẽ với khu vực đầu tư trong nước, mang lại sức phát triển bền vững cho nền kinh tế./.- Từ khóa :
- bộ kế hoạch đầu tư
- báo đầu tư
- thu hút FDI
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh làm gì để duy trì sức hút đầu tư FDI?
19:52' - 12/05/2023
Để nguồn vốn FDI tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Tp. Hồ Chí Minh đang đặt mục tiêu nâng cao cả giá trị và số lượng dự án đăng ký đầu tư.
-
Ngân hàng
FDIC đưa ra ba đề xuất về bảo hiểm tiền gửi sau khi First Republic Bank phá sản
08:52' - 03/05/2023
Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đang thúc đẩy các nỗ lực cải cách về bảo hiểm tiền gửi sau sự sụp đổ của ngân hàng First Republic Bank (FRB) mới đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
FDIC đề nghị JPMorgan, PNC đưa ra giá đấu thầu cuối cùng để mua lại First Republic Bank
12:21' - 30/04/2023
Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đề nghị các ngân hàng JPMorgan Chase & Co và PNC Financial Services Group nộp hồ sơ dự thầu cuối cùng để mua ngân hàng First Republic Bank vào ngày 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp.Hồ Chí Minh thu hút thêm gần 980 triệu USD vốn FDI
16:08' - 28/04/2023
Trong 4 tháng đầu năm 2023, thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút được khoảng 979,65 triệu USD, giảm 23,45% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Dòng vốn FDI mới tăng mạnh trở lại
21:49' - 24/04/2023
Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến 20/4, tổng vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) vào Việt Nam đạt gần 8,9 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV xem xét, quyết định nhiều nội dung đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa nền tảng
09:49'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga
07:57'
Tại Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt, khẳng định vai trò kiều bào và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động bảo đảm an ninh năng lượng trước biến động toàn cầu
20:54' - 22/03/2026
Trước biến động từ xung đột Trung Đông, Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung, ổn định giá năng lượng, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối ngân sách trong bối cảnh hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng
19:59' - 22/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc triển khai các chính sách giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp từ cửa ngõ Marseille
16:56' - 22/03/2026
Chuyến công tác của Đại sứ Trịnh Đức Hải tại Marseille thúc đẩy kết nối Việt Nam – Pháp, tập trung logistics, cảng biển, công nghệ và hợp tác địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05' - 22/03/2026
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00' - 22/03/2026
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10' - 22/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39' - 22/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...

Hội thảo đã khẳng định tầm quan trọng của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam sau 35 năm Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: Báo Đầu tư