Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia
Tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan của 3 nước; Ủy ban chính quyền, các sở, ngành và doanh nghiệp của 13 tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển gồm Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước (Việt Nam), Sekong, Attapeu, Salavan, Champasak (Lào) và Stung Treng, Rattanakiri, Mondul Kiri, Kratie (Campuchia).
Hội nghị đã đánh giá kết quả thúc đẩy công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của mỗi nước và của địa phương các tỉnh trong khu vực CLV; qua đó nhận định tình hình, chỉ ra những hạn chế, khó khăn, cơ hội và đề ra giải pháp thiết thực, gắn kết hơn trên từng lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch để có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong thu hút các nguồn lực, khai thác sử dụng tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, mỗi nước trong khu vực CLV, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Các đại biểu cũng khẳng định trong những năm qua, tình hình hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp 3 nước tại khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh, cũng như mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 3 nước.
Nhiều lĩnh vực tiềm năng chưa được khai thác tốt như nông nghiệp, năng lượng đặc biệt là năng lượng sạch như thủy điện, điện gió, điện mặt trời, khoáng sản, du lịch,...chưa phát huy được hết thế mạnh.
Các đại biểu cũng cho rằng vẫn còn tồn tại một số rào cản trong việc thúc đẩy hoạt động đầu tư khu vực Tam giác phát triển như cơ sở hạ tầng đã được quan tâm nâng cấp, nhưng vẫn còn yếu kém hơn so với các khu vực khác; nguồn vốn đầu tư còn thiếu, chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư chưa thật sự rõ ràng và thủ tục hành chính liên quan đến vận chuyển hàng hóa, luật hải quan, thuế vẫn còn phức tạp chưa được tháo gỡ.
Để góp phần tháo gỡ và giải quyết những hạn chế trên, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư, ông Vũ Văn Chung, đã đưa ra nhiều đề xuất, trong đó kiến nghị các nước cần có chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư đối với địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn và địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó các tỉnh thuộc Khu tam giác phát triển cần nằm trong diện được hưởng chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư cao nhất...; Đề nghị trong quá trình xây dựng các chương trình hành động chung của Khu vực, ba nước cần nghiên cứu hình thành vùng nguyên liệu quy mô lớn để khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cũng như xuất khẩu hàng hóa bám theo các trục giao thông nối liền giữa các tỉnh trong khu vực ra các cửa khẩu với Việt Nam để ra biển, đảm sự phát triển bền vững của cả khu vực Tam giác phát triển cũng như lợi ích của các nước thành viên.
Đại diện phía Việt Nam cũng kiến nghị các cơ quan nhà nước của các bên cần thường xuyên rà soát, đẩy nhanh việc triển khai các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã có giữa các bên nước và đồng thời sớm xây dựng các thỏa thuận hợp tác cần thiết mới như về lao động, bảo đảm cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh và khai thông các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; Đẩy nhanh việc triển khai có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương và đa phương giữa các bên nhằm tạo khung pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp...; Đề nghị nâng cấp và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó đặc biệt là hạ tầng giao thông, điện, nước, hệ thống thủy nông, thủy lợi...; Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo điều kiện đưa nhân lực, hàng hóa, thiết bị, phương tiện qua cửa khẩu thuận lợi. Giảm bớt gánh nặng về thủ tục, chi phí đưa người lao động là công dân 3 nước CLV vào làm việc trong khu vực Tam giác phát triển…
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, trong khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia, Việt Nam có 110 dự án với số vốn đăng ký đầu tư hơn 3,7 tỷ USD (chiếm hơn 24% tổng số dự án và hơn 44% vốn đăng ký đầu tư sang Lào và Campuchia nói chung). Trong đó, đầu tư tại Lào có 65 dự án, với số vốn hơn 2 tỷ USD và tại Campuchia có 45 dự án, với số vốn gần 1,7 tỷ USD.
Các dự án đầu tư của Việt Nam tại khu vực này tập trung chủ yếu vào lĩnh vực trồng cây công nghiệp, xây dựng, khai khoáng và thủy điện.
Nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định, có những đóng góp và tác động tích cực đối với phát triển kinh tế của địa phương thông qua việc đóng góp cho nguồn thu ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng thông qua các công trình dân dụng nhỏ như đường sá, trường học, trạm y tế, đóng góp cho công tác an sinh xã hội tại địa phương.
Tại Việt Nam, 5 tỉnh thuộc Khu tam giác phát triển gồm Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước hiện thu hút 521 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh đc thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 6 tỷ USD, trong đó có 2 dự án đầu tư của doanh nghiệp Campuchia. Đến nay, 5 tỉnh của Việt Nam đã đầu tư sang Lào và Campuchia 48 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,91 tỷ USD, trong đó, chủ yếu là đầu tư vào khu vực Tam giác phát triển của Lào và Campuchia với 41 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,65 tỷ USD (chiếm 44% tổng đầu tư của Việt Nam trong khu vực CLV của Lào và Campuchia)…
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vietjet khai trương đường bay kết nối Tp. Hồ Chí Minh với Viêng Chăn (Lào)
21:45' - 25/02/2024
Đường bay Tp. Hồ Chí Minh – Viêng Chăn phục vụ hành khách với tần suất 4 chuyến khứ hồi mỗi tuần vào thứ Hai, Tư, Sáu, Chủ nhật, với thời gian bay trong 1 giờ 45 phút mỗi chặng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung thi công công trình nhập khẩu điện từ Lào
17:37' - 22/02/2024
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Chính phủ Lào "bật đèn xanh" cho dự án điện gió 1.200 MW
12:01' - 19/02/2024
Chính phủ Lào vừa ký Thỏa thuận phát triển dự án (PDA) điện gió có công suất lên tới 1.200 MW tại huyện Sepon, tỉnh Savannakhet, Trung Lào, giáp giới với Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị bổ sung vào Luật Doanh nghiệp các quy định cụ thể về thủ tục đăng ký vốn ban đầu
11:47'
Đề nghị bổ sung vào Luật Doanh nghiệp các quy định cụ thể về thủ tục đăng ký vốn ban đầu như: điều kiện, hồ sơ, định giá tài sản…để tăng tính minh bạch và có sự kiểm tra chặt chẽ ngay từ bước ban đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định chế tài xử lý tình trạng "vốn ảo", "đăng ký khống vốn điều lệ"
10:57'
Sáng 9/5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương không để gián đoạn việc phục vụ nhân dân
10:55'
Sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu ACV xử lý dứt điểm tình trạng nước mưa rò rỉ tại Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
10:45'
Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có giá trị đầu tư 11.000 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm vừa được khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 19/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước về quy hoạch
10:05'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 9/5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiên quyết không để tồn tại hàng trăm dự án “treo”
09:28'
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt biện pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kéo dài của các dự án đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo về bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản
08:13'
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 8/5/2025 về việc tập trung chỉ đạo bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay (9/5) Quốc hội thảo luận 4 dự án Luật quan trọng
08:12'
Ngày 9/5, Quốc hội sẽ thảo luận 4 dự án Luật quan trọng, trong đó có Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin
07:56'
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 8/5, tại Trụ sở Chính phủ Nga ở thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin.